Thủ tướng đề nghị nhanh chóng mở đường bay thương mại Nhật, Hàn

16:05 31/08/2020

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào ngày 27/8, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra một số yêu cầu và kết luận mới giữa bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Thủ tướng đã đưa ra yêu cầu cần xử lý nhanh việc mở lại đường bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và 1 số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc...

 
Một khu vực cách ly y tế tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực cách ly y tế tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

Thủ tướng yêu cầu nhanh mở lại đường bay thương mại

Cụ thể, ngoài việc tổ chức các chuyến bay đón người Việt từ nước ngoài hồi hương an toàn thì nên chủ động linh hoạt quyết định các vấn đề như đưa các chuyên gia, lao động có tay nghề cao, nhà đầu tư nhập cảnh. Bên cạnh đó cần phải đảm bảo thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch như cách ly y tế, rà soát các thủ tục, những khâu trung gian nên cắt giảm để không tốn thời gian. Thêm vào đó, Thủ tướng đã quyết định đồng ý cho nhân sự cấp cao ở doanh nghiệp nước ngoài Hàn Quốc được nhập cảnh và có thể công tác trong thời gian ngắn (nếu như họ có nhu cầu). 

 
Hình ảnh một lao động người Việt làm việc ở Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)
Hình ảnh một lao động người Việt làm việc ở Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)

Đặc biệt, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc nên xử lý và tiến hành mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Nhật Bản và 1 số khu vực an toàn khác. Việc đầu tiên đó chính là nên thực hiện các chuyến bay đưa lao động Việt Nam sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc để làm việc. 

>>> Xem thêm: Thế giới vượt mức 25,3 triệu ca Covid-19, tâm dịch đã dời sang Ấn Độ

Thủ tướng đồng ý việc thu phí cách ly đối với người nhập cảnh bắt đầu từ 1/9/2020

Bên cạnh việc yêu cầu mở lại các đường bay thương mại, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý việc mở rộng thực hiện việc cách ly y tế tại những cơ sở lưu trú có thu phí. Việc này sẽ được giao cho Bộ Công an, ngành y tế cùng chính quyền địa phương tiến hành thực hiện giám sát chặt chẽ và các ly y tế tại cơ sở lưu trú, đảm bảo công tác phòng chống dịch không xuất hiện sơ hở. 

 
Bác sĩ ở Việt Nam mặc đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19 trong khu cách ly đặc biệt. (Ảnh: VnExpress)
Bác sĩ ở Việt Nam mặc đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19 trong khu cách ly đặc biệt. (Ảnh: VnExpress)

Ngoài ra, Bộ Y tế cùng với Bộ Tài chính cần khẩn trương hướng dẫn thực hiện việc thu phí đối với những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các khu vực cách ly. Được biết, việc thu phí cách ly này sẽ bắt đầu được áp dụng vào ngày 1/9/2020. Bên cạnh đó, chi phí khám chữa bệnh sẽ do ngân sách nhà nước chi trả.

>>> Xem thêm: Bé 6 tháng tuổi hết hạn cách ly cùng mẹ, cả phòng nghẹn ngào xúc động

Nghiên cứu các gói an sinh xã hội ở giai đoạn 2

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ an sinh xã hội, Thủ tướng yêu cầu các Bộ cần nghiên cứu và tiến hành đề xuất các gói an sinh xã hội ở giai đoạn 2. Đồng thời, chính quyền địa phương các cấp cần tiến hành hỗ trợ cần thiết cho người nghèo, các doanh nghiệp,.. nằm trong diện bị ảnh hương vì dịch Covid-19. 

 
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Những vấn đề vướng mắc trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ công tác phòng chống dịch đều được Thủ tướng Chính phủ giao cho Ban chỉ đạo giải quyết nhanh chóng. Ngoài ra, trong công tác tổ chức đợt thi Tốt nghiệp THPT còn lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chỉ đạo mọi việc được diễn ra an toàn, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

>>> Xem thêm: Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ Đà Nẵng

Bạn nghĩ như thế nào về việc Thủ tướng yêu cầu mở nhanh đường bay thương mại? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Đề xuất dùng 1.618 phòng khách sạn làm điểm cách ly có trả phí

Liên quan đến việc cách ly có trả phí, vào tháng 7 vừa qua, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi văn bản đề xuất đến UBND Thành phố về việc dùng hơn 1.000 khách sạn làm điểm cách ly thu phí cho một số đối tượng. 

Cụ thể, thông tin từ Thanh Niên đăng tải cho biết, có đến 1.618 phòng khách sạn của 10 khách sạn 3-5 sao được đề xuất để dùng làm điểm cách ly trả phí. 

Theo đó, những điểm cách ly có trả phí này sẽ được dùng làm nơi tiếp đón các chuyên gia người nước ngoài đến Việt Nam để làm việc.  Tuy nhiên, để việc giám sát y tế được diễn ra một cách suôn sẻ, cơ quan chức năng đã chia ra 3 đợt và tiến hành sử dụng lần lượt. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY