Thủ sẵn những "bí kíp" giúp thí sinh vượt vũ môn thành công trong kỳ thi THPT Quốc gia

09:30 23/06/2019

Vào ngày 24/6, 886.000 thí sinh cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, diễn ra trong 2 ngày ( từ ngày 25/6 - 27/6) với 5 bài thi. Trong đó 3 môn thi độc lập là: toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Hai bài thi tổ hợp gồm khoa học tự nhiên (vật lý, sinh học, hóa học) và khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Đây là kỳ thi vô cùng quan trọng và cũng đầy áp lực khi kết quả này sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học - Cao đẳng (khoảng 74% thí sinh thi để xét tuyển Đại học và Cao đẳng, 26% thi chỉ xét tốt nghiệp).

>>> Xem thêm: Phụ huynh và thí sinh cần nắm rõ lịch thi THPT Quốc gia 2019

Những điều các sĩ tử phải "nằm lòng" trước khi vào phòng thi

Trước mỗi kỳ thi, chắc chắn mỗi người sẽ có cho mình tâm lý lo lắng, hồi hộp. Vì vậy bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức thật vững vàng, thí sinh cũng cần nhớ những điều sau:

- Luôn nhớ mang theo CMND (Thẻ căn cước công dân), phiếu dự thi, nhớ số báo danh, số phòng và giờ thi, ngày thi của từng môn.

- Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập như: bút bi, bút chì, thước kẻ, compa, máy tính, tẩy (tốt nhất nên chuẩn bị dư đề phòng trường hợp xấu nhất).

 
Thí sinh cần chuẩn bị kiến thức, tư trang, tinh thần và sức khỏe tốt
Thí sinh cần chuẩn bị kiến thức, tư trang, tinh thần và sức khỏe tốt

- Tới địa điểm thi trước 30 phút (phòng trường hợp tắc đường, hỏng xe,...) và luôn nhớ ăn sáng, uống nước đầy đủ, vệ sinh trước khi vào phòng thi, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ (tốt nhất là đồng phục).

- Bữa ăn nên đầy đủ dinh dưỡng, thích hợp nhất là các thực phẩm khô, không nên ăn đồ nước (mì, bún, phở, hủ tiếu,...) dễ gây đau bụng, không ăn đồ ăn lạ.

- Khi làm bài, nên hạn chế việc trao đổi, bắt chuyện trước, việc này có thể khiến bạn bị giám thị nhắc, làm tâm lý bất ổn, hơn nữa không thể tin vào ai vì tỷ lệ chọi là rất cao.

- Luôn bình tĩnh, hít thở sâu, nghe giám thị hướng dẫn kỹ mọi thủ tục, đọc đề thật kỹ,  đừng nhận giấy và đề là lao vào làm ngay, rất có thể sẽ nhầm lẫn.

- Khi làm bài tuân theo nguyên tắc: Câu dễ làm trước, câu khó làm sau, câu nào chưa làm được thì phải note lại để quay lại suy nghĩ.

- Trước khi nộp bài thi, nhớ phải kiểm tra kỹ thông tin, nhất là số báo danh, chữ ký giám thị, số tờ bài làm, sau đó nộp bài theo hướng dẫn giám thị. Khi chuông báo hết giờ, không nên cố làm thêm, nhiều giám thị khó tính có thể đánh dấu bài khiến bao công sức của bạn đổ bể vì đó là quy định.

Cuối cùng, sau khi thi xong, tốt nhất bạn nên về nhà luôn, không nên so đáp án, điều này ảnh hưởng tâm lý đối với những bài thi tiếp theo.

 
Luôn lắng nghe và học thuộc quy chế thi để không bị thầy cô dám thị nhắc nhở, ảnh hưởng tới tâm lý
Luôn lắng nghe và học thuộc quy chế thi để không bị thầy cô dám thị nhắc nhở, ảnh hưởng tới tâm lý

>>> Bạn nên đọc thêm: Sẽ tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021

Một số lời khuyên hữu ích từ chuyên gia, phụ huynh và thí sinh cần chú ý

Cần để mắt tới “sát thủ” điện thoại di động

Theo thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, có một số phụ huynh đưa thí sinh đến trường nhưng thí sinh lại để điện thoại trong người, quên gửi lại bố mẹ. Hoặc trong trường hợp thí sinh đi thi một mình không có người để gửi điện thoại. Trong trường hợp này, thí sinh có thể liên hệ hội đồng thi để gửi điện thoại.

