Bật mí thủ thuật phát hiện camera quay lén khi đi du lịch

03/01/2020, 10:35 GMT+07:00

Mặc dù bị pháp luật nghiêm cấm, tuy nhiên, vấn nạn quay lén thực sự vẫn đang phổ biến. Có không ít trường hợp, các chủ điểm lưu trú khách du lịch trích xuất những đoạn phim riêng tư trong phòng ngủ để đăng lên cộng đồng chung. Nguy hiểm hơn, những đoạn clip nhạy cảm cũng được phát tán từ đây.

 
Nhiều địa điểm lưu trú khách du lịch có thể bị lắp đặt camera quay lén.
Nhiều địa điểm lưu trú khách du lịch có thể bị lắp đặt camera quay lén.

>>Xem thêm: Loại bỏ "tai thỏ", iPhone 2020 sẽ có màn hình tràn viền không tì vết

Thủ thuật với bộ phát sóng wifi cố định

Các loại camera giấu kín hiện nay chủ yếu hoạt động và truyền tải thông tin đến máy chủ thông qua sóng wifi. Do đó, cách đầu tiên bạn có thể áp dụng để phát hiện camera quay lén là kiểm tra tác động của sự thay đổi wifi với chủ cơ sở lưu trú của bạn.

Khi vào phòng, hãy tìm bộ phát sóng wifi cố định trong phòng bạn, sau đó tắt hoặc rút luôn nguồn điện. Nếu ngay sau đó, người chủ liên lạc với bạn và hỏi về vấn đề wifi, 90% là bạn đang bị theo dõi. Bạn nên kiểm tra cẩn thận các vị trí khuất một lần nữa và cân nhắc đến việc chuyển chỗ.

 
Tắt bộ phát sóng wifi và thử phản ứng của chủ điểm nơi lưu trú.
Tắt bộ phát sóng wifi và thử phản ứng của chủ điểm nơi lưu trú.

>>Xem thêm: NÓNG: Bộ 3 iPhone 11 giảm giá "sốc", iPhone 11 chỉ còn 15 triệu

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều ứng dụng bên thứ 3 cung cấp để kiểm tra các thiết bị đang kết nối wifi trong một khu vực nhất định. Hãy sử dụng các ứng dụng này để xác định danh sách các thiết bị đang sử dụng wifi, nếu phát hiện có gì đó bất thường, đừng ngần ngại hỏi thẳng đại diện khách sạn, nhà nghỉ… của bạn.

Một số mẹo đơn giản khác

Nếu chỗ bạn ở không có bộ phát sóng wifi, hãy thử một số mẹo đơn giản khác để kiểm tra. Bạn có thể tắt hết đèn trong phòng và chuyển điện thoại sang chế độ chụp ảnh. Chậm rãi quan sát, nếu có điểm sáng xuất hiện trên màn hình điện thoại, đó chính là camera hồng ngoại được lắp đặt để quay lén bạn.

 
Sử dụng chế độ chụp hình để phát hiện camera hồng ngoại.
Sử dụng chế độ chụp hình để phát hiện camera hồng ngoại.

Tương tự mục đích của cách thức trên, bạn có thể sử dụng đèn pin cá nhân hoặc chế độ flash của điện thoại để dò các điểm sáng bất thường trong phòng. Nếu bất ngờ phát hiện chấm đỏ lóe lên hoặc điểm sáng hắt ngược, không cần nghi ngờ thêm nữa, camera được lắp đặt ở vị trí đó.

 
Bật đèn flash điện thoại để kiểm tra các vị trí khả nghi.
Bật đèn flash điện thoại để kiểm tra các vị trí khả nghi.

>>Xem thêm: Microsoft sắp "khai tử" Win 7: Người dùng sắp phải chi trả khoản lớn

Có một điều thú vị là các thiết bị điện tử thường phát ra các âm thanh rè rè. Hãy lắng nghe thật kỹ để phát hiện các âm thanh lạ. Trường hợp bạn không quá tin tưởng vào đôi tai mình, hãy dùng điện thoại di động gọi đến một số bất kỳ và đứng gần các điểm khả ghi, sóng điện thoại thường bị rè khi đặt cạnh các thiết bị điện tử như camera.

 
Quay lén trong phòng khách sạn là một điều rất kinh khủng.
Quay lén trong phòng khách sạn là một điều rất kinh khủng.

Bị quay lén khi đi du lịch thật sự là một trải nghiệm vô cùng kinh khủng. Dù thế nào, bạn cũng nên tự bảo vệ mình trước bằng những thủ thuật mà chúng tôi chia sẻ. Nếu gặp phải trường hợp tương tự, đừng ngại chia sẻ với YAN để cùng tìm ra cách giải quyết nhé!

Ảnh: Tổng hợp.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nha!

Camera dùng để quay lén thường là các loại camera an ninh khá phổ biến trên thị trường. Do tính phổ biến và giá thành rẻ, việc lắp đặt thiết bị này cho một căn phòng bất kỳ là điều không quá khó khăn.

Theo một số báo cáo từ các tờ báo uy tín, rất nhiều chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, homestay… đã và đang lắp đặt các camera bí mật trong phòng riêng của khách, từ chỗ ngủ đến nhà vệ sinh.

Những hình ảnh này sẽ được đăng trên một số nhóm Facebook bí mật. Thành viên các nhóm này sẽ cùng nhau bình luận về những vị khách của họ như một điều hiển nhiên và với lời lẽ thậm chí có phần thô thiển.

Nhiều đoạn video clip nhạy cảm của khách đôi khi còn bị các người chủ phát tán trên các trang web đen, bán cho những kẻ biến thái hoặc những người có mục đích xấu.