Thủ tướng: Không giãn cách xã hội tràn lan, vẫn bay giải cứu công dân

03/12/2020, 08:00 GMT+07:00

Ngày 2/12, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong công văn, Thủ tướng đã đưa ra một số chỉ đạo liên quan đến việc giãn cách xã hội, cho phép thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân cũng như xử lý nghiêm vi phạm làm lây lan dịch ra cộng đồng.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân (Ảnh: Lao động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân (Ảnh: Lao động)

>>Xem thêm: CDC Hà Nội lên tiếng về ca Covid-19 trên phố Hàng Bông

Không giãn cách xã hội tràn lan

Liên quan đến trường hợp lây nhiễm tại TP.HCM mới đây, Thủ tướng Chính Phủ đã đưa ra yêu cầu với UBND TP.HCM. Theo đó, cần thực hiện nghiêm túc, quyết liệt việc rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 của các ca lây nhiễm một cách nhanh chóng. Quyết tâm không để xảy ra tình huống lây lan vòng 3, việc ngăn chặn, dập dịch phải đạt kết quả tối đa.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: "Việc để xảy ra lây nhiễm là vụ việc vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống dịch. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân TP.HCM có trách nhiệm giám sát xử lý vụ việc vi phạm này".

 
Một khu vực tại quận 6, TP.HCM bị phong tỏa vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)
Một khu vực tại quận 6, TP.HCM bị phong tỏa vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)

Ngoài ra, công điện cũng đưa ra điều kiện về viêc thực hiện giãn cách xã hội. Cụ thể, việc giãn cách xã hội chỉ được thực hiện ở những khu vực có nguy cơ cao và khoanh vùng hợp lý trong trường hợp xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan trên phạm vi rộng, tác động không tốt đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của người dân.

>>Đọc thêm: Danh sách mới những nơi phong toả, liên quan đến bệnh nhân Covid-19

Tiếp tục các chuyến bay giải cứu công dân

Để phục hồi kinh tế cũng như phục vụ nhu cầu của nhiều người Việt ở nước ngoài, Thủ tướng cho phép các chuyến bay chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động có tay nghề cao và người dân tiếp tục được nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, các chuyến bay chở lao động Việt sang nước ngoài cũng được hoạt động.

Tuy nhiên yêu cầu chống dịch vẫn được đặt lên hàng đầu. Tất cả các chuyến bay phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo quy định bao gồm mặc đồ bảo hồ trên suốt hành trình bay, đeo khẩu trang, khai báo dịch tễ,...

 
Người trở về từ nước ngoài mặc đồ bảo hộ trên suốt chuyến bay (Ảnh: Dân Việt)
Người trở về từ nước ngoài mặc đồ bảo hộ trên suốt chuyến bay (Ảnh: Dân Việt)

Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ giải quyết việc người Việt ở nước ngoài về nước. Tuy nhiên việc đưa người Việt về nước phải phù hợp với khả năng tiếp nhận, quản lý và yêu cầu chống dịch, vì vậy Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu để đưa ra phương án cụ thể, an toàn nhất.

Bên cạnh đó, đối tượng được về nước phải là những trường hợp thật sự cần thiết, kể cả là trong dịp Tết Nguyên đán 2021 sắp tới. Để chuẩn bị cho công tác nhập cảnh cũng như tổ chức chuyến bay, danh sách người về nước phải gửi cho Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải.

Việc bán vé cho người về nước cần thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Những trường hợp vi phạm, trục lợi, nâng giá sẽ phải xử lý nghiêm.

 
Máy bay được phun khử khuẩn (Ảnh: VTC)
Máy bay được phun khử khuẩn (Ảnh: VTC)

>>Có thể bạn chưa biết: Hơn 50.000 sinh viên phải nghỉ học để phòng dịch Covid-19

Thực hiện nghiêm việc cách ly với tổ bay

Về phía tổ bay, tiếp viên phục vụ chuyến bay từ nước ngoài về, Thủ tướng yêu cầu cần thực hiện nghiêm việc cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch. Đặc biệt hạn chế các chuyến bay nhập cảnh cách ly tại Hà Nội.

Trong công điện nêu rõ, tất cả người nhập cảnh từ nước ngoài về đều phải thực hiện cách ly tại cơ sơ tập trung do quân đội quản lý hoặc các cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện do địa phương quản lý. Việc cách ly phải được tiến hành đúng quy trình, đủ thời gian quy định.

 
Người dân được khuyến cao tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch (Ảnh: TTXVN)
Người dân được khuyến cao tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch (Ảnh: TTXVN)

Để phòng ngừa lây nhiễm chéo và lây lan dịch, cán bộ và các cơ quan ban ngành cần giám sát chặt chẽ cơ sở cách ly tập trung. Các hoạt động tập trung đông người không cần thiết được yêu cầu tiếp tục tạm dừng, nếu bắt buộc phải tổ chức thì cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo phòng dịch.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, hy vọng người dân tiếp tục làm theo những hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI DÂN TP.HCM ĐỔ XÔ ĐI MUA KHẨU TRANG

Mới đây, việc TP.HCM xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng đã khiến người dân nâng cao cảnh giác trong việc phòng chống lây nhiễm bệnh. Nhiều người dân đã tranh thủ đi mua khẩu trang y tế.

Từ đó dẫn đến việc các điểm bán khẩu trang đông đúc hơn thường ngày. Tại một số cửa hàng, người dân đứng xếp hàng khá tập nập để mua khẩu trang. Thậm chí còn có người mua cả thùng về dùng dần vì lo ngại dịch bệnh. 

Dù nhu cầu người dân có tăng cao nhưng tình trạng khan hiếm khẩu trang không xảy ra. Bên cạnh đó, mức giá vẫn được giữ nguyên, không có biến động so với trước đó.

Xem thêm tại đây!