Thu Minh chính thức lên tiếng về "scandal" mật gấu

22/10/2014, 18:21 GMT+07:00

Sáng ngày 22/10 cộng đồng mạng lại dậy sóng khi bất ngờ xuất hiện clip Thu Minh dùng mật gấu trị thương từ năm 2011.

Sáng ngày 22/10 cộng đồng mạng lại dậy sóng khi bất ngờ xuất hiện clip Thu Minh dùng mật gấu trị thương từ năm 2011.

Trước những câu hỏi liên quan đến đoạn clip vào sáng ngày hôm nay (22/10), Thu Minh thẳng thắn: "Đoạn clip mà mọi người xem được quay vào thời điểm năm 2011 - khi tôi đang tham gia Bước nhảy hoàn vũ. Vì trong quá trình tập luyện chân tay bị bầm dập quá nhiều, một fan đã gửi tặng tôi lọ mật gấu đó với ý nghĩ sẽ trị lành các vết bầm. Tôi cứ vô tư sử dụng vì lúc đó không có hiểu biết gì về những câu chuyện thương tâm sau lọ mật gấu đó, những chú gấu bị nuôi đời chuồng cũi, sống dở chết dở vì bị thọc kim tiêm vào lồng ngực mỗi ngày, nếu biết được những điều này tôi sẽ không bao giờ sử dụng mật gấu.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Thu Minh của 3 năm trước chỉ quan tâm và có sự hiểu biết hạn hẹp trong phạm vi chuyên môn ca hát của bản thân, nhưng tôi của ngày hôm nay đã trưởng thành và nhận thức được điều gì đúng sai. Tôi cũng đã từng như nhiều người, coi những câu chuyện về mật gấu, sừng tê giác là những chuyện "không phải của mình" mà bàng quang, không quan tâm. Nhưng giờ tôi thấy tự hào vì bản thân đã thay đổi, dành sự quan tâm và có hành động thực sự để làm thay đổi những nhận thức sai trong quá khứ.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Nói ra điều này không có nghĩa là tôi lấy đó để biện hộ cho bản thân mình vì sử dụng một lần hay nhiều lần cũng đều chứng minh tôi đã từng không ý thức tiếp tay cho những điều sai trái. Và đó là lí do tôi càng phải nhắc nhở bản thân mình tích cực hơn trong các chiến dịch vận động thay đổi ý thức của mọi người về vấn đề bảo vệ động vật hoang dã. Nói thật, tôi đã biết về đoạn clip này từ lâu nhưng tôi im lặng không phải để che dấu nó mà chỉ đợi. Đợi đến khi nào có một ai đó cảm thấy "mừng như bắt được vàng" khi đưa nó lên và nghĩ sẽ tạo scandal từ tôi. Nhưng họ không biết hành động của họ đã khiến cho vấn đề kêu gọi ngừng sử dụng mật gấu hay mua bán sừng tê giác bỗng dưng được công chúng quan tâm, nhảy vào mổ xẻ. Cứ như vậy đi, vì bản thân tôi "lải nhải" tuyên truyền một mình cũng nhàm rồi. Giờ nhân câu chuyện này mà mọi người quan tâm vấn đề chính là bảo vệ động vật hoang dã thì đó là một tín hiệu đáng mừng rồi".


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Có những ý kiến cho rằng Thu Minh "diễn kịch" khi chia sẻ đã xúc động rơi nước mắt lúc thấy gấu bị hành hạ trong chuyến thăm Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam vào tháng 7 vừa qua, Thu Minh chia sẻ: "Tôi không có thói quen quan tâm đến những bình luận mà đọc vào nó chỉ khiến cách nhìn nhận về cuộc sống này của mình trở nên tiêu cực. Cuộc sống của một nguời nghệ sĩ cần lắm sự lắng nghe và suy nghĩ để hoàn thiện bản thân để xứng đáng với vị trí và tình yêu thương của khán giả lâu dài. Nhưng xin thành thật xin lỗi vì tôi phải lựa chọn những góp ý có tâm có tầm chứ xã hội này bao nhiêu quan điểm khác nhau của các tầng lớp?


