Thử nghiệm thành công Mặt trời nhân tạo, nóng cộng đồng mạng

13:30 02/06/2021

Ngày 28/5, Tân Hoa Xã đưa tin, các nhà khoa học làm việc tại Trung tâm điều khiển của thử nghiệm Tokamak siêu dẫn tiên tiến (EAST), còn được gọi là "Mặt trời nhân tạo của Trung Quốc", đã lập kỷ lục trên toàn thế giới về việc đạt được nhiệt độ plasma 120 triệu độ C trong thời gian 101 giây. Kết quả này được lấy từ thí nghiệm mới nhất vào thứ Sáu, ngày 28/5.

 
“Mặt trời nhân tạo” EAST của Trung Quốc lập kỷ lục thế giới mới. (Ảnh: News.cn)
“Mặt trời nhân tạo” EAST của Trung Quốc lập kỷ lục thế giới mới. (Ảnh: News.cn)

Trước đó, trong quá khứ, thí nghiệm “Mặt trời nhân tạo" cũng cho thấy nhiệt độ plasma là 160 triệu độ C, kéo dài trong 20 giây, theo báo Lao Động.

Mục tiêu cuối cùng của EAST, là tạo ra phản ứng tổng hợp hạt nhân giống như Mặt trời, sử dụng deuterium từ biển để cung cấp nguồn năng lượng sạch ổn định. Theo ước tính ban đầu, thông qua phản ứng nhiệt hạch, nguồn deuterium có trong 1 lít nước biển có thể tạo thành lượng năng lượng tương đương với 300 lít xăng.

Hiện có khoảng 300 nhà khoa học và kỹ sư chịu trách nhiệm hỗ trợ hoạt động của cơ sở thí nghiệm. Được biết, việc nâng cấp và chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm đã được tiến hành cách đây khoảng một năm.

Song Yuntao, giám đốc Viện Vật lý Plasma thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (ASIPP), cho biết, đây là một thành tựu to lớn trong lĩnh vực vật lý và kỹ thuật của quốc gia này. Thành công của thí nghiệm này sẽ đặt nền tảng để Trung Quốc xây dựng trạm năng lượng tổng hợp hạt nhân cho riêng mình.

 
Một nhà khoa học đang nâng cấp cho "Mặt trời nhân tạo" EAST. (Ảnh: News.cn)
Một nhà khoa học đang nâng cấp cho "Mặt trời nhân tạo" EAST. (Ảnh: News.cn)

Theo NASA, nhiệt độ lõi Mặt trời là gần 15 triệu độ C. Điều đó cho thấy, 2 kỷ lục vừa qua của “Mặt trời nhân tạo” của Trung Quốc có mức nhiệt trong 20 giây - gấp hơn 10 lần lõi Mặt trời tự nhiên; gấp 8 lần nhiệt độ Mặt trời tự nhiên trong 101 giây.

Kỷ lục mới này cũng đã phá vỡ kỷ lục mà “Mặt trời nhân tạo” của Hàn Quốc (KSTAR) lập được ngày 24/11/2020 khi nó chỉ đạt được hơn 100 triệu độ C trong thời gian 20 giây.

Kể từ khi hoạt động năm 2006, "Mặt trời nhân tạo" do Trung Quốc thiết kế và phát triển đã là một nền tảng thử nghiệm quan trọng, thúc đẩy các nhà khoa học Trung Quốc và quốc tế tiến hành thí nghiệm liên quan đến nhiệt hạch.

 
EAST cao 11 mét, đường kính 8 mét và nặng 400 tấn. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
EAST cao 11 mét, đường kính 8 mét và nặng 400 tấn. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

>> Xem thêm: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường

Ngay sau khi hay tin thông tin “Mặt trời nhân tạo” của Trung Quốc đạt được những kỷ lục mới, đông đảo dân mạng đã để lại những bình luận bày tỏ quan điểm của mình.

Phần lớn thể hiện sự nể phục trước bộ óc tài giỏi của những nhà khoa học nơi đây, bởi để chế tạo được mặt trời nhân tạo là điều không hề đơn giản, không phải quốc gia nào cũng có thể làm được. Nhiều người cũng không giấu nổi sự tò mò, không biết rằng trong tương lai, Trung Quốc có thể đưa ra những thí nghiệm “không tưởng” nào khác.

 
Một số ý kiến từ dân mạng: (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ dân mạng: (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, số khác đã để lại những bình luận hài hước, hóm hỉnh:

“- Nóng há mồm ra rồi còn chế tạo cái gì nữa.

- Để ở nước bạn thôi, nhà tớ đủ nóng rồi.

- Nóng vậy vác lên trời như thế nào nhỉ.

- 40 độ C vẫn chưa đủ ấm à

- Bảo sao mấy hôm nay miền Bắc nóng thế hoá ra có 2 mặt trời.”

Hiện thông tin mặt trời nhân tạo của Trung Quốc vẫn được cộng đồng mạng lan truyền và bàn tán xôn xao. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì? Chia sẻ cùng YAN ngay nhé!

NHỮNG PHÁT MINH THÚ VỊ CỦA TRUNG QUỐC

Chắc hẳn các bạn đã biết, Trung Quốc vốn được coi là “cái nôi” của nhiều phát minh mang tính ứng dụng cao từ hàng nghìn năm trước. Ở thế giới hiện đại, họ vẫn không ngừng sáng tạo và cho ra đời các phát minh mới,  nhiều trong số đó thậm chí còn khá kì quặc, đôi khi mang tính hài hước.

Tuy xuất hiện chưa lâu, thế nhưng những phát minh độc lạ dưới đây lại từng khiến cả thế giới phải điên đảo, trầm trồ trước công dụng và kiểu dáng có một không hai của chúng.

Ví dụ như một chiếc “đĩa bay” có 8 động cơ, dài 4m, có thể bay 30 giây ở độ cao 2m được sáng chế bởi một người nông dân. Hay quả cầu trú ẩn cho tận thế có thể chứa được 3 người, chịu lực va chạm 350 tấn cùng nhiệt độ lên tới 1.700 độ C,…

Đón xem TẠI ĐÂY!