Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị phương án cho độ tuổi mới tiếp cận vaccine

17:40 05/12/2021

Sáng ngày 5/12, cuộc họp thúc đẩy việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh đã được diễn ra với sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Tại đây, lãnh đạo Chính phủ và các ban ngành liên quan đề cập tới vấn đề tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi. 

 
Việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi luôn phải cẩn trọng. (Ảnh: Reuters)
Việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi luôn phải cẩn trọng. (Ảnh: Reuters)

Việt Nam sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi?

Thông tin từ báo Giao thông, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương thực hiện kế hoạch đảm bảo vaccine phòng chống dịch Covid-19 một cách chi tiết. Trong đó bao gồm các mục cụ thể về số lượng, chủng loại, độ tuổi tiêm chủng,...nhằm tránh trạng thái bị động, lúng túng khi thực hiện. Song song đó, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các ban ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo về vấn đề tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên. Hoạt động này phải đảm bảo sự an toàn, dựa trên cơ sở khoa học và phù hợp với diễn biến dịch bệnh trong nước.

Bên cạnh đó, ông Phạm Minh Chính cũng yêu cầu, phấn đấu hoàn thành việc tiêm chủng 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên chậm nhất trong tháng 12. Ngoài ra, cần đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người từ 12-18 tuổi; đẩy mạnh việc tiêm mũi 3, trong đó ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên và các nhóm tuyến đầu.

"Nếu cần thiết thì tăng cường lực lượng chi viện, hỗ trợ các địa phương trong tiêm chủng như đã làm trước đó" - VnExpress dẫn lời từ Thủ tướng. 

 
Trong đợt dịch lần 4, nhiều trẻ em bị ảnh hưởng. (Ảnh: Vietnamnet)
Trong đợt dịch lần 4, nhiều trẻ em bị ảnh hưởng. (Ảnh: Vietnamnet)

Phát biểu sau ý kiến của Thủ tướng, ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng cho biết đã có hơn 20 nước tiêm cho trẻ em từ 3-11 tuổi. Ông thông tin thêm rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định việc tiêm chủng cho độ tuổi này có nhiều lợi ích, cao hơn cả rủi ro. Tuy nhiên, WHO cũng khuyến cáo các nước nên ưu tiên tiêm chủng cho người già và mắc bệnh nền, sau đó mới tới trẻ em.

Tại buổi họp, Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Chúng ta tiếp tục đặt tính mạng và sức khỏe người dân là quan trọng nhất, lên trên hết, trước hết để hành động".

>>> Đừng quên: Chuyên gia: "Được tiêm vaccine là điều may mắn, nên tiêm liều bổ sung"

Đóng nắp vaccine màu khác để tránh nhầm lẫn

Cổng thông tin Bộ Y tế đăng tải, vào đầu tháng 11/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra khuyến cáo về việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Chuyên gia trong ngành dịch tễ cho rằng việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi có thể giúp ngăn ngừa vấn đề nhiễm hoặc không qua khỏi, đồng thời chống lại các tác động bất lợi như sự phát triển của Hội chứng viêm đa hệ thống ở chúng. Theo đó, các chuyên gia thuộc ban cố vấn của CDC đã quyết định đề nghị tiêm chủng cho tất cả trẻ em, thay vì chỉ dành riêng cho nhóm nguy cơ.

 
Vaccine dành cho trẻ dưới 11 tuổi sẽ có nắp màu cam. (Ảnh: AP)
Vaccine dành cho trẻ dưới 11 tuổi sẽ có nắp màu cam. (Ảnh: AP)

Vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi được khuyến khích sử dụng là Pfizer với hiệu quả lên tới 90,7%, tuy nhiên liều dùng chỉ bằng 1/3 so với đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Song song đó, CDC cũng đặt ra quy định phân loại màu nắp của lọ vaccine để đảm bảo an toàn. Cụ thể, nắp màu cam cho trẻ từ 5-11 tuổi, màu tím là của đối tượng trên 12 tuổi. 

>>> Xem thêm: Chuyên gia khuyến cáo: Không phải ca F0 nào cũng phải dùng thuốc

Việc tiêm chủng vaccine là một trong những phương án quan trọng nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh dịch. Trong vấn đề Việt Nam sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU KHẢ NĂNG DỊCH COVID-19 SẮP KẾT THÚC

Hãng tin TASS của Nga vừa đăng tải nhận định của ông Vladimir Nikoforov - chuyên gia trưởng bệnh truyền nhiễm thuộc Cơ quan Sinh học y tế Liên Bang Nga. Theo đó, người này cho rằng biến thể Omicron có thể là dấu hiệu cho việc dịch Covid-19 sắp kết thúc, sau 2 năm gây "náo động" trên toàn thế giới.

"Đây có thể là sự khởi đầu cho đoạn kết của cơn ác mộng này. Tôi lạc quan rằng đây là dấu hiệu cho thấy virus đang dần thoái lui" - Vladimir Nikoforov nhận định.

Được biết, ở các nước Đông Nam Á, biến thể Omicron đã có mặt tại Singapore và Malaysia. Các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam đang thắt chặt những phương án chống dịch để ứng phó với loại biến thể Covid-19 mới này.