Thu Phương - nữ ca sĩ gạo cội chuyên gia hát hit đàn em

19:30 19/12/2019

Nếu là một ca sĩ ai cũng muốn có riêng cho mình những bài hit, muốn đứng vững trong làng nhạc Việt ít nhất phải có được những cái riêng biệt cho bản thân điều đầu tiên là âm nhạc. Rất ít ca sĩ chọn cover ca khúc của người khác vì dẽ dễ bị so sánh hoặc vướng một cái bóng lớn khó có thể bức phá.

Thu Phương - nữ ca sĩ gạo cội chuyên gia hát hit đàn em

Nhưng có một nữ ca sĩ gạo cội chuyên trị những bản cover mà toàn hit lớn của Vpop, không ai khác chính là Thu Phương, giọng ca gạo cội từng "làm mưa làm gió" với Hongkong1 của Nguyễn Trọng Tài, Sau tất cả của Erik, Anh ơi ở lại của Chi Pu, Ánh nắng của anh - Đức Phúc, Em gái mưa của Hương Tràm, hay gần đây nhất là Đi đu đưa đi của Bích Phương.

>>>Xem thêm: Khán giả yêu cầu Hương Ly ngừng cover hit Vpop sau lùm xùm với Erik

Nếu nói Hương Ly là "thánh nữ cover" thì Thu Phương có lẽ là "bà chúa cover"

Chọn cho mình những ca khúc đình đám trong làng nhạc Việt để cover và trình diễn tại một số địa điểm, Thu Phương luôn nhận được sự ủng hộ từ khán giả khi có một giọng ca nội lực, đáng mặt tiền bối trong âm nhạc.

Thu Phương - nữ ca sĩ gạo cội chuyên gia hát hit đàn em

Điểm mà người hâm mộ nhận thấy ở Thu Phương mà một số gương mặt cover nổi tiếng khác có thể không làm được đó chính là nữ ca sĩ có thể mang bản hit của đàn em trình diễn ở nhiều sân khấu, hoặc đăng video cover cũng được đàn em tán thưởng.

Sau khi hit Hongkong1 nổi lên đình đám, ca sĩ Việt thi nhau cover ca khúc và chỉ trong thời gian ngắn đã tạo nên một trào lưu cover trong đó không thể thiếu đàn chị Thu Phương, với chất giọng cao, âm sắc rõ ràng Thu Phương chinh phục khán giả bằng một bài hát mới mẻ.

Thu Phương - nữ ca sĩ gạo cội chuyên gia hát hit đàn em

Hoặc nói đến các ca khúc ballad như Sau tất cả của Erik, Anh ơi ở lại của Chi Pu, Ánh nắng của anh - Đức Phúc, Em gái mưa của Hương Tràm, Thu Phương đều mang đến những bài hát với cũng bật cảm xúc mới và từng trải hơn cho khán giả, trong những ca khúc này chẳng những được cover bằng video nữ ca sĩ còn được mang trình diễn trên nhiều sân khấu và chỉ cần xin phép đàn em.

Mới đây Thu Phương tiếp tục "khuấy đảo" thị trường nhạc Việt với Đi đu đưa đi của Bích phương với phiên bản hoàn toàn mới, thay vì chọn dòng EDM như Bích Phương, Thu Phương chọn hát theo phong cách acoustic.

Thu Phương - nữ ca sĩ gạo cội chuyên gia hát hit đàn em

>>>Bài viết liên quan: Cận cảnh nhan sắc xinh đẹp đỉnh cao Bích Phương tại lễ trao giải AAA

Tuấn Hưng "khẩu chiến" Thu Phương khi hát ca khúc không xin phép

Dường như mọi ca khúc mà Thu Phương chọn cover đều không xảy ra những tranh cãi về tác quyền ngoài Nắm lấy tay anh của Tuấn Hưng. Cũng như bao ca khúc khác Thu Phương chọn Nắm lấy tay anh để trình diễn tại một số sân khấu, thì ngay lập tức Tuấn Hưng đã có những động thái "nhắc khéo" nữ ca sĩ khi đăng đàn ẩn ý cùng tác giả ca khúc: "Làm giám đốc âm nhạc cho chị Thu Phương một show là cho chị quyền sử dụng bài này luôn à? Ca sĩ trẻ các em chưa có bài hát thì tôi không cả nghĩ. Tầm diva rồi mà như thế này thì hơi bị... ấy".

Thu Phương - nữ ca sĩ gạo cội chuyên gia hát hit đàn em

Tuy nhiên, Thu Phương cũng "bóng gió" đáp trả: "Hải Phòng nhưng thỉnh thoảng cũng lòng vòng lắm. Nói ở đây mà chết cây Hà Nội" và Tuấn Hưng cũng hồi đáp: "Sai thì nói sai, xong rồi thì thôi. Cớ sao cứ phải để cuộn sóng dư luận cho người hâm mộ công kích nhau làm gì?"

Theo Tuấn Hưng nam ca sĩ không thể chấp nhận việc đàn chị sử dụng ca khúc của mình trình diễn tại nhiều sân khấu nhưng không bàn đến lý do tác quyền với nam ca sĩ, đây là lý do khiến Tuấn Hưng bức xúc vì đang bị "cướp" đi một phần công sức cũng như tiền bạc về tác quyền.

>>>Có thể bạn quan tâm: Đâu chỉ xinh đẹp và hát hay, Bích Phương còn nữ công gia chảnh, chuẩn bị bữa cơm chuẩn mẹ nấu

Chính vì cuộc "khẩu chiến" này nổi lên mà vấn đề tác quyền bắt đầu được nhiều ca sĩ đặt lên hàng đầu, dựa vào những câu chuyện này có thể thấy việc sử dụng một bài hát của người khác đi biểu diễn đôi khi nhận được sự ủng hộ nhưng đôi khi cũng gây ra không ít rắc rối cho bản thân.

Bởi sử dụng nhạc của người khác biểu diễn chính là đang "cướp" đi một phần tài sản của họ, dù show diễn có có thu lại lợi nhuận hay không thì cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chủ nhân của ca khúc. Tuy nhiên, một số ca sĩ vẫn vô tư trước vấn đề cover này, không biết có phải Thu Phương là đàn chị gạo cội nên được nhiều ca sĩ ưu ái hay không? Hoặc có thể nữ ca sĩ có những hợp đồng điều khoản về tác quyền riêng với những ca sĩ khác mà không phải là Tuấn Hưng.

Ảnh: Tổng Hợp

*Cùng đón xem những tin tức Âm nhạc mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN