Thủ tục nhận hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng vì dịch tại TP.HCM

16/04/2020, 10:45 GMT+07:00

Theo thông tin từ Thanh Niên, Sở Lao động thương binh và xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo cách triển khai những chính sách nhằm hỗ trợ cho mọi người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Người được hưởng hỗ trợ là lao động bị mất việc nhưng lại không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm cả nhóm trẻ, nhân viên giáo viên cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Để được hỗ trợ, người lao động tiến hành làm đơn sau đó các cơ quan chức năng sẽ tự động xác nhận rồi giải ngân trong thời gian nhanh nhất khoảng 5 - 15 ngày.

 
Hướng dẫn cách hủ tục nhận hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng vì dịch tại TP.HCM. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Hướng dẫn cách hủ tục nhận hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng vì dịch tại TP.HCM. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Các trường hợp được hưởng gói trợ cấp Covid-19

Nguyên tắc của các gói hỗ trợ người ảnh hưởng vì dịch Covid-19 đó là đảm bảo cuộc sống của người lao động không có nguồn thu vì mất việc làm. Việc hỗ trợ này phải thực hiện sao cho công khai, minh bạch, đúng đối tượng, thời gian thủ tục nhanh gọn nhưng chặt chẽ. Điều đặc biệt là không được để bất kỳ đối tượng nào trục lợi hay lợi dụng chính sách này.

Đối với trường hợp lao động có hợp đồng thì phải đảm bảo rằng thời gian nghỉ việc không hưởng lương hay tạm hoãn công việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng từ 1/4 đến hết 30/6. Ngoài ra, thời điểm bắt đầu nghỉ việc không hưởng lương hay tạm hoãn công việc phải nằm trong khoảng từ 1/2 đến 31/5.

 
Gói hỗ trợ cho người lao động cần làm nhanh gọn nhưng phải chặt chẽ. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Gói hỗ trợ cho người lao động cần làm nhanh gọn nhưng phải chặt chẽ. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Một điều kiện khác đi kèm đó là trước thời điểm nghỉ việc không hưởng lương hay tạm hoãn công việc người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Để nhận được gói hỗ trợ, người lao động cần cung cấp được văn bản thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương hay văn bản tạm hoãn hợp đồng lao động vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhóm thứ 2 được hưởng gói hỗ trợ đó là người bị chấm dứt hợp đồng lao động từ 1/2 đến hết 30/6 mà không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Với những trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, hưởng trợ cấp mất sức lao động hay lương hưu thì sẽ không được Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ.

>>Đọc thêm: Khách ho vào hàng hóa khiến siêu thị thiệt hại khoảng 823 triệu đồng

Thủ tục nhận gói hỗ trợ đối với người lao động có hợp đồng lao động

Đối với trường hợp người lao động có hợp đồng lao động cần làm đơn gửi cho cơ quan nơi làm việc để được lên danh sách tổng hợp. Bảng tổng hợp danh sách này được công khai tại doanh nghiệp sau đó bảo hiểm xã hội và tổ chức công đoàn cơ sở phải xác nhận. Bước tiếp theo, hồ sơ đề nghị hỗ trợ này sẽ được doanh nghiệp gửi đến Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM, UBND các quận, huyện hoặc Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM bằng được bưu điện hoặc trực tiếp.

Kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, cơ quan chức năng phải duyệt và chuyển đủ kinh phí cho người lao động bị ảnh hưởng vì dịch trong vòng 15 ngày. Trường hợp không được duyệt thì đơn vị liên quan phải nêu rõ lý do bằng cách trả lời văn bản. Đối với trường hợp nhóm trẻ, cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập thì kinh phí sẽ được gửi trực tiếp cho UBND phường, xã để hỗ trợ theo danh sách nhân viên, giáo viên.

 
Dịch Covid-19 gây khó khăn cho nhiều người. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Dịch Covid-19 gây khó khăn cho nhiều người. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

> > Xem thêm: Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ cho người khó khăn vì Covid-19

Thủ tục nhận hỗ trợ đối với người bị chấm dứt hợp đồng lao động mà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trường hợp người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động mà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu có nhu cầu nhận gói hỗ trợ thì nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tới Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM, UBND quận, huyện nơi doanh nghiệp có cơ sở chính.

Sau khi hồ sơ chuyển đủ, các cơ quan chức năng sẽ thẩm định hồ sơ và chuyển tiền cho người lao động trong vòng 5 ngày. Trường hợp này sẽ được hỗ trợ theo từng tháng mất việc với số tiền là 1 triệu đồng/tháng nhưng tối đa không quá 3 tháng trong khoảng từ 4/2020 đến 6/2020.

 
Người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ trong vòng 5 ngày sau khi nộp hồ sơ. (Ảnh minh họa: Luật Việt Nam)
Người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ trong vòng 5 ngày sau khi nộp hồ sơ. (Ảnh minh họa: Luật Việt Nam)

> > Bạn có biết: Dịch Covid-19: Trường ĐH ở TP.HCM hỗ trợ 3.000 học bổng cho sinh viên

Dự kiến trong thời gian tới Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dành khoảng 1.800 tỷ đồng để hỗ trợ cho tầm 600.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Bạn nghĩ sao về chính sách và các thủ tục để nhận gói hỗ trợ này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Bạn nghĩ sao về thủ tục nhận hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng vì dịch tại TP.HCM. Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

TP.HCM sẽ hỗ trợ người lao động mất thu nhập do dịch 1 triệu/tháng

Trong buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM vào 26/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định rằng người lao động sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều vì dịch.

Theo đó, mọi người đã họp và thống nhất để đưa ra phương án giải quyết hỗ trợ cho khoảng 600.000 người lao động không có việc làm.

Các cán bộ công nhân viên sẽ tự động giảm thu nhập tăng thêm trong năm nay đi 1 nửa để có kinh phí hỗ trợ cho khoảng 600.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Mỗi người lao động sẽ được nhận khoản trợ cấp là 1 triệu đồng/tháng/người.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY