Từ 12/2019: Thu hủy CMT hỏng, kê khai làm Căn cước công dân trực tuyến

01/12/2019, 19:30 GMT+07:00

Với các giấy tờ bị hỏng, bong tróc và không rõ nét, cơ quan công an sẽ tiến hành thu hồi, hủy và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 1/12/2019, Trình tự cấp thẻ Căn cước công dân được Bộ Công an sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 48 chính thức được có hiệu lực. Nhiều điểm mới so với trước đây cũng được quy định trong Thông tư, và một trong số đó là thu hồi lại các giấy tờ bị hỏng của người dân.

Kê khai thông tin trực tuyến khi làm Căn cước công dân

Thông tư 48 có hiệu lực kể từ ngày 1/12 cho phép công dân khi có nhu cầu làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân có thể kê khai thông tin trực tuyến ngay trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Với cách làm này, người dân có thể tự điền các thông tin ngay tại nhà, sau đó tới cơ quan có thẩm quyền gặp cán bộ phụ trách để được in tờ khai. Tờ khai sau khi được in ra cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng, có chữ ký, ghi rõ họ, chữ đệm và tên của người kê khai để tiếp tục tiến hành các bước tiếp theo.

 
Công dân có thể khai báo thông tin trực tuyến khi có nhu cầu xin đổi, cấp mới Căn cước công dân (Ảnh: VTC New)
Công dân có thể khai báo thông tin trực tuyến khi có nhu cầu xin đổi, cấp mới Căn cước công dân (Ảnh: VTC New)

Ngoài ra, đối với trường hợp không khai báo thông tin trên trang thông tin điện tử, công dân hoàn toàn có thể tới cơ quan phụ trách việc cấp giấy, gặp cán bộ tại đó và tiến hành điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn đã in sẵn. Quá trình này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn, do người dân phải xếp hàng tới lượt được làm việc.

Nếu công dân tới làm thủ tục đổi, cấp, cấp lại thẻ Căn cước công dân, các thông tin trong sổ hộ khẩu cũng sẽ đồng thời được điều chỉnh trong các trường hợp: 

- Thực hiện cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD tại cơ quan quản lý CCCD cấp huyện

- Công an cấp huyện có thẩm quyền điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu của công dân

- Công dân xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định

Thu hồi, hủy Chứng minh thư nhân dân trong trường hợp bị hỏng, bóng tróc

Theo Thông tư 48, khi đến làm thủ tục xin cấp Căn cước công dân, cán bộ phụ trách sẽ làm công tác thu lại Chứng minh nhân dân cũ, cắt góc sau đó trả lại cho công dân trong trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ Căn cước công dân qua chuyển phát nhanh.

Với các giấy tờ bị hỏng, bong tróc và không rõ nét, cơ quan công an sẽ tiến hành thu hồi, hủy và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật. Đây là điểm mới so với quy định trước đây liên quan tới Chứng minh thư của công dân.

>>Xem thêm: Tranh cãi việc cấp thẻ căn cước công dân cho thú cưng "xịn xò" không kém chủ nhân​

 
Từ tháng 12/2019, các chứng mình thư bị hỏng, bong tróc sẽ được thu hồi và hủy (Ảnh minh họa: baomoi.com)
Từ tháng 12/2019, các chứng mình thư bị hỏng, bong tróc sẽ được thu hồi và hủy (Ảnh minh họa: baomoi.com)

Trả lời VTC News về những phản ánh của công dân xoay quanh việc làm thủ tục chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD), Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) Phùng Đức Thắng cho biết: "Cho dù công dân đổi bao nhiêu lần và ở đâu, đơn vị cấp căn cước vẫn phải có trách nhiệm gửi yêu cầu xác minh về đơn vị cũ của công dân, sau đó đơn vị này sẽ cung cấp các thông tin sẵn có cho đơn vị cấp căn cước, từ đó ghi vào giấy xác nhận số CMND cho công dân. Như vậy, công dân sẽ không phải đi lại rắc rối giữa các điểm mà vẫn có thể đổi được giấy tờ của mình."

>>Đừng bỏ lỡ: Chứng minh nhân dân sẽ được thay thế bằng thẻ căn cước​

 
Trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ qua chuyển phát nhanh, chứng minh thư cũ sẽ được công an cắt góc và trả lại cho người đó giữ (Ảnh minh họa: ĐKN)
Trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ qua chuyển phát nhanh, chứng minh thư cũ sẽ được công an cắt góc và trả lại cho người đó giữ (Ảnh minh họa: ĐKN)

Cũng theo lời Đại tá Thắng, việc xin xác nhận và đối chiếu thông tin thuộc trách nhiệm của đơn vị cấp căn cước, bởi vậy mà công dân có thể hoàn toàn yên tâm và không cần đi lại nhiều lần giữa địa phương nơi cấp CMND và địa phương nơi đang cư trú.

Với các tài sản cố định sử dụng số CMND cũ, nếu đã lưu trong giấy tờ thì công dân chỉ việc mang giấy xác nhận tới cơ quan cấp giấy để đề nghị điều chỉnh. Tương tự đối với các giao dịch thì người dân sẽ cần mang theo giấy xác nhận số CMND cũ để điều chỉnh lại.

CĐM mong chờ được đổi sang CCCD

Ngay sau khi được chia sẻ, rất nhiều người đã dành sự quan tâm lớn tới các thủ tục để xin đổi, cấp lại Căn cước công dân thay vì sử dụng Chứng minh nhân dân cũ như hiện nay.

>>Bạn có biết: Năm 2020, tất cả trẻ sơ sinh sẽ được cung cấp mã số định danh​

 
CĐM bày tỏ ý kiến về Thông tư liên quan tới việc đổi, cấp lại Căn cước công dân (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về Thông tư liên quan tới việc đổi, cấp lại Căn cước công dân (Ảnh chụp màn hình)

"Đọc thấy thủ tục có vẻ khá đơn giản. Hay là mình cũng làm đơn đề nghị xin cấp lại CCCD mới thay cho chứng minh thư cũ mèm của mình nhỉ?"

"Hay quá, như vậy là chứng minh cũ với bức ảnh chụp không thể xấu hơn của mình sẽ được phi tang để không ai biết rồi".

Bạn thấy sao về thông tin trên? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Với tất cả những trẻ được sinh ra từ năm 2020, mỗi em sẽ được cấp một mã số định danh riêng, với cấu trúc 6 số đầu là: Mã thế kỷ sinh; Mã giới tính; Mã năm sinh của công dân; Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Còn 6 số sau là các số ngẫu nhiên của mỗi công dân.

Dãy số định danh sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho mỗi công dân Việt Nam để từ khi họ sinh ra và gắn với họ và không thay đổi trong suốt cuộc đời...>>ĐỌC THÊM