Thủ khoa nhà nghèo và hành trình sau bức ảnh nghìn like

22/07/2020, 15:50 GMT+07:00

Những bức hình tốt nghiệp là thứ có thể ghi lại kỉ niệm, dấu mốc quan trọng của mỗi sinh viên. Sau mỗi bức hình, chắc hẳn đều có một câu chuyện riêng.

Mới đây, tấm hình tốt nghiệp của thủ khoa T.T.O và cha của mình được thầy giáo của Đại học Sư phạm Huế chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

 
Thủ khoa T.T.O và cha mình trong ngày tốt nghiệp. (Ảnh: Thanh Niên)
Thủ khoa T.T.O và cha mình trong ngày tốt nghiệp. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem nhanh: Điểm danh những nghệ sĩ từng là thủ khoa các trường đại học

Phía sau bức ảnh nghìn like

Hình ảnh người cha già đã 71 tuổi của T.T.O, vượt qua quãng đường hơn 500km đến buổi lễ tốt nghiệp của con gái khiến nhiều người xúc động. Ông ôm bó hoa, nép sau cánh gà chờ đợi tên con gái được xướng lên. Khi tên con gái vang vọng trong hội trường, ông đã bước ra bục vinh danh, trao hoa và rưng rưng ôm lấy cô.

 
Cha của T.T.O chờ con gái sau cánh gà. (Ảnh: Thanh Niên)
Cha của T.T.O chờ con gái sau cánh gà. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhân vật chính trong bức ảnh là T.T.O với người cha của mình. T.T.O là con út trong một gia đình có 6 anh chị em. Học giỏi nhưng cô phải gác lại ước mơ vào đại học hai năm vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Sau khi nhận được sự động viên, hỗ trợ của nhiều người, cô bạn mới mạnh dạn nộp hồ sơ vào Đại học Sư phạm Huế.

Đến khi T.T.O học năm thứ ba đại học, cha của cô do mắt kém nên ngã xe bị thương. Sau đó, ông nhiễm trùng và vào viện chạy chữa trong tình trạng hôn mê. Tai họa chưa dừng lại ở đây, cũng vào lúc này, T.T.O nhận được tin anh trai mất do đột quỵ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với cô, mọi thứ như đã sụp đổ, tưởng chừng như không thể gượng dậy nổi. Nhưng may mắn có bạn bè, thầy cô an ủi, động viên, T.T.O đã tiếp tục vững bước để trở thành thủ khoa đầu ra của trường đại học mà cô đang theo học.

 
T.T.O chia sẻ câu chuyện của mình. (Ảnh cắt từ clip của báo Thanh Niên)
T.T.O chia sẻ câu chuyện của mình. (Ảnh cắt từ clip của báo Thanh Niên)

 >> Xem thêm: Lớp học ở Hà Tĩnh toàn thủ khoa và á khoa

Nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng

Sau khi những bức ảnh về ngày tốt nghiệp của T.T.O được đăng tải, đã có không ít người chia sẻ niềm vui với cô cũng như thể hiện sự khâm phục trước nghị lực của cô tân thủ khoa. Đã có không ít lời chúc mừng được cộng đồng mạng gửi đến T.T.O.

"Chúc mừng em và gia đình."

"Mong em thành công."

"Chúc gia đình em luôn khỏe và hạnh phúc."

"Giỏi và nghị lực lắm bạn ơi."

 
Bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Thủ khoa khối A nhưng suýt bị điểm liệt môn tiếng Anh

Những hình ảnh tốt nghiệp đáng nhớ

Lễ tốt nghiệp luôn là một dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời tất cả các sinh viên. Cũng vì thế, đã có không ít những hình ảnh xúc động được ghi lại trong các buổi tốt nghiệp. Cuối năm 2019, hình ảnh một cụ ông ôm bó hoa tới mừng cháu gái tốt nghiệp đại học đã khiến rất nhiều người xúc động. 

        
Hỏi ra thì mới biết, ông cụ vội vã đến trường để dự lễ tốt nghiệp của cháu gái. (Ảnh: Linh Phương/IUH)
Người ông mua hoa tới lễ tốt nghiệp của cháu gái. (Ảnh: Linh Phương - IUH)

        
Hình ảnh hai ông cháu dắt nhau vào khuôn viên tổ chức lễ tốt nghiệp. (Ảnh: Linh Phương/IUH)
Hình ảnh ông và cháu gái đã khiến rất nhiều người xúc động. (Ảnh: Linh Phương - IUH)

Không chỉ có vậy, vào cuối năm 2018, dân mạng chia sẻ hình ảnh người cha ngồi bệt giữa sân trường, nâng niu tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi của cô con gái cũng khiến cộng đồng mạng rưng rưng nước mắt. Sự tự hào của ông khi khoe với mọi người: "Con gái tui nó tốt nghiệp loại giỏi" đã thể hiện được tình yêu cũng như sự tự hào của ông với con mình.

 
Hình ảnh người cha đã được cộng đồng mạng chia sẻ. (Ảnh chụp màn hình)
Hình ảnh người cha đã được cộng đồng mạng chia sẻ. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi bài đăng này được chia sẻ, tình cảm cha con đáng quý và tấm gương nỗ lực của T.T.O đã làm cho nhiều người cảm động và khâm phục. Với những khó khăn, vất vả mà T.T.O đã trải qua, hi vọng cô bạn sẽ có một tương lai tươi sáng và thành công.

DƯ LUẬN ỒN ÀO CHUYỆN THỦ KHOA SƯ PHẠM VỀ QUÊ CHĂN LỢN

Cách đây ba năm, cộng đồng mạng đã có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan tới việc một cô gái tốt nghiệp thủ khoa của đại học Sư phạm nhưng lại về quê chăn lợn.

Đây là trường hợp của thủ khoa tại Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Cô bạn sinh năm 1994 này đã tốt nghiệp với điểm cao chót vót, thế nhưng sau một năm vẫn không có việc làm.

Cô bạn đã chia sẻ về việc chờ cơ hội để thi vào ngành sư phạm tỉnh, thế nhưng do thời gian chờ đợi quá lâu, cô bạn thất nghiệp nên đành ở nhà nuôi lợn.

Nhiều người cho rằng dù thị trường tìm kiếm việc làm đang suy thoái nhưng lỗi một phần cũng ở chính cô bạn thủ khoa này đã tự đánh mất cơ hội việc làm của bản thân vì "ngồi chờ sung rụng".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!