Thủ tướng cho phép mở cửa phòng gym, tiệm massage vẫn phải đóng cửa

25/04/2020, 17:50 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có 1 số dấu hiệu khả quan. Chính vì vậy, chúng ta đã kết thúc đợt giãn cách xã hội trên toàn quốc (ngoại trừ 1 số địa phương còn có bệnh nhân dương tính), 1 số hoạt động đã được nới lỏng hạn chế và bắt đầu quay trở lại bình thường.

Mặc dù vậy, chúng ta chưa thể chủ quan vào lúc này. Do đó, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị 19 yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch trong thời gian này.

 
Đã có nhiều ca bệnh nhiễm Covid-19 được chữa trị thành công. (Ảnh: YAN)
Đã có nhiều ca bệnh nhiễm Covid-19 được chữa trị thành công. (Ảnh: YAN)

>> Xem nhanh: 5 người dương tính trở lại với Covid-19 sau khi được tuyên bố khỏi bệnh

Thủ tướng cho phép mở cửa phòng gym, tiệm massage vẫn phải đóng cửa

Trên cơ sở nới lỏng giãn cách và dần khôi phục các hoạt động kinh tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa kí ban hành Chỉ thị 19 với mục tiêu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch trong giai đoạn mới. Theo chỉ thị, các cơ sở kinh doanh không thiết yếu (bao gồm cơ sở làm đẹp; khu vui chơi, giải trí; vũ trường; quán bar; quán karaoke hay tiệm massage...) tiếp tục tạm dừng hoạt động. 

Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao và các di tích danh lam thắng cảnh được phép mở cửa hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tất cả đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc chống dịch như đo thân nhiệt cho khách, chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay, đảm bảo giãn cách cũng như chuẩn bị đầy đủ trang bị bảo hộ cho nhân viên.

 
Thủ tướng cho phép mở cửa phòng gym, tiệm massage vẫn phải đóng cửa, ngay cả quán bar cũng chưa được phép mở cửa trở lại. (Ảnh: YAN)
Thủ tướng cho phép mở cửa phòng gym, tiệm massage vẫn phải đóng cửa, ngay cả quán bar cũng chưa được phép mở cửa trở lại. (Ảnh: YAN)

 
Hàng ăn uống được mở trở lại nhưng phải tuân thủ biện pháp phòng dịch. (Ảnh: YAN)
Hàng ăn uống được mở trở lại nhưng phải tuân thủ biện pháp phòng dịch. (Ảnh: YAN)

>> Xem thêm: Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ vẫn còn xung quanh mỗi chúng ta

Thực hiện giãn cách tại trường học, cơ sở sản xuất

Cũng theo chỉ thị 19, các hoạt động giao thông vận tải đã được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng giãn cách an toàn, riêng vận chuyển hàng không phải áp dụng đầy đủ các biện pháp đặc thù của ngành để đảm bảo không lây lan dịch. Về sản xuất, lãnh đạo các nhà máy, cơ sở sản xuất phải có phương án đảm bảo an toàn cho người lao động. Việc sản xuất phải thực hiện song song với việc phòng dịch

Các trường học phải thực hiện giãn cách trong phòng học bằng cách bố trí lịch học lệch nhau, các sinh hoạt tập thể không được tập trung đông học sinh, có thể kết hợp học trực tuyến. Nhà trường phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh cho học sinh, liên tục khử trùng lớp học, vệ sinh môi trường xung quanh.

 
Cần tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách ở nơi công cộng. (Ảnh: YAN)
Cần tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách ở nơi công cộng. (Ảnh: YAN)

>> Đừng bỏ lỡ: Tình hình sức khỏe 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng

Tiếp tục tạm dừng các sự kiện tập trung đông người  

Thủ tướng cũng yêu cầu dừng các sự kiện cần tập trung đông người như lễ nghi tôn giáo, các giải đấu thể thao, các cuộc hội họp không cần thiết, không tập trung đông người tại nơi công cộng. Nếu là những sự kiện với mục đích chính trị, xã hội thực sự cần thiết thì việc tổ chức cần có sự đồng ý từ cấp ủy, chính quyền địa phương; tuyệt đối không tổ chức liên hoan, tiệc tùng. Ngoài ra, không được phép tụ tập quá 20 người ở nơi công cộng nếu không phải là công sở, trường học hay bệnh viện. Các tỉnh nguy cơ thấp cũng không được phép tụ tập quá 30 người.

Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nếu cần thiết, có thể xử lý hình sự. Ngoài ra, trong buổi họp, Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ chuyên môn cho các Bộ như Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ từng bước mở cửa du lịch nội địa, nghiên cứu, xây dựng phương án để kinh tế - xã hội bắt đầu khởi động lại nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

 
Nghiêm cấm tụ tập quá 20 người nơi công cộng. (Ảnh: YAN)
Nghiêm cấm tụ tập quá 20 người nơi công cộng. (Ảnh: YAN)

Mặc dù các hoạt động sản xuất đang dần trở về bình thường, thế nhưng Thủ tướng cũng yêu cầu mỗi người đều phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và không tập trung đông người. Phải đảm bảo khôi phục kinh tế nhưng vẫn có thể kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Bạn nghĩ sao về thông tin  Thủ tướng cho phép mở cửa phòng gym, tiệm massage vẫn phải đóng cửa. Cùng cập nhật những tin tức cộng đồng với YAN nhé!

TÌNH HÌNH COVID-19 TRÊN THẾ GIỚI NGÀY 25/4

 Tính đến nay, đã có 2.790.986 ca nhiễm, 195.920 người tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Mỹ đang là tâm dịch của thế giới với 890.524 ca nhiễm, 51.017 ca tử vong. Theo Tổng thống Trump, nếu tình hình sắp tới không khả quan, Mỹ sẽ phải tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 1/5.

Vùng dịch thứ 2 trên thế giới là Tây Ban Nha, sau 3 tuần thực hiện các biện pháp phong tỏa, chính quyền nước này cho rằng họ đã qua đỉnh dịch vào ngày 2/4.

Dự kiến, tới 4/5, Italia sẽ nới rộng lệnh phong tỏa do tình hình dịch tại nước này đã có nhiều dấu hiệu khả quan.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!