Thứ trưởng Bộ Y tế: 10 ngày nữa có thể là đỉnh dịch, số ca sẽ tăng cao

08:20 06/08/2020

Chỉ trong 12 ngày trở lại đây, dịch Covid-19 đã khiến cho 11 tỉnh, thành trên khắp cả nước phải thiết lập lại trạng thái giãn cách xã hội và tránh tụ tập nơi đông người. Không chỉ có 3 bệnh viện lớn tại Đà Nẵng bị phong toả mà nhiều khu dân cư, hàng quán, khu công nghiệp cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Hà Nội cũng là khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ chạm mức đỉnh dịch khi chỉ trong 1 chuyến bay có tới 6 người nhiễm Covid-19. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, 10 ngày tới đây chính là mốc thời gian quan trọng của đỉnh dịch.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

"10 ngày tới có thể là đỉnh dịch"

Ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết 10 ngày tới, dịch Covid-19 có thể lên đến đỉnh điểm và số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên ngày càng cao. Việc cần làm trong lúc này không phải là xác định F0 mà cần truy vết những người đã tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm Covid-19, từ đó khoanh vùng và làm xét nghiệm phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng.


Bệnh nhân mắc Covid-19 được thăm khám và điều trị. (Ảnh: Thời Đại)
Bệnh nhân mắc Covid-19 được thăm khám và điều trị. (Ảnh: Thời Đại)

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho hay việc thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 cũng góp phần làm giảm các ca mắc mới, sau 14 ngày có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh và chuyển sang áp dụng Chỉ thị 19. Dự kiến, Bệnh viện C Đà Nẵng có thể mở cửa trở lại vào 7/8 sau khi đã được làm sạch, 2 bệnh viện còn lại sẽ được UBND TP Đà Nẵng thông báo sau.

>> Xem ngay: Huế: Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 có nguy cơ diễn tiến xấu

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị nâng mức nguy cơ

Cũng trong ngày 5/8, trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra ở Hà Nội đang ở mức "báo động", Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết hiện thành phố đang ở mức nguy cơ thấp, tuy nhiên cần nâng thêm 1 mức nguy cơ để kịp thời có phương án phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết: "Khi ủ bệnh, người này đi xét nghiệm phát hiện có những nốt trong phổi thì lượng virus trong người đã nhiều, nên khả năng lây lan càng dễ và càng nguy hiểm".


Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi làm việc. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến các ca nhiễm mới thời gian gần đây đều đến/đi Đà Nẵng, ông Chung cũng yêu cầu phải rà soát toàn bộ những người có lịch trình di chuyển ở Đà Nẵng và phải khai báo y tế, cách ly tại nhà.

Tất cả các trường hợp có mặt ở Đà Nẵng từ 15/7 trở đi đã test nhanh phải tiếp tục làm xét nghiệm PCR mới cho kết quả chính xác. Đồng thời, người dân phải tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng để hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

>> Đừng bỏ lỡ: Tâm sự của thanh niên 20 tuổi mắc Covid-19

Chuyến bay VN7198 xuất hiện trong thông báo khẩn số 23

Cùng với đó, tối ngày 5/8, Bộ Y tế đã đưa ra thông báo khẩn liên quan đến những hành khách có mặt trên chuyến bay VN7198 đi từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7. Sau khi thực hiện xét nghiệm cho 6 hành khách đều cho kết quả dương tính với nCoV. Những người này hầu hết không đeo khẩu trang và tiếp xúc gần với nhiều người ở nơi có mật độ đông, khả năng lây lan virus trong cộng đồng là rất cao.


Khu xét nghiệm và lấy mẫu của người trở về từ vùng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu xét nghiệm và lấy mẫu của người trở về từ vùng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chuyến bay chở khoảng gần 200 người, khả năng những người này có nguy cơ lây nhiễm và lan trong cộng đồng hết sức nguy hiểm. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội cần khẩn trương rà soát, khoanh vùng và truy vết, thực hiện cách ly các đối tượng này trước khi diện tiếp xúc ngày càng rộng hơn.

>> Xem thêm: Ngày 04/08/2020: BV Đà Nẵng không còn bệnh nhân Covid-19

Ngay lúc này đây, ngành Y tế khuyến cáo người dân không nên lơ là, phải khai báo kịp thời các trường hợp tiếp xúc thuộc diện F1, F2, F3...và thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, người dân không nên hoang mang mà cần tiếp nhận các thông tin chính thống từ Bộ Y tế để nắm bắt tình hình dịch kịp thời.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 6/8, Việt Nam ghi nhận thêm 47 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 717 trường hợp.

Trong đó có 378 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và 22 trường hợp cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 11 trường hợp cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 trở lên.

Việt Nam cũng ghi nhận 8 trường hợp không qua khỏi do mắc các nền bệnh lý nghiêm trọng và mắc Covid-19.

Đối với các trường hợp đi/đến Đà Nẵng trong tháng 7 phải khai báo y tế và thực hiện cách ly, đồng thời liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, hướng dẫn.