Bởi theo quy chế thi, thí sinh không được mang theo điện thoại di động, các loại máy thu phát sóng vào khu vực thi (tính từ cổng trường vào đến phòng thi). Trong trường hợp bị phát hiện sĩ bị lập biên bản và đình chỉ thi.

Các năm trước, các thí sinh vẫn lén mang điện thoại di động vào phòng thi (dù không nhằm mục đích gian lận), với tâm lý chủ quan, sau khi làm bài xong và nộp, chưa có hiệu lệnh kết thúc rời phòng thi của giám thị, thí sinh vẫn mang điện thoại ra sử dụng và kết quả là bị lập biên bản, việc này ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả thi.

 
Cẩn thận với điện thoại di động có thể làm thí sinh bị lập biên bản
Cẩn thận với điện thoại di động có thể làm thí sinh bị lập biên bản

Cẩn thận với bài thi trắc nghiệm

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) cho biết sai lầm của học sinh thường dễ mắc phải là khi nhận giấy báo dự thi, sai thông tin nhưng lại không kiểm tra kỹ và dẫn đến kết quả có thể không được công nhận. Vì vậy khi đi làm thủ tục dự thi ngày 24/6 thí sinh cần kiểm tra cẩn thận thông tin, nếu có sai sót thì phải báo lại ngay cho hội đồng thi để kịp thời sửa chữa.

Khi làm bài thi trắc nghiệm, cần luôn nhớ mang theo bút chì để khoanh, tẩy và bút bi để điền thông tin. Tốt nhất nên chọn loại bút chì 2B bởi độ rõ nét, không nên chọn loại chì quá mờ, song cũng không nên tham loại bút đậm hơn như 4B trở lên, nó sẽ khiến quá trình tẩy, sửa chữa đáp án mất nhiều thời gian. Trong trường hợp tẩy không kỹ, máy có thể sẽ nhận sai đáp án.

 
Luôn chú ý cả trước và sau khi làm bài
Luôn chú ý cả trước và sau khi làm bài

Tâm lý là thứ quyết định tất cả

Thạc sĩ Dạ Thảo khuyên: “Trước thi 2 ngày, học sinh lưu ý không nên ôn thêm nhiều kiến thức tránh bị quá tải mà hãy thư giãn và nghỉ ngơi. Các em có thể gặp gỡ bạn bè hoặc trò chuyện với gia đình để giảm áp lực, tuyệt đối tránh xa các hoạt động mạnh hoặc nhiều cảm xúc.

Còn trong phòng thi, thí sinh lưu ý nghe theo sự hướng dẫn của giám thị, đọc kỹ đề, phân tích và tận dụng từng bài tập nhỏ từ dễ đến khó và hãy cố gắng hết sức của mình có thể”.

Mỗi học sinh có một thế mạnh, thí sinh cần ôn sâu vào các môn mình mạnh, có thể đạt điểm cao và ôn chắc các môn mình chưa yếu để đảm bảo điểm thi. Không nên quá ôm đồm nhiều môn, khiến thí sinh “ngộ độc” kiến thức, nhớ nhớ quên quên trong phòng thi.

Các phụ huynh cũng nên nói chuyện với các em, không nên quá áp lực điểm số, trường lớp khiến tâm lý thí sinh bất an, lo lắng.

 
Lịch thi THPT Quốc gia 2019 chính thức của Bộ Giáo dục
Lịch thi THPT Quốc gia 2019 chính thức của Bộ Giáo dục

Video: Nỗi lo đại học và những lời động viên của phụ huynh dành cho các sĩ tử

>>> Xem thêm: Top 20 trường đại học đắt đỏ nhất Việt Nam: Hạng 1 chuẩn "Rich Kid"

Kỳ thi THPT Quốc gia đang cận kề, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước ngoặt cuộc đời của gần 1 triệu tương lai của đất nước sau bao tháng năm miệt mài đèn sách. Áp lực, gánh nặng trên vai các thí sinh là không thể kể hết. Nhưng hãy nằm lòng những “bí kíp” trên để có sự chuẩn bị thật tốt trước kỳ thi, sự chuẩn bị tốt đã là đã là chiến thắng 50% rồi.

Ngoài những vật chất, các sĩ tử cũng đừng quên có một tâm lý thoải mái, tự tin nhất để có một kỳ thi trọn vẹn. Cả phụ huynh và thí sinh đừng biến động lực thành áp lực, mà hãy giúp nó trở thành quyết tâm.

Xin chúc cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay gặp nhiều may mắn và đạt được kết quả tốt nhất!

Hãy đón đọc những bài viết mới nhất tại YAN nhé!