Thử thách cho nàng dâu: 20 nghìn cho khẩu phần 3 người ăn khiến cộng đồng mạng cũng đau đầu

06/06/2018, 18:12 GMT+07:00

Chi tiêu trong gia đình là vấn đề nan giải với mọi bà nội trợ, đặc biệt là những nàng dâu khi sống cùng bố mẹ chồng. Không chỉ phải phục vụ những món ăn hợp khẩu vị, mà còn phải tính tới cả bài toán kinh tế.

Hôm nay ăn gì là câu hỏi túc trực hàng ngày khiến các chị em nhức óc, không chỉ với gia đình nhỏ, mà khi có cả bố mẹ chồng thì lại càng khó khăn. Trong một gia đình mà không chỉ có hai thế hệ, việc ăn uống chi tiêu hàng ngày lại càng nan giải.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện những tâm sự của một nàng dâu trẻ về vấn đề chi tiêu trong gia đình nhà chồng. Theo chia sẻ của cô nàng này, trong thời kì vật giá leo thang, giá cả thực phẩm đều tăng cao, gia đình nhà chồng cũng không phải nghèo túng, nhưng chỉ đồng ý bỏ ra 20.000 đồng/ngày cho 2 bữa ăn của 3 người. Những dòng tâm sự này đã khiến hội chị em phải xôn xao.

Thử thách cho nàng dâu: 20 nghìn cho khẩu phần 3 người ăn khiến cộng đồng mạng cũng đau đầu

"Mẹ chồng đưa 20k đi chợ lo 2 bữa trưa và tối. Mấy chị đảm đang chỉ giùm em nấu gì được ạ? Ông bà không ăn cà muối, dưa muối, đồ ăn không được bỏ đường và cay.

Em toàn mua cá về kho, với mua ngao với bó rau về nấu canh. Nấu trưa rồi chia đôi ra phần chiều. Nếu cất rau để đến chiều nấu thì cũng phải để dành nước ngao, nên thôi em nấu 1 lần, chiều hâm lại. Nếu mình thêm tiền mua đồ ngon ăn thì gièm pha là ăn không ngồi rỗi mà còn đòi ăn ngon.

Nói thật nhiều bữa chịu không nổi em phải xin bố mẹ về ngoại chơi, cốt là ăn bữa cơm có thịt và cà muối (em thích cà). Nhưng không hiểu sao bữa nào cũng vậy mà ông bà ăn vẫn được 3-4 bát cơm. Chồng đi làm xa, hôm nào chồng về thì vợ chồng em đi chợ, khi đó em mới không phải ăn cá kho. Nên em mong chồng về thường xuyên, mà anh lại về 5 ngày/lần/tháng. Khi nào về ông bà cũng bảo ở nhà ăn không thiếu gì, thích là mua. Nên em cũng không dám than vãn. Mà bố mẹ chồng em giàu có chứ không phải nghèo túng đâu ạ.

Em ở nhà chăm con nhỏ. Thấy facebook mấy chị khoe mâm cơm mà thèm. 20k mua gì để nấu 2 bữa, 3 người ăn?", nàng dâu trẻ lên mạng "cầu cứu" các chị em về bữa cơm "kinh tế". 


Ảnh minh họa 
Ảnh minh họa 

Những dòng tâm sự mẹ trẻ đăng đàn đã thu hút sự chú ý lớn từ các bà nội trợ, khiến "500 chị em" đã lao vào bình luận.

 "Hay ý ông bà muốn bạn góp tiền ăn nên vậy. Thôi của ăn vào người bạn cứ bù thêm... chứ 20k 1 bữa còn chật vật chứ đừng nói là 2 bữa. Hoặc không thì Ăn rau luộc, đậu phụ 6ngày/tuần, còn 1 ngày ăn thịt lợn mom nhé, chắc chắn đủ. Nhưng mà nói thật, cứ để ông bà tự mang 20.000 đồng đi chợ mấy bữa xem có đủ không nào. Chứ chi tiêu như này thì làm khó con dâu quá" - D.T. bình luận.

Không chỉ thương cảm, nhiều chị em không ngại ngần lên tiếng chỉ trích nhà chồng giàu có mà quá keo kẹt trong việc ăn uống, đặc biệt là trong hoàn cảnh con dâu còn đang nuôi con nhỏ. Không nghĩ tới mình cũng phải nghĩ tới con, tới cháu.

"Nhà có 3 người chứ nhiều nhặn gì đâu mà ông bà tiết kiệm quá như vậy. Hai ngày cùng ăn một món mình đã thấy chán rồi, chứ chả nhẽ ngày nào cũng ăn canh ngao với cá kho thì "ớn lắm". Nói với ông bà thì khó, nhưng bạn cứ trò chuyện với chồng để góp ý thêm với bố mẹ. Chứ cảnh ăn uống kham khổ thế sao mà chịu được, lại còn đang chăm con nhỏ nữa" - T.G. lên tiếng.

H.K cũng góp ý kiến: "Mẹ chồng chị thiên tài quá, 20k/2 bữa chính. Em ở quê mà cũng không giỏi được như chị. Lí do vì sao phải để bố mẹ chồng đưa tiền đi chợ trong khi chồng chị đi làm. Chị nói khéo hoặc xin khéo ông bà cho ra ở riêng. Mình còn trẻ, còn con cái ăn lấy sức làm với lo cho con nữa. Miễn sao mình không ăn hoang phí vô tội vạ là được".

Một số cao thủ nội trợ "nhanh nhảu" hiến kế hàng loạt thực đơn cho nhiều ngày liên tiếp với giá tiền 20.000 đồng/ngày: "Mình gợi ý mấy món này nhé, nhưng ở quê mới mua được chứ ở thành phố thì chịu thôi. Ngày 1: 6k đậu rán chấm mắm tỏi, 6k lạc chao dầu rim mắm, 5k ngao hoặc hến, 3k rau. Ngày 2: 15k cá khô rang chua ngọt, 4k/2 mớ rau muống chia 2 bữa, luộc lấy nước làm canh, rau xào tỏi, 1k mua quả chanh vắt vào nước rau. Ngày 3: 15k thịt cả nạc cả mỡ cho được nhiều rồi băm ra cho lá lốt quấn chả chia 2 bữa. 3k quả trứng về rán, 2k mua rau. Ngày 4: 15k thịt, 3k đậu về rán đậu rang vs thịt mặn tý. 2k rau. Ngày 5: 15k được 1 cân cá rô phi loại vừa vừa 4 - 5 con/kg về kho, 5k mua rau với cà muối".