Thứ trưởng Bộ Y tế thăm gia đình có cháu bé tử vong vì bệnh bạch hầu

28/06/2020, 20:50 GMT+07:00

Chiều nay (28/6), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bạch hầu của Bộ Y tế đến xã Quảng Hoà, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Tại đây, Thứ trưởng cũng đã đến thăm gia đình có cháu bé 9 tuổi tử vong vì nhiễm virus gây bệnh bạch hầu, đồng thời chỉ đạo ngành y tế tỉnh Đắk Nông không được để bệnh bùng phát trở lại.

 
Xã Quảng Hòa, huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông, nơi đang có ổ dịch bạch hầu (Ảnh: Người lao động)
Xã Quảng Hòa, huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông, nơi đang có ổ dịch bạch hầu (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: Các dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu để phòng tránh, chữa trị kịp thời

Đắk Nông thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bạch hầu

Theo thông tin từ Sức khỏe & Đời sống, tính từ đầu tháng 6 đến nay, tại địa bàn tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với virus gây bệnh bạch hầu, trong đó có 1 trường hợp cháu bé 9 tuổi tại thôn 6, xã Quảng Hoà đã tử vong. Được biết, đa số các ca bệnh đều là người dân tộc H’Mông và không có mối liên quan về dịch tễ giữa các ổ dịch với nhau.

Trước tình hình này, sau khi nhận được chỉ đạo từ Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Đắk Nông đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, Ban Chỉ đạo đã phân công ngành y tế các cấp phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiến hành khoanh vùng, dập dịch bằng cách tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch, tiêm ngừa bổ sung vaccine phòng bệnh cho người dân tại khu vực có dịch, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh, phun khử khuẩn môi trường mỗi ngày 2 lần...

 
Trẻ em được cho uống thuốc dự phòng để phòng bệnh bạch hầu (Ảnh: Người lao động)
Trẻ em được cho uống thuốc dự phòng để phòng bệnh bạch hầu (Ảnh: Người lao động)

Bên cạnh đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành lấy 550 mẫu xét nghiệm bệnh bạch hầu, cung cấp cho ngành y tế tại Đắk Nông các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch như vaccine, quần áo bảo hộ, dung dịch rửa tay diệt khuẩn... đồng thời cử các cán bộ đến địa bàn để hỗ trợ Trung tâm CDC Đắk Nông nâng cấp kỹ thuật tự xét nghiệm bạch hầu bằng phương pháp PCR.

Nhân viên y tế thực hiện phun khử khuẩn phòng, chống dịch (Ảnh: Người lao động)Nhân viên y tế thực hiện phun khử khuẩn phòng, chống dịch (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: Bộ Y tế tiến hành điều tra dịch tễ, dập bệnh bạch hầu trên diện rộng

Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo: Không được để dịch bùng phát trở lại

Cũng theo thông tin từ Sức khỏe & Đời sống, trong chiều hôm nay (28/6), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến kiểm tra điểm tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu tại thôn 6, xã Quảng Hoà. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đã đến thăm gia đình có cháu bé 9 tuổi tử vong vì mắc bệnh. Tại đây, bố của cháu bé cho biết em đã được tiêm vaccine phòng bệnh nhưng không đầy đủ. 

Khám sàng lọc bệnh bạch hầu cho học sinh​ tại trường học (Ảnh: Người lao động)Khám sàng lọc bệnh bạch hầu cho học sinh​ tại trường học (Ảnh: Người lao động)

Tại buổi làm việc với Sở Y tế Đắk Nông, UBND huyện Đắk Glong và các cán bộ y tế ở địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng, chống dịch kịp thời của Đắk Nông. Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu ngành y tế và các cơ quan chức năng liên quan tại Đắk Nông phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để ngăn chặn dịch bạch hầu bùng phát trở lại tại đây.

Ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã cách ly, điều trị dự phòng cho hơn 1.200 người dân (Ảnh: Người lao động)Ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã cách ly, điều trị dự phòng cho hơn 1.200 người dân (Ảnh: Người lao động)

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống bệnh bạch hầu

Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo để người dân chủ động trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu:

"1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng vắc xin SII hoặc ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng:

Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi

Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng

Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng 

Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi".

Khu vực điều trị bệnh nhân bạch hầu tại BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên (Ảnh: Tiền Phong)Khu vực điều trị bệnh nhân bạch hầu tại BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên (Ảnh: Tiền Phong)

>>Xem thêm: Bệnh bạch hầu chưa có thuốc đặc hiệu, bắt buộc phải tiêm vắc-xin

Đến thời điểm hiện tại, Đắk Nông chưa ghi nhận thêm ca nhiễm bạch hầu nào. Tuy nhiên, để bảo vệ cho bản thân và gia đình, mọi người không nên chủ quan mà hãy tuân thủ những khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch nhé!

Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Liên quan đến tình hình dịch bạch hầu tại Việt Nam, mới đây tại TP.HCM đã ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Ngay sau đó, những người có liên quan đến ca bệnh này đã được cách ly, theo dõi.

Ngày 27/6 vừa qua, đại diện Bệnh viện Quân Y 175 cho biết các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân bạch hầu đầu tiên ở TP.HCM đã được cho uống thuốc dự phòng lây nhiễm và cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh. Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại chưa có ai bị nhiễm bệnh từ bệnh nhân này... Xem thêm TẠI ĐÂY!