Nỗi ám ảnh kinh hoàng mang tên "Thử thách Cá voi xanh" đã đến gần với giới trẻ như thế nào?

10/05/2018, 07:22 GMT+07:00

"Cá voi xanh" hiện đang là từ khóa mà cư dân mạng toàn thế giới tìm kiếm. Đây là một trò chơi gây nên sự đáng sợ khiến nhiều người thực sự sốc đến ám ảnh.

"Cá voi xanh" hiện đang là từ khóa mà cư dân mạng toàn thế giới tìm kiếm. Đây là một trò chơi gây nên sự đáng sợ khiến nhiều người thực sự sốc đến ám ảnh.

"Thử thách Cá voi xanh" và hàng loạt cái chết thương tâm

Blue Whale Challenge (Thử thách Cá voi xanh) là một trò chơi truyền thông xã hội xuất hiện và ghi dấu ấn trong tâm trí mọi người cách đây 2 năm, với bước khởi đầu từ nước Nga. Và mới đây, có thông tin rằng, "Cá voi xanh" đã du nhập về Việt Nam khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng.

Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong vòng 50 ngày, bắt đầu từ 4h20 phút sáng mỗi ngày, khiến dư luận phải đặt ra sự hoài nghi về chúng. Các nhiệm vụ này gây ra nỗi ghê sợ cho cộng đồng, khi chúng yêu cầu người chơi từ sử dụng dao hoặc lưỡi lam để "vẽ" cá voi lên cổ tay, hoặc chân, hay để vượt qua thử thách thì người chơi phải xem phim kinh dị cả ngày lẫn đêm.


Thử thách đáng sợ mang tên "Cá voi xanh" gắn liền với những nhiệm vụ kinh hoàng.
Thử thách đáng sợ mang tên "Cá voi xanh" gắn liền với những nhiệm vụ kinh hoàng.

Vào ngày cuối cùng, thử thách này đặt ra nhiệm vụ kết thúc là... tự sát. Để trở thành kẻ chiến thắng, người chơi phải thực hiện nhiệm vụ kinh khủng này, giống như cái cách những con cá voi xanh tự nguyện lao lên bãi biển để tự sát. Mặc dù vô cùng nguy hiểm, nhưng trò chơi này vẫn đang trở thành trào lưu trong giới trẻ.

Nỗi ám ảnh kinh hoàng mang tên

Trên thế giới, người ta đã ghi nhận hàng trăm vụ tự tử thương tâm. Ít nhất 130 thanh thiếu niên ở nước Nga đã tử vong từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016 sau khi tham gia trào lưu "quái dị" đến mức khủng khiếp này.

"Cá voi xanh" càng nguy hiểm hơn khi nó vượt qua biên giới nước Nga, lan rộng sang vùng Trung Á, châu Âu và Nam Mỹ với tốc độ chóng mặt không thể kiểm soát. Gần đây, "Cá voi xanh" đã xuất hiện ở Việt Nam, dấy lên nỗi lo âu trong dư luận. Nhiều người thực sự cảm thấy kinh hãi cũng như lo sợ sự xúi giục của trào lưu này sẽ khiến sự thiếu hiểu biết của giới trẻ gây ra những cái chết thương tâm.

Tiết lộ đáng sợ từ những người may mắn thoát khỏi "Thử thách Cá voi xanh"

Một cô gái đã từng tham gia trò chơi nhưng may mắn sống sót đã tiết lộ những thông tin gây sốc. Cô chia sẻ, những người tham gia trò chơi này vốn không có đường lui. Nếu giữa chừng thử thách mà người chơi đổi ý và muốn thoát khỏi, họ sẽ bị quản trị viên dùng thông tin nắm được để đe dọa tìm họ hoặc cả gia đình họ. Điều này gây nên nỗi sợ hãi không chỉ cho người chơi mà còn khiến dư luận choáng váng.


Nỗi sợ hãi mang tên "cá voi xanh" đang lan tỏa ngày một lớn trong dư luận.
Nỗi sợ hãi mang tên "cá voi xanh" đang lan tỏa ngày một lớn trong dư luận.

Một nhân chứng khác - Alexander (22 tuổi, ở Puducherry, Ấn Độ) cũng nói điều tương tự. Ngày thứ 6 của thử thách, anh nhận được yêu cầu luồn dây thép qua má mình. Vì sợ hãi nên anh từ chối, và ngày tiếp theo, quản trị viên vẫn gửi nhiệm vụ với yêu cầu phải khắc dòng chữ "INSIDERPROJECT" lên tay.

