Thứ tự sinh trong nhà hóa ra lại ảnh hưởng tới cuộc đời nhiều hơn bạn tưởng đấy!

28/05/2018, 15:00 GMT+07:00

Hồi nhỏ, ai chẳng có ít nhất vài lần ấm ức trước những suy nghĩ kiểu "bố mẹ toàn bênh anh/chị/em thôi, bố mẹ có thương con đâu?". Mặc dù lúc nào bố mẹ cũng nói "thương các anh em như nhau" nhưng trong đầu những người con, ắt hẳn suy nghĩ về sự thiên vị vẫn luôn xuất hiện.

Thứ tự sinh trong nhà hóa ra lại ảnh hưởng tới cuộc đời nhiều hơn bạn tưởng đấy!

Thật ra, suy nghĩ tưởng như vu vơ ngày bé của bạn là có thật. Bố mẹ đúng là có sự thiên vị giữa các anh chị em với nhau. Đại học Brigham Young và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu trên gần 400 gia đình có từ 2 con trở lên. Kết quả cho thấy, 43% phụ huynh cho rằng con cả thông minh hơn, 33% thiên vị, nâng niu, đánh giá cao con út khi thực tế không phải vậy, 19% còn lại cho rằng 2 con đều có thế mạnh riêng và đối xử với chúng như nhau. 

Và bạn biết không, thứ tự sinh ra trong nhà cùng sự đối xử khác nhau của cha mẹ đã ảnh hưởng kha khá đến con người cũng như tương lai của bạn đấy.

1. Nếu bạn là con cả, sự thành công luôn đợi bạn ở ngay trước mặt

Các chuyên gia nhận định rằng, con cả thường nhận nhiều kì vọng bởi là con đầu lòng nên sẽ nhận được cưng chiều, bênh vực. Tác giả Jeffrey Kluger, người đã xuất bản hẳn một cuốn sách chỉ để nói về thứ tự sinh ra trong nhà ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào, cho biết: "Con cả thường được bố mẹ chăm bẵm, nuông chiều hơn. Do đó, họ lớn lên và ý thức được vị trí trung tâm của mình. Những người này sẽ có xu hướng lãnh đạo, độc lập hoặc đi đầu trong nhiều vấn đề."


Con cả thường có tính cách khá mạnh mẽ.
Con cả thường có tính cách khá mạnh mẽ.

Vào năm 2007, một cuộc khảo sát thực hiện trên 1.582 giám đốc điều hành đã cho kết quả, 43% trong số đó đều là con cả trong gia đình, có xu hướng sở hữu IQ cao và rất thận trọng trong công việc. Ví như Elon Musk (sáng lập SpaceX, đồng lập Tesla Motors và PayPal) hay Jeff Bezos (chủ tịch của Amazon) đều là con cả.

Những người là con một trong gia đình cũng mang nét tính cách gần giống với con cả nhưng tính cách có phần đậm sắc và ưa sự hoàn hảo hơn.

2. Nếu bạn là con giữa, bạn chính là người mang lại sự gắn kết

Nếu gia đình bạn có từ 3 người con trở lên, con giữa sẽ thường xuyên nhận nhiều "lãng quên" nhất. Do đó, họ thường là người giúp gắn kết các anh chị em với nhau bởi tính chất "nằm giữa" của mình. Con giữa đôi khi có xu hướng bị ảnh hưởng tính cách từ anh chị hoặc em mình và trở thành sự pha trộn của các thành viên trong nhà.

Một nghiên cứu từ Đại học Redlands, California cho rằng con giữa sẽ tập trung vào các mối quan hệ và học cách giải quyết, điều hòa nó từ những kinh nghiệm có được trong gia đình. Họ có thể không phải là người lãnh đạo nhưng sẽ làm tốt công tác kết nối cá nhân và giúp bản thân tiến xa hơn trong sự nghiệp.


Con giữa đôi khi khá hiền, thậm chí là có phần... mờ nhạt trong gia đình.
Con giữa đôi khi khá hiền, thậm chí là có phần... mờ nhạt trong gia đình.

Tác giả Katrin Schuman khẳng định, những người con ở giữa sẽ mang lại các ý tưởng sáng tạo, nắm bắt phản ứng khá tốt và chắc chắn sẽ là con người của xã hội. Abraham Lincoln, Martin Luther King Jr. hay ca sĩ Madonna cũng là những người con giữa.

3. Nếu bạn là con út, có lẽ bạn chính là người phá vỡ mọi luật lệ đặt ra

Trong nhiều trường hợp, con út được thương hơn vì sinh sau, lại "bé bỏng nhất nhà". Chính nhờ nhận được nhiều sự thiên vị, bao dung hơn từ cha mẹ mà con út sẽ mang một chút nổi loạn và muốn phá vỡ những gì cứng nhắc do người đi trước áp đặt lên.

Một số nghiên cứu tới từ Đại học California cho biết, con út thường thích dấn thân vào những trải nghiệm có phần mạo hiểm, bù lại, họ được thử sức bản thân ở những lĩnh vực mới mẻ mà gia đình chưa bao giờ cho phép. Mặc dù sẽ gặp phải nhiều trở ngại trong sự nghiệp, nhưng con út sẽ luôn tìm ra cách để thay đổi, cải thiện bằng những ý tưởng mới thay vì loay hoay trong cái kén cũ.


Con út cũng nhận được khá nhiều đặc quyền không tên từ cha mẹ.
Con út cũng nhận được khá nhiều đặc quyền không tên từ cha mẹ.

Tác giả Jeffrey Kluger khẳng định con út có thể sẽ non nớt và yếu ớt nhất trong gia đình nhưng điều này lại kích thích phần nổi loạn trong họ nhằm chống lại những áp đặt của người đi trước. Họ có thể không phải là người mạnh mẽ với những phẩm chất lãnh đạo đặc biệt. Bù lại, họ sẽ có cách thu hút người khác bằng sự quyến rũ, vui vẻ, dễ thương, thậm chí là kì quặc của mình. Có thể con út cảm thấy rằng, việc nắm bắt được sự chú ý, yêu mến từ người khác sẽ khiến họ nhận lại được sự che chở.

Con út có thể mang tới những cảm hứng tuyệt vời cho người khác và phù hợp với công việc liên quan tới nghệ thuật, đòi hỏi nhiều sáng tạo và bay bổng không khuôn phép. Tuy nhiên, họ dễ cả thèm chóng chán, trở nên thật khó đoán và đôi khi là ích kỉ. 

Tổng hợp

Ảnh: Internet