Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo cứu trợ bà con miền Trung

19/10/2020, 13:55 GMT+07:00

Tình hình thiên tai diễn biến phức tạp trong 2 tuần qua đã gây nên thiệt hại nặng nề cho một số tỉnh thành tại miền Trung. 

Nhiều hộ gia đình ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam... trong tình trạng mất nhà, hoa màu bị hư hại, người thân qua đời, nguồn lương thực thiếu thốn. 

 
Hỗ trợ gạo cứu đói tại 4 tỉnh miền Trung từ nguồn dự trữ quốc gia. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hỗ trợ gạo cứu đói tại 4 tỉnh miền Trung từ nguồn dự trữ quốc gia. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Quảng Bình: Giải cứu 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi trong đêm

Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo cứu đói bà con vùng lũ

Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định giao cho Bộ Tài chính tiến hành xuất 4.000 tấn gạo (được lấy từ nguồn dự trữ quốc gia) để cứu trợ cho các tỉnh ở miền Trung. Được biết, các tỉnh nhận được gạo cứu trợ sẽ ở những vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất...

 
Cơ quan chức năng mang mì gói và một số nhu yếu phẩm đến cho bà con ở vùng lũ. (Ảnh: Dân Trí)
Cơ quan chức năng mang mì gói và một số nhu yếu phẩm đến cho bà con ở vùng lũ. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, sẽ xuất cho Quảng Trị; Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, mỗi nơi 1.000 tấn gạo. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã tiến hành giao cho UBND của các tỉnh trên cần tiến hành triển khai công tác tiếp nhận và dùng số gạo này hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

 
Người dân sinh sống trong vùng lũ nhận được hàng cứu trợ. (Ảnh: Công Lý)
Người dân sinh sống trong vùng lũ nhận được hàng cứu trợ. (Ảnh: Công Lý)

>>> Xem thêm: Lũ đặc biệt lớn tại Quảng Trị, vượt mức lịch sử trong 21 năm qua

Công điện khẩn của Thủ tướng về việc cứu hộ và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

Trước đó, vào hôm 18/10, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công điện 1411/CĐ-TTg về việc tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 tỉnh Thừa Thiên Huế và tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Theo Thủ tướng, mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất vẫn có thể sẽ xảy ra tại các tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên trong thời gian tới. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tiến hành triển khai hàng loạt giải pháp, nhiệm vụ để có thể hạn chế thiệt hại về người và của.

 
Người dân dùng ghe để di chuyển do đường đã biến thành sông. (Ảnh: Pháp Luật)
Người dân dùng ghe để di chuyển do đường đã biến thành sông. (Ảnh: Pháp Luật)

Ngoài ra, cần tổ chức lực lượng kiểm tra, rà soát ngay tại khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời và sơ tán người cùng phương tiện khỏi khu vực nguy hiểm, để có thể bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, nhà nước.

Tổ chức công tác cứu trợ nhu yếu phẩm, nước uống cho người dân; đặc biệt là những hộ dân bị mất nhà cửa, khu vực ngập nặng và bị chia cắt nhiều ngày. Tuyệt đối không được để người dân thiếu ăn, thiếu nước uống và không có chỗ ở. 

 
Nhà của 1 hộ dân bị ngập đến nóc. (Ảnh: Thời Đại Plus)
Nhà của 1 hộ dân bị ngập đến nóc. (Ảnh: Thời Đại Plus)

>>> Xem thêm: Nước lũ dâng cao quá nhanh, người dân Quảng Bình kêu cứu trong đêm

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới liên quan đến việc cứu trợ người dân ở vùng chịu ảnh hưởng nặng do bão lũ. Bạn nghĩ như thế nào về các thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

2 CƠN BÃO MỚI VỪA HÌNH THÀNH, 1 CƠN HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG

Liên quan đến tình trạng mưa lũ tại các tỉnh miền Trung trong nhiều ngày qua, như trước đó đã đưa tin,  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chính thức kích hoạt rủi ro thiên tai cấp 4. 

Ngoài ra, báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ bà Lê Thị Xuân Lan - Nguyên Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, theo mô hình dự báo bão của Mỹ, đã có 2 cơn bão mới đang hình thành tại khu vực Thái Bình Dương (ngoài khơi Philippines).

Trong đó, có 1 cơn bão được dự báo có khả năng sẽ đi vào khu vực Biển Đông và di chuyển theo hướng Tây Tây Nam. "Thời tiết những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 hết sức phức tạp khi có bão và không khí lạnh hoạt động song hành. Miền Trung sẽ tiếp tục hứng chịu đợt mưa gió lớn", bà Lan nhận định.

Xem thêm tại đây!