Alexander nói rằng mình sẽ báo cảnh sát khi nhận ra sự tai hại của những nhiệm vụ này, nhưng quản trị viên vẫn gửi tin nhắn dọa dẫm. Chú chó của anh đã bị giết và treo lên cây sau vườn nhà, lời cảnh cáo này đã khiến Alexander lo sợ, không còn cách nào anh đành thực hiện các thử thách còn lại.


Khắc hình cá voi bằng lưỡi lam lên người, một thử thách đáng sợ
Khắc hình cá voi bằng lưỡi lam lên người, một thử thách đáng sợ

Vào tháng 5/2017, Philipp Budeikin (21 tuổi, người Nga) đã bị cảnh sát bắt giam vì được cho là đã sáng lập trò chơi "độc dược" này, gây ra những cái chết thảm không đáng có với việc xúi giục ít nhất 16 thiếu nữ tự sát. Trước sự bàng hoàng của nhiều người, Philipp đã thừa nhận tội danh với cảnh sát, nhưng lại hoàn toàn không cảm thấy tội lỗi mà thản nhiên khẳng định các nạn nhân đáng bị như vậy.

Anh ta cho rằng, mọi người chơi đều cảm thấy hạnh phúc khi được chết, còn hắn chỉ cố gắng làm sạch xã hội đúng với mục đích "chọn lọc tự nhiên".


"Đúng, tôi đã làm thế. Đừng lo lắng, mọi người sẽ hiểu thôi. Họ chết trong hạnh phúc. Tôi chỉ cho họ những điều họ không có trong cuộc sống: sự ấm áp, kiến thức và kết nối". - Philipp Budeikin nói.
"Đúng, tôi đã làm thế. Đừng lo lắng, mọi người sẽ hiểu thôi. Họ chết trong hạnh phúc. Tôi chỉ cho họ những điều họ không có trong cuộc sống: sự ấm áp, kiến thức và kết nối". - Philipp Budeikin nói.

Thay vì cấm đoán hãy trò chuyện và lắng nghe các con

Trào lưu "Cá voi xanh" đã tràn ngập trên mạng xã hội Facebook, Instagram... Trên YouTube, không thiếu những video hướng dẫn cách chơi "Cá voi xanh" được người Việt, thậm chí các em học sinh đăng tải. Đáng lo ngại hơn là có rất nhiều em còn nhỏ, nhưng đã có thể nói trôi chảy về trào lưu này từ nước ngoài, cách chơi, thậm chí "minh họa" bằng bút bi thay vì dùng dao một cách thành thục. 

Gần đây, có thông tin một số học sinh tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang chơi trò chơi này. Nhưng ngành giáo dục tỉnh Cái Bè và Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cái Bè đã bác bỏ thông tin trên.


Áp lực, cô lập chính là những nguyên nhân đẩy người chơi tìm đến với "tử thần"
Áp lực, cô lập chính là những nguyên nhân đẩy người chơi tìm đến với "tử thần"

Chưa bao giờ một trò chơi trực tuyến lại tác động tiêu cực, gây ra hàng loạt các vụ tự sát trong giới trẻ giống như một bệnh dịch như vậy. Trước diễn biến khôn lường của trò chơi này, hàng loạt các quốc gia châu Âu như Anh, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha… đã đưa ra lời cảnh báo các bậc cha mẹ về sự nguy hiểm của Thử thách "Cá voi xanh".

Theo Ủy ban Điều tra của Nga, 130 bạn trẻ đã tự kết liễu cuộc đời khi hưởng ứng trào lưu "Cá voi xanh" từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016. Tác động của mạng xã hội; tâm lý thích sống ảo, chơi trội; thiếu sự quan tâm của gia đình; cô đơn, trầm cảm... là một số lý do mà "Cá voi xanh" nhắm vào các nạn nhân của mình.

Có thể thấy, những người tham gia trò chơi này thường trong độ tuổi thanh thiếu niên, chưa có đầy đỉ nhận thức. Những bất ổn về mặt tâm lý, áp lực, lời phê phán từ những người xung quanh dễ khiến các em có cảm giác như bị cô lập và muốn được giải tỏa.

Tại Việt Nam, khi các em học sinh bị bủa vậy bởi quá nhiều việc từ thi cử, điểm số thì việc tìm đến những nơi có giải thoát khỏi thực tại sẽ là khó tránh khỏi. Vì vậy, phụ huynh và những người xung quanh các em nên thường xuyên lắng nghe, giúp các em giải tỏa căng thẳng và hướng các em đến những hoạt động lành mạnh trong thế giới thực lẫn thế giới ảo. Nếu nhận thấy con em có dấu hiệu bất thường, tuyệt đối không nên cấm đoán, nặng lời. Bởi lẽ ở độ tuổi đó các em sẽ có tâm lý càng cấm càng làm, và sẽ chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

Tổng hợp

Ảnh: Internet