"Thủ phạm" tiếp tay gây cảnh tang thương vì Covid-19 ở Ấn Độ

09/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Theo Thanh Niên dẫn nguồn từ AFP cho biết, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan vừa đưa ra nhận định rằng, một biến thể của virus gây Covid-19 có khả năng lây lan nhanh đang góp phần làm đợt dịch bùng phát kinh hoàng như hiện nay ở Ấn Độ.

Bà Swaminathan còn cảnh báo, những đặc tính về dịch tễ học ở Ấn Độ hiện nay cho thấy đó là một biến thể lây lan cực kỳ nhanh. Được biết, vào ngày 8/5 vừa qua, Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận số ca Covid-19 không qua khỏi lên tới hơn 4.000 ca trong vòng 24 giờ. Bên cạnh đó, số ca mới cũng đạt hơn 400.000 trường hợp.

 
Ấn Độ ghi nhận lượng ca qua đời cao mỗi ngày. (Ảnh: RFI)
Ấn Độ ghi nhận lượng ca qua đời cao mỗi ngày. (Ảnh: RFI)

Chia sẻ thêm về biến thể B.1.617, bà Swaminathan cho hay, biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10/2020. Đây rõ ràng là yếu tố góp phần gây ra thảm họa Covid-19 hiện nay ở đất nước của nhà khoa học này.

WHO gần đây đã phân loại B.1.617 là “biến thể đáng quan tâm”, nhưng chưa xem đó là “biến thể đáng lo ngại”, vốn có đặc tính nguy hiểm hơn SARS-CoV-2 vì có khả năng lây lan nhanh hơn, khiến bệnh nhân không qua khỏi nhiều hơn hoặc có thể vô hiệu hóa vắc xin.

Tại Mỹ và Anh, giới chức y tế ở những quốc gia này cho biết, họ xem B.1.617 là "biến thể đáng lo ngại" và bà Swaminathan hi vọng Tổ chức Y tế thế giới sẽ sớm có động thái tương tự.

 
Nhân viên y tế nước này căng sức chống dịch và chăm sóc bệnh nhân. (Ảnh: Bloomberg)
Nhân viên y tế nước này căng sức chống dịch và chăm sóc bệnh nhân. (Ảnh: Bloomberg)

Hiện tại, Ấn Độ đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Ngoài việc thiếu thốn trang thiết bị y tế thì nghèo đói cũng là vấn đề làm nhiều cư dân tại Ấn Độ rơi vào tình trạng khốn khó. Theo TTXVN dẫn nguồn từ Bloomberg cho biết, những quy định hạn chế đi lại khiến người lao động nghèo chịu thiệt hại.

Hàng đoàn lao động nhập cư đã lũ lượt rời khỏi các thành phố lớn như Mumbai và New Delhi, vượt quãng đường cả nghìn cây số để trở về nhà.

 
Người Ấn xếp hàng lên xe rời thành phố. (Ảnh: ABC News)
Người Ấn xếp hàng lên xe rời thành phố. (Ảnh: ABC News)

Theo Giáo sư kinh tế Jeemol Unnin tại Đại học Ahmedabad, cái gọi là nền kinh tế ngầm ở Ấn Độ hàng năm thu hút khoảng 411 triệu lao động. Phần đông trong số này làm việc trong ngành nông nghiệp với mức thu nhập thấp, nhưng cũng có đến 56 triệu người làm trong ngành xây dựng.

Sau khi chi trả cuộc sống hàng ngày, họ gần như không còn đủ tiền để lo cho bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe. Họ sẽ phải đối mặt với tình cảnh hiểm nguy khi dịch bệnh đang tấn công Ấn Độ, có thể làm hàng trăm nghìn người không qua khỏi và bệnh viện quá tải…

 
Hình ảnh đau lòng trong đợt dịch bùng phát tại Ấn Độ. (Ảnh: AP)
Hình ảnh đau lòng trong đợt dịch bùng phát tại Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Các nhà kinh tế cũng cảnh báo rằng tiết kiệm hộ gia đình bào mòn cùng với thu nhập suy giảm sẽ có ảnh hưởng đến tiêu dùng nội địa, lĩnh vực chiếm đến 60% GDP tại Ấn Độ.

Khảo sát mới đây cho thấy, tiết kiệm hộ gia đình đã giảm xuống còn 22,1% GDP trong quý 4/2020, so với mức 28,1% trong quý 2/2020. Còn theo dữ liệu việc làm được công bố trong tháng 4 vừa qua, tỉ lệ thất nghiệp tại Ấn Độ đã lên mức 8% so với mức 6,5% của tháng 3.

Nguồn tin nhận định, làn sóng lây nhiễm thứ 2 dự kiến còn gây nhiều thiệt hại. Xét theo một nghiên cứu khác của Đại học Azim Premji ở Bangalore, tình cảnh ở Ấn Độ còn đáng báo động hơn khi xấp xỉ 230 triệu người Ấn Độ bị trượt xuống ngưỡng thu nhập dưới 5 USD/ngày (hơn 115 ngàn đồng), cũng do tác động của dịch Covid-19.

 
Ấn Độ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong đợt dịch Covid-19 lần này. (Ảnh: AFP)
Ấn Độ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong đợt dịch Covid-19 lần này. (Ảnh: AFP)

Dịch Covid-19 đã tàn phá Ấn Độ nặng nề. Dù các chính sách phòng dịch đã được thực hiện gắt gao song hiện thực cho thấy mọi thứ vẫn chưa được cải thiện nhiều. Có lẽ, sẽ còn phải mất một thời gian khá dài nữa, Ấn Độ mới có thể kiểm soát được đợt bùng phát dịch bệnh này. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

COVID-19 LÀ GÌ?

Covid-19 là một căn bệnh truyền nhiễm do một chủng virus corona mới phát hiện gây ra. Hầu hết những người mắc bệnh Covid-19 sẽ gặp các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và hồi phục mà không cần phải điều trị đặc biệt. Virus gây bệnh Covid-19 chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn văng ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra. Những giọt bắn này quá nặng nên không thể bay lơ lửng trong không khí và nhanh chóng rơi xuống sàn nhà hoặc các bề mặt.

Bạn có thể bị nhiễm bệnh khi hít phải virus nếu đang ở gần người nhiễm Covid-19 hoặc chạm vào bề mặt có virus, rồi lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng. Các triệu chứng thường gặp nhất của Covid-19 gồm: Sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, tiêu chảy...

Xem thêm TẠI ĐÂY!