Khoa học chứng minh: Thu nhập càng cao, cân nặng của phụ nữ càng giảm

27/12/2017, 13:00 GMT+07:00

Bằng chứng là những người phụ nữ càng có thu nhập cao thì họ thường rất xinh và cân nặng được kiểm soát rất tốt.

Câu hỏi thường xuyên của phụ nữ chính là: "tại sao dù có làm như thế nào thì vẫn không thể giảm cân, không có được thân hình thon thả. Theo một nghiên cứu, phụ nữ có thu nhập càng cao, cân nặng của họ càng giảm.

Theo công bố của các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Mỹ CDC, cân nặng của phụ nữ có mối liên hệ mật thiết với mức thu nhập của họ. Sau khi thống kê và xem xét dữ liệu y tế của Mỹ từ năm 2011 đến năm 2014, các nhà khoa học đã nhận ra rằng tỉ lệ béo phì của phụ nữ giảm mạnh khi thu nhập tăng.

Cụ thể, tỉ lệ này giảm khoảng 45% đối với phụ nữ có thu nhập thấp, 43% đối với thu nhập trung bình và 30% đối với phụ nữ có thu nhập cao. Tỉ lệ này không áp dụng cho nam giới. 


Mỹ là quốc gia có tỉ lệ béo phì lớn nhất thế giới, thường rơi vào những người có thu nhập thấp
Mỹ là quốc gia có tỉ lệ béo phì lớn nhất thế giới, thường rơi vào những người có thu nhập thấp

Mỹ là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người thuộc top 10 cao nhất thế giới (57.467 USD khoảng 1,3 tỉ đồng). Mỹ cũng là đất nước có tỉ lệ béo phì cao nhất thế giới, cứ 3 người thì có 2 người bị béo phì, trong đó số lượng người béo phì ước tính khoảng 79,4 triệu người.

Một điều đáng ngạc nhiên đó là tỉ lệ này không phải giới trung lưu, hay thượng lưu mà những người có thu nhập thấp mới dễ bị béo phì. Mặc dù là quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng tầng lớp giàu có chỉ chiếm khoảng 1% nên tình trạng béo phì chủ yếu tập trung vào những người có thu nhập thấp. Họ đang nạp vào cơ thể quá nhiều calo (và thường là calo có hại) nên có khả năng béo phì rất cao.

Thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam chỉ hơn 2.400 USD nhưng lại có hơn 648.000 người trưởng thành bị béo phì và khoảng 7,5 triệu người trong tình trạng thừa cân. Tỷ lệ nữ giới gặp vấn đề về kiểm soát cân nặng nhiều hơn nam giới. Mặc dù Việt Nam là nước có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới, nhưng tốc độ gia tăng lại rất nhanh chóng.​

Trên thực tế, những người có thu nhập cao họ thường có chế độ ăn uống hợp lý, nạp vào cơ thể lượng calo phù hợp và tốt cho cơ thể. Những người có thu nhập thấp họ thường suy nghĩ rằng kích thước cơ thể càng lớn thì càng khỏe mạnh, và họ không kiểm soát được năng lượng đưa vào cơ thể hằng ngày nên vô tình bị béo phì mà không hay biết.

Để biết được cơ thể của bạn có bị béo phì hay không, chỉ cần bạn tính chỉ số BMI sẽ cho ra kết quả nhanh chóng. Theo đó, nếu BMI từ 19- 24 thì cơ thể bạn bình thường, từ 25- 29 bạn đang bị thừa cân, khi chỉ số này vượt qua ngưỡng 30 thì bạn được coi là béo phì. (BMI là chỉ số được tính dựa theo số cân nặng chia cho bình phương chiều cao).


Chỉ số BMI đánh giá tình trạng cân nặng cơ thể bạn
Chỉ số BMI đánh giá tình trạng cân nặng cơ thể bạn

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức hoặc không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Thừa cân, béo phì chính là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm như các bệnh về tim mạch: tăng huyết áp, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim; nguy cơ của bệnh đái tháo đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư như ung thư túi mật, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư thận… 

Để tránh nguy cơ bị béo phì, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống sao cho hợp lý với cơ thể, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và đều đặn (đối với người lớn khoảng 60 phút/ngày), hạn chế sử dụng các đồ có gas, ngủ đủ giấc,...

Tổng hợp

Ảnh: Internet