Khi các Boss thú cưng tỏ ra "cà nanh" vô cùng đáng yêu và sự thật đằng sau đó

05/08/2018, 06:30 GMT+07:00

Cũng như con người, những loại động vật cũng có cảm giác ghen và các bé thú cưng càng rõ ràng hơn vì quen được cưng chiều.

Những người nuôi thú cưng đã quá quen thuộc với hành động đáng yêu khi các “boss” tỏ ra ghen tị với một con vật khác nhận được sự quan tâm của chủ. Tuy nhiên, hành vi “ghen tị” này của các bé thú đã khiến nhiều nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên và bắt đầu tiến hành những nghiên cứu chính xác về hành vi này.

Đại học California, San Diego đã tiến hành một thí nghiệm trên nhiều chú chó được lựa chọn ngẫu nhiên. Sau đó, chủ nhân của những chú cún này sẽ bắt đầu âu yếm, vuốt ve một chú chó bông và các nhà khoa học sẽ quan sát hành vi của chúng để phân tích xem các boss có thật sự biết ghen tị hay không hay chỉ là do chúng ta đang nhân cách hóa các "bé yêu" của mình.


Tôi không có vui đâu nhá!!!
Tôi không có vui đâu nhá!!!

Kết quả của thí nghiệm đã được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, cho thấy khi người chủ có giao tiếp, tác động với chú chó bông, cún cưng của họ đặc biệt biểu lộ những hành vi liên quan đến ghen như húc mõm hoặc chạm vào người chủ; đẩy hoặc chạm vào chú chó bông; chen vào giữa người chủ và chó bông; rên rỉ hoặc thậm chí có ý định cắn chú chó bông đó.


Màn đánh ghen kinh hoàng nhất lịch sử loài chó.
Màn đánh ghen kinh hoàng nhất lịch sử loài chó.

Điều này cho thấy rõ ràng cún cưng thực sự biết “ghen tuông”. Điều đó cho thấy rằng hành vi ghen có thể bắt nguồn từ lịch sử tiến hóa của nhân loại và có chiều sâu hơn là chúng ta vẫn nghĩ. Bởi vậy, hệ thống tâm lý phức tạp mà con người cảm nhận, đặc biệt là những cảm xúc tưởng chừng đòi hỏi sự nhận thức cao như ghen có lẽ không phải chỉ con người mới có.

Ann - Theo yan.thethaovanhoa.vn