Thủ tướng Chính phủ đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở TP. HCM

08/02/2021, 17:00 GMT+07:00

Chiều ngày 8/2, trước tình hình TP. HCM ghi nhận tới 30 trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19, cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch Covid-19 đã được tổ chức với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại cuộc họp, lãnh đạo Chính phủ bày tỏ nhiều lo ngại, đồng thời thể hiện sự đồng tình với những đề xuất trước đó của Bộ Y tế về việc áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên tinh thần giãn cách xã hội đối với khu vực có dịch.

 
Tăng cường kiểm tra, giám sát, phong tỏa và cách ly những nơi liên quan tới ca bệnh. (Ảnh: VnExpress)
Tăng cường kiểm tra, giám sát, phong tỏa và cách ly những nơi liên quan tới ca bệnh. (Ảnh: VnExpress)

>>Có thể bạn chưa biết: Nhân viên Tân Sơn Nhất dương tính, Bộ Y tế họp khẩn

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực dịch bệnh ở TP. HCM

Theo VnExpress đưa tin về cuộc họp trực tuyến diễn ra vào chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nắm bắt được thông tin cũng như tình hình dịch bệnh đang diễn ra tại TP. HCM. Lãnh đạo Chính phủ bày tỏ: "Đã có 7 khu vực ở thành phố có dịch bệnh, tôi đồng ý với đề xuất giãn cách xã hội một số khu vực có dịch bệnh tại TP. HCM của Bộ trưởng Y tế".

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp. (Ảnh: VnExpress)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp. (Ảnh: VnExpress)

Đồng tình với quan điểm này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng thành phố nên sớm đưa ra quyết định về tổ chức giãn cách một số khu vực để kiểm soát tình hình và ngăn chặn sự lây lan của virus. "Thời điểm gần tết này, chúng ta cần những quy định rất linh hoạt nhưng vẫn cần cảnh giác các hoạt động vui chơi đông người. [...] Hôm qua giờ chúng tôi hồi hộp. Đây là ổ dịch mới không liên quan đến Vân Đồn, Chí Linh", đồng chí Vũ Đức Đam cho hay.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhận định tình hình dịch tại TP. HCM khá phức tạp và đưa ra kiến nghị giãn cách xã hội một số nơi, áp dụng chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng.

 
TP. HCM có thể giãn cách xã hội một số khu vực có dịch. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
TP. HCM có thể giãn cách xã hội một số khu vực có dịch. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

>>Đọc thêm: Sở Tư pháp Hà Nội công bố mức xử phạt liên quan tới Covid-19

24 ca dương tính trú tại quận 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp

Theo Sở Y tế TP. HCM, các ca dương tính được Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) thông tin trong cuộc họp khẩn sáng ngày 8/2 chủ yếu sống ở các quận 12 (7 người), Bình Tân (7 người), Bình Thạnh (5 người) và Gò Vấp (5 người). Các bệnh nhân đều đã được điều chuyển tới Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly và tiến hành điều trị theo phác đồ của bệnh viện.

Bên cạnh đó, những địa điểm có liên quan tới các ca bệnh đều được tiến hành phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm. Ước tính, có tới hàng ngàn người TP. HCM bị phong tỏa, những người khu vực có dịch khó có thể về quê ăn Tết.

 
Nhân viên y tế tích cực làm việc trong khu vực cách ly. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế tích cực làm việc trong khu vực cách ly. (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Xem thêm: Bình Dương thêm 1 ca Covid-19, phong tỏa khu chung cư giáp TP.HCM

Trước những diễn biến dịch bệnh hiện tại, người dân nên nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch và bảo vệ sức khoẻ. Trường hợp có liên quan tới các ca nhiễm và nghi nhiễm nên thực hiện khai báo y tế và cách ly theo đúng quy định.

HÀ NỘI THÊM 2 CA DƯƠNG TÍNH NCOV Ở NAM TỪ LIÊM

Ngoài TP. HCM, Hà Nội trong sáng và trưa ngày hôm nay cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Được biết, các ca bệnh là con gái và người giúp việc của bệnh nhân N.T.K.A. Trong đó, cháu bé mới chỉ 10 tháng tuổi. 

Những bệnh nhân đều trú tại tòa nhà số 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 2 bệnh nhân được đưa đi cách ly kịp thời nên nguy cơ lây lan trong cộng đồng không cao. Khu vực nơi ở của các bệnh nhân cũng đã được phong tỏa.

Xem thêm tại đây!