Thứ trưởng Bộ Y tế xúc động chia sẻ về trường hợp qua đời vì Covid-19

21/08/2020, 13:20 GMT+07:00

Tính đến ngày 21/8, Việt Nam đã có 25 ca không thể qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và nhiễm Covid-19.

Trong ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có lời chia sẻ về các trường hợp qua đời khiến nhiều người xúc động. Với ông, đó như một nốt trầm trong giai đoạn chiến đấu chống Covid-19 của lực lượng y tế những ngày vừa qua. 


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Lao Động)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Lao Động)

Chuyển bệnh nhân nặng ra khỏi Đà Nẵng: Trường hợp bất khả kháng

Công tác chống dịch Covid-19 trong gần 1 tháng qua tại Đà Nẵng là một hành trình đầy vất vả. Ngay cả việc lựa chọn chuyển hay không các bệnh nhân tiên lượng nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng tới Bệnh viện Trung ương Huế cũng là thách thức cho các bác sĩ.

Trong thời điểm hầu như tất cả các nhân viên y tế thuộc bệnh viện tại Đà Nẵng đều đang bị cách ly, việc chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Trung ương Huế là vô cùng cần thiết. Điều đó vừa đảm bảo môi trường an toàn, vừa có thêm nhân lực y tế trong trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Quá trình vận chuyển, dẫu đã trang bị hệ thống bao gồm máy thở, hồi sức nhưng vẫn có người không thể cầm cự do nền bệnh lý quá nặng nhưng đó là trường hợp bất khả kháng phải thực hiện nhanh gọn.


Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đừng bỏ lỡ: Hơn 950 F1, F2 của thầy giáo ở Quảng Nam âm tính với nCoV

Đau lòng nhưng vẫn phải sốc lại tinh thần

Trong buổi chia sẻ, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ cảm xúc về những trường hợp nhiễm Covid-19 không qua khỏi: "Chúng tôi như xát muối trong lòng. Chúng tôi hoàn toàn không muốn điều đó".

Mỗi bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra đi đều là một vết cứa vào nỗi lòng của người thực hiện công tác y tế. Trường hợp qua đời đầu tiên rồi đến thời điểm 4 bệnh nhân cùng ra đi trong một ngày, mọi thứ đều khiến lực lượng y tế buồn đến nao lòng. Họ đã cố gắng hết sức nhưng không thể kiểm soát được hết khi các bệnh nhân có nền bệnh lý nặng, mãn tính... với những trường hợp đó, Covid-19 chỉ như giọt nước tràn ly.


Nhân viên y tế chia sẻ cảm xúc, động viên sau những tin dữ. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế chia sẻ cảm xúc, động viên sau những tin dữ. (Ảnh: Thanh Niên)

Buồn, đau lòng như "xát muối" nhưng sau tất cả, mọi công tác chống dịch vẫn được lực lượng y tế tại Đà Nẵng cùng các y bác sĩ chi viện từ nhiều địa phương khác phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ. Trong thời gian qua, liên tiếp những tin vui về trường hợp ra viện, bệnh nhân nặng có sức khỏe tích cực... chính là động lực lớn cho tất cả mọi người.

>>> Bài viết liên quan: Đà Nẵng: 4 trong 5 bệnh viện được gỡ cách ly, đã kiểm soát ổn dịch

Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã được kiểm soát

Theo như lời chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế, dịch Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng đã được kiểm soát. Minh chứng được thể hiện qua số liệu dịch tễ, kiểm soát các điểm nóng có nguy cơ nhiễm dịch, cùng mọi công tác dứt khoát trong quản lý, phong tỏa và cách ly.

Hơn thế, TP Đà Nẵng đã vượt trội hơn trong công tác xét nghiệm, có thể thực hiện 50.000 mẫu/ngày và đã thực hiện được 150.000 mẫu trong 1 tháng. Đà Nẵng còn có chủ lực về hồi sức tại hai bệnh viện chính là Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.


Các y bác sĩ vui mừng trong ngày được gỡ cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các y bác sĩ vui mừng trong ngày được gỡ cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Bạn xem chưa: 8 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi ở Huế và Quảng Ngãi

Trước những cố gắng lên tới mức cao nhất, chúng ta hẳn sẽ sớm nhận được tin vui từ việc chống dịch.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Lực lượng y tế toàn tâm chống dịch

Thời gian qua, rất nhiều câu chuyện đẹp đã được tạo nên từ lực lượng chống dịch Covid-19. Mới đây, câu chuyện của những người trẻ hiện đang công tác tại bệnh viện, đồn biên phòng "tranh nhau" hoãn cưới để thực hiện nhiệm vụ khiến dân tình không khỏi xúc động.

Đó là bác sĩ Kim Băng, công tác tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An quyết định hoãn cưới lần 2 để xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng. Đó là chiến sĩ biên phòng Lê Bá Liêm, "thất hứa" với người yêu trong ngày diễn ra hôn lễ để lên vùng biên giới làm nhiệm vụ...

Xem thêm TẠI ĐÂY!