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Còn về những hình ảnh xúc động của tôi khi lần đầu tiên tận mắt chứng kiến quá trình đau đớn của những chú gấu phải chịu đựng nếu ai muốn nghĩ đó là diễn kịch thì tôi cũng vui vẻ chấp nhận diễn để đổi lấy sự xúc động của tất cả mọi người, để thấy thương loài gấu hơn, để ngừng việc sử dụng mật gấu và giết hại loài động vật này. Chẳng phải đó là ý nghĩa của việc tôi muốn có mặt tại đó? Một người bình thường đến thăm loài gấu thì sẽ không ai để ý, nhưng nếu Thu Minh đến thăm thì việc đó sẽ lên báo, một ngàn người xem, một triệu người xem thì cho tôi xin 30% trong số đó thực sự xúc động vì những gì tôi diễn và ngừng việc sử dụng mật gấu thì tôi cũng cam tâm làm kịch sĩ nhiều lần nữa".

Sau khi đoạn clip được đăng tải lên gây xôn xao cộng đồng mạng, có khá nhiều ý kiến cho rằng đó là những điều thuộc về quá khứ và hiện tại Thu Minh đã rất cố gắng kêu gọi mọi người bảo vệ động vật hoang dã, hiện tại mới là điều đáng được cổ vũ, ủng hộ, những gì thuộc về quá khứ thì đừng nên lấy ra để áp đặt vào hiện tại.


	
	Thu Minh không chỉ dùng lời nói kêu gọi, cô còn thể hiện bằng hành động khi tổ chức rất nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã. Nữ ca sĩ cũng đều đặn kêu gọi, tuyên tuyền tinh thần này trên trang của mình. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Thu Minh không chỉ dùng lời nói kêu gọi, cô còn thể hiện bằng hành động khi tổ chức rất nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã. Nữ ca sĩ cũng đều đặn kêu gọi, tuyên tuyền tinh thần này trên trang của mình.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

 


	
	'Quá khứ và hiện tại là hai chuyện khác nhau' Nathan Lee, Thanh Thảo cũng như rất nhiều người hiểu chuyện khác đều rất bất bình với bài viết mang tính chất 'bới móc' trong khi Thu Minh đang cố gắng thay đổi tư duy của người Việt về sừng tê, thú quý hiếm. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
"Quá khứ và hiện tại là hai chuyện khác nhau" Nathan Lee, Thanh Thảo cũng như rất nhiều người hiểu chuyện khác đều rất bất bình với bài viết mang tính chất "bới móc" trong khi Thu Minh đang cố gắng thay đổi tư duy của người Việt về sừng tê, thú quý hiếm.


	
	Tuy vậy, sau rất nhiều chuyện đã xảy ra, không ít người bất ngờ khi Hương Tràm 'thích' tất cả những bài viết, phát ngôn không tốt về chính người thầy của mình. Có vẻ những điều cô gái này nói và làm đều không đi đôi với nhau(?!) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Tuy vậy, sau rất nhiều chuyện đã xảy ra, không ít người bất ngờ khi Hương Tràm "thích" tất cả những bài viết, phát ngôn không tốt về chính người thầy của mình. Có vẻ những điều cô gái này nói và làm đều không đi đôi với nhau(?!)

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen - Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam, giám đốc Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam - sau khi theo dõi vụ việc cũng đã chính thức lên tiếng về ý kiến của mình. Ông Tuấn cho biết: "Tôi đã xem đoạn clip sáng nay và nhiều người gọi hỏi chúng tôi lên tiếng gì về vấn đề này. Tôi chỉ có thể nói rằng mình rất xúc động vì qua sự việc này, chúng tôi càng quý hơn tấm lòng của Thu Minh. Chị từ một người chưa nhận thức được việc bảo vệ loài gấu trong quá khứ, giờ trở thành một ngôi sao không chỉ đã thay đổi nhận thức bản thân mà còn dùng sức ảnh hưởng của mình để thay đổi cả công chúng, khiến cho vấn đề bảo vệ loại gấu được mọi người quan tâm nhiều hơn. Đây chẳng phải là một điều tuyệt vời và xã hội cần nhiều hơn những sự đổi thay tích cực như thế? Sự lầm tưởng của Thu Minh trong quá khứ về tác dụng của mật gấu có thể chữa được các vết bầm tím khá phổ biến và nhiều người vẫn đang tin vào những lời truyền miệng này. Đó là lí do, 4 năm nay chúng tôi vẫn đang kiên trì phối hợp với các thầy thuốc đông y, Trung ương hội Đông Y Việt Nam tuyên truyền phổ biến các cây thuốc, vị thuốc có thể thay thế cho tác dụng của mật gấu trong Đông Y".