Thủ tướng yêu cầu sớm tiêm mũi 3 ngừa Covid, ưu tiên nhóm nguy cơ cao

11:00 04/12/2021

Trong công điện của Thủ tướng có nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh ở nước ta đang diễn biến vô cùng phức tạp. Đặc biệt, những ngày gần đây, số ca không qua khỏi do ảnh hưởng từ Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng.

Trước tình trạng này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sớm tổ chức tiêm vaccine cho toàn bộ bà con trong độ tuổi được chỉ định, nhất là nhóm đối tượng ưu tiên. 

 
Nhiều địa phương tăng cường công tác tiêm chủng cho bà con. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhiều địa phương tăng cường công tác tiêm chủng cho bà con. (Ảnh: Người Lao Động)

Thủ tướng yêu cầu tiêm gấp mũi 3, chuyển ngay thuốc kháng virus

Tuổi Trẻ đăng tải, trong công điện, Thủ tướng nêu rõ hiện nay vẫn còn rất nhiều người già, người có bệnh lý nền vẫn chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, có nguy cơ không qua khỏi cao nếu nhiễm bệnh. Trong khi đó, nguồn cung vaccine liên tục được bổ sung nhằm phục vụ công tác tiêm chủng cho bà con.

Trước thực trạng này, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương sớm tổ chức tiêm vaccine cho tất cả mọi người. Trong đó phải đặc biệt lưu ý đến nhóm đối tượng người cao tuổi, có bệnh lý nền. Bên cạnh đó, để công tác tiêm chủng được diễn ra an toàn và nhanh nhất, các bệnh viện cũng phải phối hợp với hệ thống y tế dự phòng. Từ đó sớm triển khai việc tiêm mũi bổ sung, tăng cường.


Từ ngày 13/12, học sinh TP.HCM lớp 1, 9, 12 sẽ đi học trực tiếp.

Về thuốc kháng virus dạng viên, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế sớm phân bổ thêm cho các tỉnh, thành phố để tổ chức cấp phát cho tất cả những người bị nhiễm Covid-19 sử dụng. Các tỉnh, thành phố cũng phải nhanh chóng triển khai hệ thống theo dõi, quản lý sức khỏe cho tất cả F0 trên địa bàn, tránh tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được phát thuốc điều trị ngay khi có kết quả dương tính (bao gồm cả thuốc kháng virus như đã nêu trên).

Bên cạnh đó, theo chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Y tế phải khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cấp phép, công tác mua sắm bảo đảm đủ thuốc điều trị; tổ chức tăng cường lực lượng cho các địa phương có yêu cầu.

 
Những túi thuốc được phân loại cẩn thận trước khi đến tay F0. (Ảnh: HCDC)
Những túi thuốc được phân loại cẩn thận trước khi đến tay F0. (Ảnh: HCDC)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên cả nước, theo thống kê của Bộ Y tế, ngày 3/12 ghi nhận 200 ca qua đời liên quan tới Covid-19. Nếu so với mức trung bình 7 ngày trước, số ca bệnh mới ngày 3/12 (13.842 ca) đã giảm 4,9%, số ca khỏi bệnh tăng 12,8%, số ca không qua khỏi tăng 11,7%, số ca đang điều trị giảm 125% và số ca nặng tăng 9,2%.

Còn nếu so số liệu tuần này với tuần trước đó, số ca mắc mới đã tăng 32,7%. Đáng nói, trong tuần vừa qua đã có 2 ngày số không qua khỏi vượt mức 200 ca, cao nhất từ tháng 10 trở lại đây.

>>Xem thêm: Chuyên gia khuyến cáo: Không phải ca F0 nào cũng phải dùng thuốc

TP.HCM chuẩn bị tiêm nhắc lại vaccine cho nhóm nguy cơ

Nhằm giảm số ca mắc mới và số trường hợp không qua khỏi do Covid-19, Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ sức khoẻ bà con, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ cao (người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên). Trong số đó có việc tiêm nhắc lại vaccine mũi 3 cho bà con. 

Về công tác tiêm chủng nói chung, tính đến thời điểm hiện nay, TP.HCM đã tiêm trên 14,6 triệu liều vaccine Covid-19. Trong đó, số vaccine tiêm mũi 1 đạt hơn 7,2 triệu liều, mũi 2 đạt 6,1 triệu liều. 

Công tác tiêm chủng được thực hiện an toàn, nhanh chóng. (Ảnh: TTXVN)Công tác tiêm chủng được thực hiện an toàn, nhanh chóng. (Ảnh: TTXVN)

>>Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia lên kịch bản ứng phó Omicron xâm nhập vào TP.HCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, bà con tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thay vào đó hãy chủ động nâng cao sức khoẻ, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM: CƠ SỞ ĂN UỐNG CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG SAU 22 GIỜ HÀNG NGÀY

Ngày 4/12 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã ký công văn điều chỉnh một số quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Theo đó, trong thời gian tới, thành phố sẽ bỏ quy định các cơ sở trên phải kết thúc hoạt động trước 22 giờ hàng ngày. Đồng thời, các quán ăn, nhà hàng nằm ở vùng xanh và vàng (cấp độ 1 và 2) cũng sẽ được tiếp tục thí điểm bán đồ có cồn đến hết ngày 31/12.

Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ đủ điều kiện về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được nêu trong công văn 3818. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng các địa phương cũng sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất mọi cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có phục vụ đồ uống có cồn. Đồng thời tiến hành xử lý những trường hợp không chấp hành đúng quy định phòng, chống dịch.