Thủ tướng cho phép công bố vùng an toàn để mở cửa đường bay quốc tế

17:40 09/06/2020

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến các nước châu Âu, châu Mỹ thì tại châu Á, tình hình dịch đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực rõ rệt. Điển hình là tại Việt Nam - quốc gia không có ca tử vong trong suốt mùa dịch và chỉ có hơn 300 ca nhiễm bệnh trong suốt 5 tháng vừa qua.

Việt Nam cũng trở thành một quốc gia "quy chuẩn" trong việc phòng, chống dịch nghiêm ngặt, an toàn. Ngay từ khi mới bắt đầu xuất hiện ca nhiễm, Việt Nam đã "đóng cửa" để đảm bảo an toàn cho toàn dân.

 
Các hãng hàng không Việt Nam không được hoạt động hết công suất trong thời gian vừa qua. (Ảnh: CareerFinder) 
Các hãng hàng không Việt Nam không được hoạt động hết công suất trong thời gian vừa qua. (Ảnh: CareerFinder) 

Thủ tướng cho phép công bố vùng an toàn mở cửa đường bay quốc tế

Kể từ thời điểm ca nhiễm đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo đóng cửa các đường bay quốc tế để tránh lây nhiễm virus trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc hạn chế giao thương với các nước khác trên thế giới cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế trong nước và khiến cho các doanh nghiệp gặp khó khăn để duy trì hoạt động. Trong buổi họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch sáng ngày 9/6, Thủ tướng đã đưa ra những quyết định quan trọng để đảm bảo phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng vẫn giữ an toàn cho người dân.

 
Các đường bay quốc tế sắp được mở cửa trở lại. (Ảnh: Zing)
Các đường bay quốc tế sắp được mở cửa trở lại. (Ảnh: Zing)

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa hội nhập, phát triển kinh tế và xây dựng quan hệ chính trị, đối ngoại của đất nước. Cụ thể, Thủ tướng quyết định tăng tần suất các chuyến bay bảo hộ công dân Việt Nam về nước theo yêu cầu, mở cửa đường bay quốc tế với những nơi không có ca nhiễm Covid-19 trong suốt 30 ngày gần nhất.

>> Xem thêm: Thủ tướng yêu cầu phải đưa giá heo hơi về mức 60 nghìn đồng/kg

Xem xét việc thu phí cách ly, điều trị

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam là một quốc gia đáng kinh ngạc về số ca nhiễm Covid-19 cũng như số ca đã điều trị khỏi bệnh, trong đó bao gồm các ca tiên lượng xấu đến rất xấu cũng đã có nhiều biến chuyển tích cực. Các công dân Việt Nam hiện đang sống và làm việc trên thế giới có nhu cầu về nước để tránh dịch cũng tương đối lớn, số lượng lên đến 12.000 người đáp ứng các tiêu chí nhưng chưa thể về nước.

 
Hình ảnh một khu cách ly tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)
Hình ảnh một khu cách ly tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)

Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính xem xét về việc thu phí cách ly, điều trị những công dân Việt Nam trở về quê hương, từ đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Trong thời gian này, các bộ, ban ngành vẫn hỗ trợ đón công dân có nhu cầu về nước để tránh dịch.

>> Đừng bỏ lỡ: Thủ tướng ký quyết định công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Việt Nam thực hiện chủ trương không đóng cửa hoàn toàn nhưng cũng không mở cửa ồ ạt

Mới đây, Thủ tướng cũng đã ra quyết định cho mở cửa trở lại các hoạt động, dịch vụ karaoke, vũ trường trên địa bàn cả nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cho phép việc giao thương diễn ra giữa các nước như Trung Quốc - Việt Nam để xuất khẩu vải thiều trong thời gian vừa qua.

 
Việt Nam mở cửa cho thương lái Trung Quốc sang mua vải thiều. (Ảnh: Dân Việt)
Việt Nam mở cửa cho thương lái Trung Quốc sang mua vải thiều. (Ảnh: Dân Việt)

Những thương lái sang Việt Nam đều phải thực hiện cách ly 14 ngày, đảm bảo đúng với quy định của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việt Nam cũng dần mở cửa để hội nhập và phát triển nền kinh tế, thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ ngân sách năm nay và chăm lo an sinh xã hội cho toàn dân.

>> Xem ngay: Phó Thủ tướng yêu cầu rút giấy phép hiệu thuốc bán khẩu trang giá cao

Hiện tại, Việt Nam đang có 332 ca nhiễm Covid-19 và đã điều trị khỏi cho 316 bệnh nhân, 16 trường hợp còn lại đang được chữa trị tại các bệnh viện trên cả nước. Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Người nước ngoài mắc Covid-19 tại Việt Nam được chi trả viện phí

Sau khi thông tin về mức viện phí của bệnh nhân người Anh xuất hiện trên các trang mạng xã hội, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu ai sẽ là người chi trả số tiền của những người nước ngoài mắc Covid-19 tại Việt Nam?

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19, những bệnh nhân nước ngoài mắc Covid-19 tại Việt Nam mua Bảo hiểm Du lịch đều sẽ được các hãng bảo hiểm này chi trả một phần viện phí.

Cụ thể, số tiền viện phí sẽ được bệnh viện làm báo cáo và gửi cho đại diện hãng bảo hiểm, phía hãng bảo hiểm sẽ xác nhận số tiền hãng chi trả, phần còn lại bệnh nhân sẽ hoàn tất chi trả cho bệnh viện.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!