Thử thách chiên nước trong dầu trên TikTok chẳng khác gì tự hại mình

11:45 12/04/2021

Mạng xã hội vốn được biết đến là nơi lan tỏa khá nhiều trào lưu, thế nhưng, ngoài những trào lưu gửi gắm thông điệp tích cực thì cũng có không ít thử thách tiềm ẩn nguy hiểm.

Mới đây, trên TikTok đang lan truyền một thử thách khá hot, đó là chiên nước ngập dầu. Theo đó, người thực hiện chỉ cần tạo ra các viên trong suốt có chứa nước và một chất hóa học tạo độ sệt gọi là canxi alginate, sau đó lăn qua bột mì, vụn bánh mì và trứng. Tiếp đó, chỉ cần thả viên này vào chảo ngập dầu là chúng ta đã có thể thu về những viên nước có vỏ ngoài vàng rụm.

 
Viên nước kết hợp với một chất hóa học tạo độ sệt. (Ảnh: Ladbible News)
Viên nước kết hợp với một chất hóa học tạo độ sệt. (Ảnh: Ladbible News)

Tuy nhiên, tờ Ladbible News phân tích về trào lưu này và khẳng định nó là một thử thách vô nghĩa, thậm chí có thể gây thương tích cho người thực hiện. Cụ thể, theo nguồn tin, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của trào lưu này, đặc biệt là với người thiếu hiểu biết chuyên môn và không có kinh nghiệm xử lý phát sinh do thí nghiệm khoa học.

Mặc dù các viên nước này trước khi cho vào chảo dầu đã không còn ở dạng lỏng, nhưng nếu chẳng may lớp phủ bột bị nứt vỡ thì nhiều khả năng nước sẽ trào ra ngoài. Lúc này, chảo dầu đang ở nhiệt độ cao có nước trộn lẫn sẽ khiến dầu trào khỏi chảo, bắn ra ngoài, người đứng gần có thể bị bỏng. Nguy hiểm hơn là nó còn có thể dẫn đến những vụ cháy nếu gặp điều kiện lý tưởng.

 
Viên nước lăn qua bột rồi cho vào chảo chiên lên. (Ảnh: Unilad)
Viên nước lăn qua bột rồi cho vào chảo chiên lên. (Ảnh: Unilad)

Tiến sĩ Christopher Cramer, một thành viên của Hiệp hội Hóa học Mỹ cảnh báo: "Bạn không nên kết hợp nước với dầu nóng vì nhiều lý do, bên cạnh việc đây là thử thách nguy hiểm thì nó còn là xu hướng khá vô nghĩa. Trước khi điều tệ hơn xảy ra, bạn tuyệt đối không thực hiện việc này tại nhà."

Đồng thời vị Tiến sĩ này khẳng định thử thách trên Tiktok này quá "điên rồ" và không khác nào tìm cách tự làm hại bản thân mình. Ông giải thích, nhiệt độ sôi của dầu trong chảo cao hơn nhiều so với nhiệt độ sôi của nước, vì thế khi hai thứ này gặp nhau nó chẳng khác nào một vụ nổ trên chiếc chảo nóng.

Ngoài ra, nếu xét từ góc độ là một món ăn thì chúng hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng, cũng không có hương vị hấp dẫn. 

 
Nhìn có vẻ giống các viên thịt chiên nhưng nó lại chẳng có vị gì cả. (Ảnh: Zing)
Nhìn có vẻ giống các viên thịt chiên nhưng nó lại chẳng có vị gì cả. (Ảnh: Zing)

Mặc dù được đánh giá là kỳ quặc và vô nghĩa, nhưng thử thách này hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên TikTok. Thực tế, đây cũng không phải là lần đầu tiên xuất hiện một trào lưu tiềm ẩn nguy hiểm trên nền tảng mạng xã hội này. 

Khoảng tháng 10/2020, cô Mara Ordinario, bà mẹ người Philippines đã bức xúc đăng tải dòng trạng thái rằng: "Sẽ không còn TikTok gì nữa", sau khi phát hiện cô con gái 4 tuổi suýt mất mạng chỉ vì cô bé làm theo thử thách dùng dây quấn cổ.

Hay tại Việt Nam, vào giữa tháng 1/2021, một hot TikToker ở Sa Pa, Lào Cai đã bị rơi từ mái nhà xuống đất trong lúc trèo lên quay video "sống ảo".

 
Mái nhà bị thủng sau khi hot TikToker rơi xuống đất. (Ảnh: Ngôi sao)
Mái nhà bị thủng sau khi hot TikToker rơi xuống đất. (Ảnh: Ngôi sao)

Theo nhà phân tích mạng xã hội Jo Phillips ở Lacombe (Canada), hiện nay có hàng trăm trào lưu nguy hiểm đang tồn tại và lan truyền trên TikTok. Đáng nói là đối tượng dùng mạng xã hội này chủ yếu từ 16 - 24 tuổi. Đây là lứa tuổi dễ bị kích động, thích những thứ mới lạ nên sẽ bất chấp làm theo các thử thách chỉ để có nhiều lượt xem hoặc muốn nổi tiếng.

Vì thế, trong trường hợp này, các vị phụ huynh nên sát sao hơn với các con mình và dạy con những kiến thức cuộc sống để chúng có thể nhận biết nguy cơ khi không có người lớn ở bên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÃY HƯỚNG CUỘC SỐNG ĐẾN NHỮNG GIÁ TRỊ THẬT, THAY VÌ SỐNG ẢO

Có một sự thật là khá nhiều thanh niên hiểu rõ mối nguy hiểm tiềm ẩn từ các trào lưu này, song vì muốn chứng minh bản thân nên vẫn cố tình làm theo. Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng, những gì trên mạng chỉ là ảo, dù có được nhiều người tung hô, cổ vũ thì cũng chỉ là nhất thời, sau đó bạn vẫn phải sống trong thế giới thực, tự lao động, làm việc nuôi bản thân và gia đình.

Vì vậy, thay vì tìm kiếm những giá trị ảo trên mạng, hãy hướng đến những giá trị đích thực như mối quan hệ với gia đình, bạn bè, thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất lành mạnh.

Khi có thời gian rảnh có thể sắp xếp đi du lịch để tìm cảm hứng cho chính mình bạn nhé!

Xem thêm tại đây!