Thủ tướng chỉ đạo dẹp nạn "thần y" tự xưng trên mạng xã hội

08:55 31/03/2021

Trong khoảng thời gian đần đây, đã có không ít người phản ánh về việc tràn lan “thần y” online trên mạng xã hội. Nhiều đối tượng ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh cũng như tung ra thị trường những sản phẩm thuốc men không rõ nguồn gốc nhưng với cam kết “chữa được bách bệnh”.

 
Quảng cáo của "thần y" xuất hiện trên mạng khiến nhiều người ngạc nhiên vì tác dụng thần kì. (Ảnh: 24h)
Quảng cáo của "thần y" xuất hiện trên mạng khiến nhiều người ngạc nhiên vì tác dụng thần kì. (Ảnh: 24h)

Và mới đây theo VTC, trong ngày 30/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Y tế truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nội dung của văn bản có liên quan đến tình trạng loạn “thần y”, “lương y” tự xưng đang hoành hành này.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ thông tin và truyền thông cùng các cơ quan liên quan để tiến hành kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý phù hợp.

 
Rất nhiều những đoạn clip, livestream "lương y" chữa bệnh có ở trên mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Rất nhiều những đoạn clip, livestream "lương y" chữa bệnh có ở trên mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một số ý kiến cho rằng sở dĩ để tình trạng “thần y”, “lương y” nở rộ là bởi chưa có chế tài đủ mạnh trong việc xử lý vấn đề này. Hiện nay, với hành vi khám chữa bệnh không có giấy phép hành nghề cũng chủ yếu chỉ bị xử lý hành chính, phạt tiền.

Do đó, để dẹp được nạn “thần y” online này thì cần phải có hành động quyết liệt mới loại bỏ được hành vi mạo danh lương y để trục lợi. Chưa kể, đã có không ít người tin tưởng nghe theo lời khám chữa, sử dụng thuốc của những đối tượng này dẫn đến tiền mất tật mang, vô cùng nguy hiểm.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận không ít trường hợp vì tin tưởng vào các danh y tự xưng trên mạng và rước về trái đắng.

 
Tuy nhiên những toa thuốc, phương pháp chữa bệnh đều không đảm bảo chất lượng, chưa được kiểm nghiệm. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)
Tuy nhiên những toa thuốc, phương pháp chữa bệnh đều không đảm bảo chất lượng, chưa được kiểm nghiệm. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)

Chẳng hạn như bệnh nhân P.A.T ở Thái Nguyên bị viêm gan B đã 5 năm nhưng không đến cơ sở y tế uy tín để khám mà tìm thầy lang trên mạng mua thuốc uống. Hậu quả là khi đến viện thì phát hiện ra có 2 khối u gan, gan bị xơ hóa nghiêm trọng.

Hay như bệnh nhân K.T.T cũng ở Thái Nguyên nhập viện trong tình trạng vàng da, vàng mắt, suy gan, thận. Ấy vậy mà người này lại tự ý bỏ liệu trình của các bác sĩ mà tìm đến “thần y” mua thuốc. Cuối cùng dẫn đến biến chứng nặng, phải ghép gan và khó hồi phục lại như cũ.

Trước hiện trạng “thần y”, “lương y” tự xưng này cùng với chỉ đạo của Thủ tướng, đã có rất nhiều độc giả của YAN bày tỏ sự đồng tình và hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết triệt để.

 
Cần loại bỏ những quảng cáo thiếu tin cậy như thế này để mọi người không tiếp nhận thông tin sai lệch. (Ảnh: Dân Trí)
Cần loại bỏ những quảng cáo thiếu tin cậy như thế này để mọi người không tiếp nhận thông tin sai lệch. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với YAN, chị Đ.T.T ở Hà Nội cho biết: “Không hiểu sao dù được cảnh báo nhiều nhưng vẫn có người tìm đến những thầy thuốc dởm này được. Thực sự cần phải có biện pháp mạnh tay của cơ quan chức năng thì may ra dẹp yên được.”

Đồng ý với quan điểm này, bạn H.C cũng đưa ra ý kiến: “Chính bác mình đã từng tìm đến một ông “lương y” nào đó ở Ninh Bình chữa bệnh. Nhưng chữa thì chẳng khỏi mà còn nặng thêm. May đi viện kịp chứ không quá nguy hiểm. Giờ phải làm thế nào cho mấy cái quảng cáo tào lao đấy không thể xuất hiện trên mạng xã hội nữa.”

Sự vào cuộc của cơ quan chức năng để dẹp nạn “thần y”, “lương y” tự xưng sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn nếu mọi người tỉnh táo hơn trong việc tiếp nhận thông tin trên mạng. Nếu có bệnh hãy tìm đến cơ sở y tế uy tín để khám chữa, không nên tin vào các bài thuốc trôi nổi gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MẸO LOẠI BỎ CÁC THÔNG BÁO QUẢNG CÁO TRÊN GIAO DIỆN MẠNG

Liên tục nhận được các thông báo không mong muốn từ giao diện web hay mạng xã hội là điều chẳng ai thích thú. Thế nhưng có những cách khắc phục rất đơn giản mà bạn có thể thử ngay.

Nơi đầu tiên bạn có thể tìm đến để tắt các thông báo quảng cáo không cho hiện lên đó là vào phần cài đặt. Chúng thường sẽ là các biểu tượng ba chấm hay ba vạch ngang mà vào đó bạn có thể tìm thấy phần “Tắt nhận thông báo”.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy chọn tắt thông báo từ trang web. Khi đó những thông báo quảng cáo lạ sẽ hạn chế bị tiếp cận nhưng đồng thời vẫn giữ được thông tin từ các trang hay truy cập. Để loại bỏ được triệt để nhất, bạn cũng nên xóa cả data/cache cũng trong phần cài đặt.

Xem thêm tại đây!