Choáng với thiết bị nghe lén tinh vi: Gian lận thi cử thời công nghệ

21/06/2017, 14:00 GMT+07:00

Thời điểm này, trên thị trường có sự xuất hiện mặt hàng các thiết bị nghe lén tinh vi nhằm mục đích phục vụ cho việc gian lận trong thi cử.

Vào thời điểm mùa thi cử đang nóng thì thị trường công nghệ cũng dấy lên một mặt hàng cấm gây bất ngờ cho nhiều sĩ tử và phụ huynh đang mong chờ kết quả được chấm công bằng và sự trung thực trong thi cử của các thí sinh, đó là mặt hàng các thiết bị nghe lén tinh vi nhằm mục đích phục vụ cho việc gian lận trong thi cử. 

Tìm ra nguồn bán thiết bị nghe lén tinh vi 

Ngày 19.6, Phòng Cảnh sát Công nghệ cao PC50, Công an TP. Hà Nội đã xử lý 5 đối tượng có hành vi kinh doanh thiết bị tai nghe, thu phát tín hiệu có kích thước nhỏ để phục vụ mục đích gian lận thi cử trên địa bàn Hà Nội. Công an TP. Hà Nội đã kiến nghị và phối hợp với Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia – TP. Hà Nội nghiên cứu, tập huấn cách nhận biết các thiết bị gian lận thi cử tinh vi trên.


Các thiết bị nghe lén tinh vi bị thu giữ.
Các thiết bị nghe lén tinh vi bị thu giữ.

Theo điều tra, ngày 13.6, tại quán cà phê ở đường Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân, Phòng PC50 phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA83), Công an phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phát hiện đối tượng Tống Ngọc Toàn (SN 1989, Hà Nội) bán thiết bị tai nghe siêu nhỏ gồm 6 bộ dạng vòng dây đồng đeo cổ, 3 thiết bị dạng thẻ ATM cho khách.

Mở rộng điều tra và cách thức hoạt động của các thiết bị

Mở rộng điều tra, cảnh sát thu giữ thêm từ Toàn 17 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng vòng dây đeo cổ, 6 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng thẻ ATM và 2 bộ dây nguồn điện, 25 bản mạch điện tử để Toàn lắp đặt bộ tai nghe.

Toàn khai nhận, kinh doanh thiết bị tai nghe siêu nhỏ nhằm phục vụ khách có mục đích gian lận thi cử từ tháng 7.2015 thông qua các website, diễn đàn trực tuyến và mạng xã hội Facebook, Youtube.

Đối tượng đã tự sản xuất lắp ráp thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ bao gồm 1 cuộn dây bằng đồng đeo cổ có chức năng năng phát sóng. Thiết bị này sẽ kết nối với một bảng bo mạch điện tử có khả năng thu và khuếch đại âm thanh. 


Nhìn tấm thẻ thế này ai mà nghĩ được lại là vật tiếp tay cho gian lận thi cử?
Nhìn tấm thẻ thế này ai mà nghĩ được lại là vật tiếp tay cho gian lận thi cử?

Toàn cũng kinh doanh thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM. Bên trên bề mặt có in dòng chữ “Mastecard” để mọi người lầm tưởng đó là thẻ ATM. Thực tế chiếc thẻ này có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với 1 tai nghe nhỏ.

Bên cạnh đó, cơ quan công an còn thu giữ thêm một số thiết bị phát tín hiệu kích thước nhỏ 3-5 cm có khả năng hoạt động như một chiếc điện thoại di động và có thể kết nối không dây với tai nghe có kích thước nhỏ.

Biện pháp ngăn ngừa gian lận thi cử thời công nghệ

Hiện nay, các thiết bị công nghệ cao, gian lận thi cử  được rao bán công khai trên mạng với nhiều chủng loại phong phú, có giá từ 500 ngàn đồng đến 5 triệu đồng. Đặc biệt, tại các tỉnh giáp ranh biên giới, việc mua bán các thiết bị này rất dễ.

Khi các thiết bị công nghệ phục vụ cho việc gian lận thi cử ngày càng tinh vi thì trách nhiệm, sức ép cho giám thị nói riêng, ngành giáo dục nói chung sẽ càng lớn vì các hành vi gian lận chủ yếu diễn ra trực tiếp tại phòng thi, nơi mà ngành giáo dục phụ trách trực tiếp. 

Phổ biến và cần lưu ý nhất hiện nay là thiết bị có vỏ ngoài là máy tính cầm tay nhưng ruột lại là điện thoại, hoặc thiết bị dán mặt đồng hồ nhưng là điện thoại, dạng tai nghe rất nhỏ đặt vào trong tai, dễ dàng liên lạc với bên ngoài mà giám thị rất khó nhận biết.


Cần kiểm tra kỹ các vật dụng mà thí sinh đem vào có thực hiện đúng chức năng không? Và sau sự kiện này, những tấm thẻ có hình thức kiểu này chắc sẽ không được phép mang theo vào phòng thi. 
Cần kiểm tra kỹ các vật dụng mà thí sinh đem vào có thực hiện đúng chức năng không? Và sau sự kiện này, những tấm thẻ có hình thức kiểu này chắc sẽ không được phép mang theo vào phòng thi. 

Để làm tốt công tác phát hiện những cách gian lận như trên, các điểm thi cần phối hợp chặt chẽ với ngành Công an của các địa phương để nắm được phương thức, thủ đoạn, phát hiện kịp thời những thiết bị công nghệ cao, tránh được những hành vi vi phạm quy chế thi.

Cách phát hiện các thiết bị này thực ra không khó nhưng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận. Ví dụ, với máy tính, khi thí sinh mang máy tính vào phòng thi, giám thị cần kiểm tra xem tính năng hoạt động của máy tính đó có đúng không, hay ấn phím này sẽ ra phím khác; với đồng hồ cũng vậy, cần kiểm tra xem có đúng chức năng hay không.

Qua vụ việc trên, Công an TP. Hà Nội đã kiến nghị và phối hợp với Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia – TP.Hà Nội nghiên cứu, tập huấn cách nhận biết các thiết bị gian lận thi cử tinh vi trên.

(Hình: Internet)