Thứ khí than đã khiến Jonghuyn (SHINee) tử vong đáng sợ như thế nào?

19/12/2017, 15:03 GMT+07:00

Khí than là gì? Tại sao nó lại đáng sợ tới mức có thể cướp đi sinh mạng của con người?

Chiều ngày 18/12 vừa qua, các trang thông tin tại Hàn Quốc đồng loạt đưa tin thành viên Jonghyun của nhóm nhạc thần tượng SHINee đã được phát hiện tử vong tại một căn hộ ở Chungdam.

Thông tin này không chỉ khiến những người hâm mộ của Jonghuyn ở Hàn Quốc nói riêng, mà ở toàn thế giới nói chung, thực sự bàng hoàng. Nam ca sĩ 27 tuổi đã tự tử trong phòng kín bằng cách đốt than nâu trên một chảo rán.

Jonghuyn không phải trường hợp đầu tiên tử vong do ngộ độc khí than. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thực sự hiểu hết về độ nguy hiểm của thứ khí chết người này?

Khí than là gì?

Thứ khí than đã khiến Jonghuyn (SHINee) tử vong đáng sợ như thế nào?

Than củi khi được đốt cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc có tên carbon monoxide (CO). Ngoài ra, khí CO cũng thoát ra từ xăng methane, propane, dầu mỏ đốt nửa chừng.

Khí CO vốn không màu, không mùi, không vị. Nhiều người thường lầm tưởng khí CO sẽ có mùi gì đó, nên yên vị rằng việc mình đốt than trong phòng sẽ an toàn. Đó là suy nghĩ cực kì sai lầm.

Tại sao chúng ta có thể bị ngộ độc khí than?

Khí CO vốn nhẹ hơn không khí nên khi than được đốt, nó sẽ lởn vởn trong môi trường kín. Khi hàm lượng của CO trong không khí đạt 0,04% - 0,06%, nó sẽ gây ngộ độc cho con người. Khi hàm lượng đạt được 12,5%, nó sẽ gây nổ.


Quá trình khí CO thâm nhập vào cơ thể.
Quá trình khí CO thâm nhập vào cơ thể.

Khi ta đốt than củi trong phòng kín, lượng CO sẽ sản sinh rõ rệt. Không có sự đối lưu không khí, oxy giảm, dẫn tới tình trạng con người bị ngộ độc khí này. Khí CO khi đi vào phổi, vào máu, khiến tế bào oxy trong hồng cầu không còn chỗ đứng.

Nó kết hợp với hemoglobin (hồng huyết cầu) trong máu tạo thành cacboxy hemoglobin (HbCO), khiến quá trình giải phóng oxy trong tế bào bị chặn đứng, làm giảm sự vận chuyện oxy của máu, đẩy cơ thể vào tình trạng cạn dưỡng khí.

Không chỉ vậy, khí CO cũng có thể kết hợp với myoglobin (sắc tố trong bắp thịt) làm tổn hại tế bào và phát sinh môi trường chuyển hóa acid.

Những triệu chứng của việc ngộ độc khí CO

Thứ khí than đã khiến Jonghuyn (SHINee) tử vong đáng sợ như thế nào?

Sau khi có một loạt biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, khó thở, đi không vững, hôn mê, người bị ngộ độc khí CO sẽ rơi vào hôn mê. Họ có thể lên cơn co giật, bất tỉnh, não bị tổn thương do đây là bộ phận cần oxy nhất, tim ngừng đập và chìm vào "cái chết dịu êm". Nếu trong tình hình oxy bị cắt đứt với bên ngoài thì nạn nhân sẽ lịm dần chỉ sau 10 phút hít phải khí CO.

Có rất ít giải pháp cấp cứu ngộ độc khí CO. Tuy nhiên, giải pháp hàng đầu vẫn là cách ly người bệnh với nguồn khí độc. Nếu rơi vào tình huống này, bạn hãy mở thông cửa nơi có khí độc để người bệnh được thở tốt. Trong trường hợp nhẹ, người bệnh có thể dần lấy lại oxy để thở. Trong trường hợp nặng, cần sơ cứu đơn giản bằng hô hấp nhân tạo và nhanh chóng chuyển họ tới cơ sở y tế gần nhất. Những người sống được qua ngộ độc khí than thường gặp những tổn thương về trí tuệ.

Tổng hợp