Thủ tướng chỉ đạo đưa 112 người Việt nhiễm Covid-19 ở Châu Phi về nước

11/07/2020, 09:15 GMT+07:00

Đến nay 112/219 lao động Việt làm việc tại Guinea Xích Đạo đã nhiễm Covid-19 và đang được điều trị tại cơ quan y tế theo quy định của nước sở tại.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, Việt Nam vẫn đang thực hiện khá tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Nhiều chuyến bay hỗ trợ đưa người Việt ở nước ngoài trở về đã được cơ quan chức năng Việt Nam thực hiện khá an toàn, chặt chẽ.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tính toán phương án để đưa nhóm người Việt nhiễm Covid-19 đang làm việc tại châu Phi sớm về nước.

 
Người Việt ở nước ngoài trang bị đồ bảo hộ để lên chuyến bay về nước (Ảnh: Báo quốc tế)
Người Việt ở nước ngoài trang bị đồ bảo hộ để lên chuyến bay về nước (Ảnh: Báo quốc tế)

>>Đọc thêm: Nga muốn nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam

Đưa 112 lao động Việt nhiễm Covid-19 tại châu Phi về nước

Theo thông tin trên Tuổi trẻ online, tối 10/7, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết trong cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính Phủ - Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý giao các bộ ngành liên quan lo liệu thủ tục, tính toán phương án để sớm đưa 112 lao động Việt nhiễm Covid-19 về nước.

 
Nhóm lao động Việt làm việc tại Guinea Xích đạo (Ảnh: Thanh niên)
Nhóm lao động Việt làm việc tại Guinea Xích đạo (Ảnh: Thanh niên)

Được biết, 112 lao động này nằm trong nhóm 219 người Việt đến Guinea Xích Đạo (châu Phi) làm việc cho một dự án thủy điện theo hợp đồng trúng thầu của 3 doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH cho biết, dựa trên tinh thần và quan điểm của Chính phủ là đặt quyền lợi của lao động Việt lên hàng đầu nên sức khỏe của tất cả mọi người sẽ được đảm bảo bằng mọi giá. 

>>Xem thêm: Mỹ ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày đến hơn 65.000 trường hợp

Chi phí chuyến bay do doanh nghiệp và nhà thầu chi trả

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), hợp đồng làm việc của nhóm lao động trên đều có thời hạn 26 tháng. Đến nay, đa phần người lao động đã sang Guinea Xích Đạo làm được ít nhất 20 tháng. 

Ông Đào Ngọc Dung chia sẻ, sau khi về nước, toàn bộ những lao động Việt trên sẽ được đưa đi cách ly, điều trị theo đúng quy định. Ngoài ra chi phí chuyến bay sẽ do doanh nghiệp trúng thầu và nhà thầu chi trả.

 
Người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều phải qua kiểm dịch y tế tại sân bay (Ảnh: BBC)
Người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều phải qua kiểm dịch y tế tại sân bay (Ảnh: BBC)

Được biết, hiện 112 lao động Việt nhiễm Covid-19 đều đã được đưa đi điều trị theo quy định của nước sở tại. Một số người sức khỏe đã ổn định. Bộ Ngoại giao cũng đang nhanh chóng liên lạc với các đơn vị chức năng để lo thủ tục, phối hợp cùng Bộ giao thông vận tải đưa nhóm người này về nước an toàn và sớm nhất có thể.

>>Có thể bạn chưa biết: Thế giới có hơn 12 triệu người mắc Covid-19, Mỹ vượt mốc 3 triệu ca

Tình hình dịch Covid-19

Sáng 11/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm một ca nhiễm mới, là chuyên gia nước ngoài được cách ly ngay tại sân bay, nâng tổng số bệnh nhân ở nước ta lên 370 trường hợp. Đồng thời đây cũng là ngày thứ 87 nước ta không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng hành lý tại sân bay (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Nhân viên y tế phun khử trùng hành lý tại sân bay (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Đến nay, tổng số người đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe do có tiếp xúc gần hoặc trở về từ vùng dịch là 9.988 người; trong đó có 66 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 9.509 người cách ly tại các cơ sở tập trung và 413 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Số bệnh nhân được điều trị khỏi đã chiếm 94,6% với 350 người được công bố khỏi bệnh, 50/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài cũng đã hồi phục.

Trong số 20 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước có 4 người có kết quả âm tính từ 1-2 lần với nCoV.

Với việc đưa nhóm lao động Việt về nước trong thời gian tới, cơ quan chức năng hiện vẫn đang chuẩn bị phương án tốt nhất. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 trên Thế giới

Theo thống kê Worldometers, tính tới 7h ngày 11/7, thế giới có 12.609.212 người nhiễm Covid-19, trong đó có 561.909 người tử vong và 7.318.630 bệnh nhân phục hồi.

Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu danh sách số người nhiễm bệnh và tử vong do dương tính với nCoV trên thế giới. Số ca mắc hiện nay là 3.286.355 (chiếm 26,08% số ca nhiễm toàn cầu), số ca tử vong do cũng tăng thêm 753 ca, nâng tổng số lên 136.575 người.

Tiếp sau Mỹ là Brazil với số ca mắc và tử vong lần lượt là 1.804.338 và 70.524. Ấn Độ hiện đứng thứ ba thế giới và dẫn đầu châu Á về tổng số ca mắc với 822.570 ca nhiễm và 22.144 ca tử vong. Số ca nhiễm mới hàng ngày của đất nước này đang tăng dần lên.

Tại châu Á, Nhật Bản và Indonesia vẫn đang có diễn biến dịch hết sức phức tạp với số ca mắc mới liên tục tăng.