Thủ tướng yêu cầu phải đưa giá heo hơi về mức 60 nghìn đồng/kg

14/05/2020, 11:20 GMT+07:00

Năm 2020 được xem là thời kỳ bão giá của khá nhiều mặt hàng như vàng, thịt heo và cả xăng dầu. Nguyên nhân mà giá cả của một số mặt hàng trên thị trường Việt Nam tăng - giảm thất thường như vậy là do một phần bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra yêu cầu về việc phải đưa giá heo hơi trong nước về mức 60 nghìn đồng/kg.

 
Dường như thịt heo ở thị trường Việt Nam đang rơi vào thời kỳ bão giá. (Ảnh: Pinterest)
Dường như thịt heo ở thị trường Việt Nam đang rơi vào thời kỳ bão giá. (Ảnh: Pinterest)

Đưa giá thịt heo hơi về mức 60 nghìn đồng/kg

Theo thông tin từ VTC News, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu cho Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên tiến hành thực hiện việc đồng bộ một số giải pháp để có thể đưa giá heo hơi giảm về mức thấp nhất có thể ngay trong tháng 5. Được biết, mức giá mà Thủ tướng yêu cầu đó chính là khoảng 60 nghìn đồng/kg thịt heo hơi. 

 
Thủ tướng đề nghị đưa giá thịt heo hơi về mức 60 nghìn đồng/kg ngay trong tháng 5/2020 này. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thủ tướng đề nghị đưa giá thịt heo hơi về mức 60 nghìn đồng/kg ngay trong tháng 5/2020 này. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bên cạnh đó, việc giảm giá thịt heo hơi mà Thủ tướng yêu cầu cũng cần phải gắn liền với một số việc như vẫn đảm bảo lợi ích hợp lý, sự cân đối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đưa ra yêu cầu cho các cơ quan chức năng có liên quan về việc nên kiểm tra, rà soát chặt chẽ, đưa ra đánh giá đúng về một số hệ thống lò, kênh phân phối, cung ứng đối với mặt hàng thịt heo.

>>> Xem thêm: Hết thịt lợn đến thịt bò, tôm cá "dắt tay nhau" tăng giá

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (14/5)

Theo như thống kê ở thời điểm hiện tại, giá heo hơi không có dấu hiệu giảm, vẫn đang trên đà tăng giá vào mỗi ngày. Tại khu vực miền Bắc, ngày hôm nay (14/5), mức giá heo hơi lại tiếp tục tăng thêm từ khoảng 1 nghìn đồng đến 6 nghìn đồng/kg. Tại Thái Bình tăng thêm 3 nghìn đồng/kg; Hưng Yên tăng thêm 1 nghìn đồng/kg. Giá bán của heo hơi tại Phú Thọ vào khoảng 94 nghìn đồng/kg (trước đó là 88 nghìn đồng/kg).

Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên vẫn ở mức giá cao nhất là 90 nghìn đồng/kg. Mức giá này đã duy trì liên tiếp trong 2 ngày ở một số tỉnh thành như Quảng Nam, Nghệ An, Thanh Hoá và Lâm Đồng. Bên cạnh đó, một số khu vực khác như Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị vẫn đang ở mức giá ổn định 87.000 - 88.000 đồng/kg.

 
Giá thịt heo ở mỗi tỉnh thành của Việt Nam đều trong tình trạng thay đổi mỗi ngày. (Ảnh: Báo Đầu Tư)
Giá thịt heo ở mỗi tỉnh thành của Việt Nam đều trong tình trạng thay đổi mỗi ngày. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Khu vực miền Nam, giá heo hơi vẫn đang trên đà tăng. Tại thủ phủ heo của cả nước là Đồng Nai, giá thịt heo tiếp tục tăng thêm 2 nghìn đồng, cán mốc 95 nghìn đồng/kg. Khu vực Vĩnh Long, giá thịt heo ở mức 90 nghìn đồng/kg (tăng thêm 5 nghìn đồng so với mức giá cũ). Giá thịt heo ở một số tỉnh thành khác thuộc miền Nam như Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, Sóc Trăng.. đều được ghi nhận đang có mức giá rơi vào khoảng 90 nghìn đồng/kg.

>>> Xem thêm: Giá thịt heo, giá vàng cùng tăng trong ngày 9/4

Cập nhật giá vàng ngày 14/5

Giá vàng trong nước vào ngày hôm nay (14/5) đều đồng loạt tăng mạnh theo khảo sát tại một số chuỗi hệ thống mua - bán vàng uy tín. Được biết giá vàng trong ngày 14/5 tăng trong khoảng 80 - 150 nghìn đồng/lượng. Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn giá vàng SJC, vàng đều tăng thêm 80 nghìn đồng/lượng; ở chiều mua vào có giá 48,08 triệu đồng/lượng; ở chiều bán ra có giá 48,50 triệu đồng/lượng. 

 
Thị trường vàng trong nước hôm nay (14/5) cũng có đợt tăng giá từ 80 đến 120 nghìn đồng/lượng. (Ảnh: Tin Mới)
Thị trường vàng trong nước hôm nay (14/5) cũng có đợt tăng giá từ 80 đến 120 nghìn đồng/lượng. (Ảnh: Tin Mới)

Riêng Tập đoàn Phú Quý và Tập đoàn Doji thì giá vàng SJC được điều chỉnh ở 2 mức giá tăng lần lượt là 20 nghìn đồng/lượng và 120 nghìn đồng/lượng (chiều mua vào); riêng đối với chiều bán ra thì đều đồng loạt tăng lên 120 nghìn đồng/lượng. 

>>> Xem thêm: Gần 279.000 người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở TP.HCM nhận được hỗ trợ

Như vậy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thế nên thị trường thịt heo, vàng và một số mặt hàng khác đều trong tình trạng bão giá những tháng vừa qua. Hiện tại, riêng về thịt heo, Thủ tướng Chính phủ vẫn đang cố gắng đưa mặt hàng này về ở mức giá bình ổn, giúp người tiêu dùng cũng như những hộ sản xuất được đảm bảo lợi ích nhất định. 

Bạn nghĩ sao về giá cả của các mặt hàng như thịt heo, vàng... tăng - giảm thất thường trong những ngày qua. Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Từ 15g ngày 13/5, giá xăng tăng lên trên 12.000 đồng/lít

Cùng với việc một số mặt hàng như thịt heo, vàng... tăng giá thì xăng dầu cũng đã có lần tăng giá đầu tiên sau nhiều kỳ giảm liên tiếp. Bắt đầu từ 15g chiều 13/5, giá xăng RON 95 đã được điều chỉnh tăng thêm  604 đồng/lít. 

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, giá xăng RON 95 được bán lẻ đang ở mức  12.235 đồng/lít. Đối với xăng E5 RON 92 tăng thêm 578 đồng/lít, loại xăng này có mức giá bán lẻ là 11.520 đồng/lít. 

Như vậy, sau 8 kỳ giảm giá liên tục vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thì đến thời điểm hiện tại giá xăng ở thị trường Việt Nam đã tăng nhẹ. Đây là lần tăng giá đầu tiên kể từ đợt đầu năm 2020 đến nay.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY