Thủ tướng thống nhất với TP.HCM về phương án kiểm soát dịch

18:40 14/09/2021

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều ngày 14/9 đã diễn ra Hội nghị lần thứ 8 mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI. Tại đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã cho biết, sáng cùng ngày, thành phố đã xin ý kiến về việc giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với phương án này, đồng thời sẽ mở cửa dần những địa bàn được kiểm soát với yêu cầu an toàn là trên hết, không chủ quan, nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn. Ngoài ra phần lớn địa phương chưa đạt được mục tiêu kiểm soát dịch nên TP.HCM vẫn cần tiếp tục thực hiện giãn cách.

 
TP.HCM chưa thể kiểm soát được dịch bệnh vào ngày 15/9 như mục tiêu ban đầu. (Ảnh: Lao Động)
TP.HCM chưa thể kiểm soát được dịch bệnh vào ngày 15/9 như mục tiêu ban đầu. (Ảnh: Lao Động)

TP.HCM đã thực hiện siết chặt giãn cách được 3 tuần và đạt được kết quả nhất định trong những việc như: xét nghiệm thần tốc trên diện rộng, tập trung điều trị bệnh nhân, kéo giảm ca không qua khỏi, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine…

Qua đối chiếu với các tiêu chí về kiểm soát dịch của Bộ Y tế, ông Nên cho rằng, nhìn chung các địa bàn chưa đạt và có thể chia làm 3 nhóm:

- Nhóm 1: Những địa phương có khả năng cơ bản đạt tiêu chí đề ra.

- Nhóm 2: Những địa phương gần đạt tiêu chí đề ra.

- Nhóm 3: Những địa phương cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thêm một thời gian nữa.

 
Việc tiêm vaccine đang được đẩy mạnh để làm cơ sở cho việc cấp thẻ xanh, thẻ vàng. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Việc tiêm vaccine đang được đẩy mạnh để làm cơ sở cho việc cấp thẻ xanh, thẻ vàng. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Khi chia ra như vậy, những nơi thuộc nhóm 2 và nhóm 3 phải tiếp tục phấn đấu; những nơi thuộc nhóm 1 thì nới lỏng từng bước nhưng phải chắc chắn, đảm bảo an toàn.

“Vấn đề đặt ra trong điều kiện hiện nay, thực hiện giãn cách trong giai đoạn tới có giống như giai đoạn đầu hay thực hiện ở mức độ nào.” – ông Nên phát biểu trong hội nghị.

Trước đó, bên lề buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh rằng TP.HCM chưa dám tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh vì còn nhiều yếu tố chưa có căn cơ, chưa ổn định.

Vì vậy, địa phương cần tiếp tục giãn cách thêm một thời gian nữa để những chỉ tiêu được kéo giảm ổn định, khi đó mới “tự tin bước vào giai đoạn mới”.

 
Hoạt động bán hàng ăn mang về tại TP.HCM được nới lỏng. (Ảnh: Lao Động Thủ Đô)
Hoạt động bán hàng ăn mang về tại TP.HCM được nới lỏng. (Ảnh: Lao Động Thủ Đô)

Hiện TP.HCM đang chuẩn bị 10 chiến lược cho thời kì bình thường mới để thực hiện mục tiêu kép. Trong đó có các yếu tố trọng tâm như y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng, dân vận, huy động nguồn lực…

Những chiến lược này là để chuẩn bị cho cuộc sống dài hơn khi không thể quét sạch F0 trong một thời gian nhất định cũng như không thể mãi thực hiện siết chặt giãn cách kéo dài.

Mục tiêu quan trọng của thành phố lúc này là làm sao để vừa chống dịch an toàn lại bảo vệ được sức khỏe, nền kinh tế. Nếu không, TP.HCM có thể chiến thắng Covid-19 nhưng hệ lụy sẽ là khủng hoảng những vấn đề khác nghiêm trọng hơn.

 
Công tác điều trị, chăm sóc F0 tại nhà cũng được quan tâm. (Ảnh: Vietnamplus)
Công tác điều trị, chăm sóc F0 tại nhà cũng được quan tâm. (Ảnh: Vietnamplus)

Vấn đề giãn cách hiện nay được xem là điều tất yếu cần làm để chống dịch hiệu quả. Chỉ khi dịch bệnh được kiểm soát thì TP.HCM mới có thể điều chỉnh các biện pháp tích cực hơn và sớm thực hiện trạng thái bình thường mới.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM THÍ ĐIỂM CẤP MÃ QR TẠI 3 QUẬN HUYỆN

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã quyết định triển khai ứng dụng "Y tế HCM" tại 3 quận huyện với mục tiêu kiểm soát bà con tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn. 3 địa điểm áp dụng là quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ.

Thông qua ứng dụng này, mỗi người sẽ được cấp một mã QR chứa những thông tin như:

- Khai báo y tế.

- Lịch sử tiêm vaccine phòng Covid-19 (mũi 1, mũi 2).

- Kết quả xét nghiệm.

- Thông tin theo dõi sức khỏe tại nhà (dành cho F0 cách ly tại nhà).

Khi ra đường, bà con sẽ trình mã QR hoặc mã số tại trạm kiểm soát. Ngay cả F0 cách ly, điều trị tại nhà cũng phải khai báo sức khoẻ bằng ứng dụng này. 

Xem thêm tại đây!