Thủ khoa được thưởng 230 triệu gây sốt MXH: Hiếu PC dành lời khen

29/11/2021, 19:15 GMT+07:00

Lê Mỹ Quỳnh (sinh năm 1998) là thủ khoa xuất sắc của trường Học viện Kỹ thuật mật mã, ngành An toàn Thông tin. Thời điểm gần đây, cô gây sốt mạng xã hội khi được Oracle thưởng 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng) vì tìm ra 9 lỗ hổng bảo mật.

 
Quỳnh gây chú ý khi tìm ra được lỗ hổng bảo mật của tập đoàn lớn. (Ảnh: VTC News)
Quỳnh gây chú ý khi tìm ra được lỗ hổng bảo mật của tập đoàn lớn. (Ảnh: VTC News)

Được Hiếu PC khen ngợi

Với thành tích đặc biệt, Quỳnh nhanh chóng nhận được sự chú ý từ cư dân mạng. Trên khắp các diễn đàn, tên tuổi của cô nàng liên tục xuất hiện, nhận về lượt tương tác khủng, trong đó phải kể đến bài đăng của một nhân vật đình đám trong giới IT - Hiếu PC. Cụ thể, anh viết: "Chưa bao giờ được nói chuyện với em, nhưng rất mong có 1 ngày. Và tin rằng em sẽ là tương lai sáng cho các bạn trẻ thế hệ tương lai noi theo. Cảm ơn em." 

 
Hiếu PC đã gửi lời khen tới Mỹ Quỳnh. (Ảnh: FB Ngô Minh Hiếu)
Hiếu PC đã gửi lời khen tới Mỹ Quỳnh. (Ảnh: FB Ngô Minh Hiếu)

Được biết, Hiếu PC tên thật Ngô Minh Hiếu, là một người có tiếng trong ngành IT. Hiện tại anh đang đảm nhận vị trí chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC). Thời gian qua, Hiếu PC với kiến thức sâu rộng đã góp phần lớn giúp đỡ mọi người bảo mật thông tin. Bài đăng của Hiếu về Quỳnh cho thấy chàng trai thật sự quan tâm đến những nhân tài trong giới hiện nay. Hi vọng, trong tương lai, Quỳnh sẽ nối bước những đàn anh siêu giỏi như Hiếu PC để đóng góp cho nước nhà.

Oracle thưởng 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng)

Trước khi nổi tiếng với giải thưởng hiện tại, Lê Mỹ Quỳnh cho biết cô nàng bắt đầu thực tập tại trung tâm an toàn thông tin của tập đoàn viễn thông vào cuối năm 2. Thời điểm này, cô cùng các đồng nghiệp tìm lỗ hổng của tập đoàn Oracle. Thành quả đầu tiên đến với Quỳnh vào năm 2019, sau nhiều tháng ôm máy tính nghiên cứu, cuối cùng cô đã phát hiện lỗ hổng bảo mật. 

Trong quá trình gửi hồ sơ, đợi đánh giá công nhận, Quỳnh đứng ngồi không yên. Cô chia sẻ với VnExpress cảm xúc khi được Oracle công nhận: “Mình đã hú hét sung sướng. Cảm giác đó không thể quên được, là lúc mình thấy đam mê đã tạo ra thành quả và được ghi nhận.” Trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2021, nữ sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã liên tục phát hiện 9 lỗ hổng thuộc loại “0-day” của tập đoàn Oracle.

 
Cô được tập đoàn thưởng số tiền lớn sau khi tìm ra lỗ hổng bảo mật. (Ảnh: VTV)
Cô được tập đoàn thưởng số tiền lớn sau khi tìm ra lỗ hổng bảo mật. (Ảnh: VTV)

Hầu hết, những lỗ hổng cô nữ sinh này phát hiện được đều cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả khó lường nếu bị tấn công. Trong tổng số sai sót Quỳnh phát hiện có tới 6 cái được đánh giá mức độ nghiêm trọng là 9,8/10. Với thành tích này, cô đã được Oracle thưởng 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Là chuyên gia săn học bổng

Để có thành tích khủng như vậy, ngay từ nhỏ Mỹ Quỳnh đã chăm chỉ học tập và đạt thành tích tốt. Thời điểm cấp 2, Quỳnh luôn đứng vào hàng ngũ học sinh giỏi, nhất là môn Lịch sử. Cô thành công đỗ á khoa chuyên Sử của Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam khi giành được giải nhất quận, nhì thành phố môn Sử. 

Quỳnh nhận định, việc tìm hiểu sâu về Lịch Sử đã giúp cô định hình tính cách. Cô chia sẻ với Pháp luật và Bạn đọc: “Ngoài việc rèn luyện trí nhớ, mình nhận ra muốn phát triển bất cứ điều gì thì phải nắm rõ quá trình hình thành của nó. Quan niệm này giúp mình có xu hướng tìm hiểu kỹ nguồn gốc mọi vấn đề trong cuộc sống cũng như công việc.”

 
Cô được vinh danh là thủ khoa xuất sắc. (Ảnh: VTC News)
Cô được vinh danh là thủ khoa xuất sắc. (Ảnh: VTC News)

Ngoài ra, cái nền giúp Quỳnh có tư duy nhanh nhạy trong ngành công nghệ thông tin được nuôi dưỡng từ nhỏ. Lúc còn bé xíu, cô đã được bố mẹ cho tiếp xúc với máy tính, thậm chí Quỳnh còn tò mò tháo tung ra để xem bên trong có gì. Lớn lên, cô dần làm quen với lập trình dưới sự chỉ bảo của bố. Vốn yêu thích và có niềm đam mê về bảo mật và an toàn thông tin nên Quỳnh nộp hồ sơ vào Học viện Kỹ thuật Mật mã. 

Năm đầu tiên, cô xuất sắc giành được học bổng toàn phần của Chính phủ, được sang Nga du học về công nghệ thông tin. Tuy nhiên sau khi cân nhắc kỹ, cô nữ sinh đã từ chối và chọn ở lại Học viện Kỹ thuật Mật mã để hoàn thành chương trình kỹ sư.

Hiện tại, thông tin về Mỹ Quỳnh đang được dân tình hết mực quan tâm. Tuổi trẻ tài cao, mọi người nhận định trong tương lai chắc chắn cô sẽ thành công hơn nữa.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

KIẾM 5.000 USD NHỜ NẮM ĐƯỢC LỖ HỔNG CỦA YOUTUBE

Cùng chung vấn đề phát hiện lỗ hổng bảo mật, Kamil Hismatullin sinh sống, làm việc ở Nga từng nắm được điểm yếu của YouTube. Theo đó, đây là lỗi cực kỳ nghiêm trọng, chỉ cần một vài cú ấn chuột, rất có thể toàn bộ video trên YouTube sẽ biến mất. Phía đơn vị sở hữu của YouTuber là Google sau khi nhận được phản hồi từ Kamil Hismatullin đã trao giải thưởng 5.000 USD cho anh.

Được biết, trong chương trình tìm kiếm lỗ hổng, đây được xem là số tiền thưởng cao nhất. Anh Kamil Hismatullin phản hồi về số tiền thưởng này: “Tôi đã nghĩ mình sẽ nhận được nhiều hơn 5.000 USD, nhưng tôi xem bảo mật là đam mê và tiền thưởng không quá quan trọng đối với tôi.”