Thú chơi lan đột biến nghìn tỷ đang hot chuẩn bị “bay màu” vì điều này

28/03/2021, 08:55 GMT+07:00

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần phản ánh về những phi vụ chuyển nhượng lan đột biến với giá trị hàng trăm tỷ đồng ở Hà Nam và Quảng Ninh. Trước sự việc này, theo Tuổi Trẻ, Tổng cục Thuế đã phát đi thông cáo gửi cơ quan báo chí vào chiều ngày 26/3.

Cụ thể, Tổng Cục thuế yêu cầu cơ quan thuế tại các địa phương phải nắm bắt được tình hình về giao dịch lan đột biến. Đồng thời, cần phối hợp với cơ quan chuyên ngành để xác minh tình hình thực tế, tiến hành thu thuế theo đúng quy định.

 
Những vụ chuyển nhượng lan đột biến tiền tỷ ngày càng xuất hiện nhiều. (Ảnh: VietNamNet)
Những vụ chuyển nhượng lan đột biến tiền tỷ ngày càng xuất hiện nhiều. (Ảnh: VietNamNet)

Theo hướng dẫn, đối với các hộ kinh doanh lan đột biến, sẽ thu 5% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

Với doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng ở khâu kinh doanh thương mại, sẽ phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng mức 1% trên doanh thu bán sản phẩm này. Việc kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng 1%; thuế thu nhập cá nhân 0,5% sẽ áp dụng với hộ gia đình và cá nhân kinh doanh thương mại lan đột biến.

 
Lan 5 cánh trắng Ngọc Sơn Cước được rao bán với giá 250 tỷ đồng. (Ảnh: Dân Trí)
Lan 5 cánh trắng Ngọc Sơn Cước được rao bán với giá 250 tỷ đồng. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên sẽ có trường hợp ngoại lệ là các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp trồng và bán lan đột biến thì sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Bởi lẽ theo quy định tại khoản 1, Điều 1 Luật số 106/2016/QH13 thì sản phẩm nông nghiệp, trồng trọt chưa qua chế biến thành sản phẩm khác sẽ không phải chịu thuế.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bà Tạ Thị Phương Lan – phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, đối với những phi vụ chuyển nhượng lan đột biến hàng trăm tỷ trên mạng, ngành thuế vẫn chưa xác minh được dòng tiền chính thức.

 
Một vườn lan VAR thế này có thể được định giá cả trăm tỷ đồng. (Ảnh: Dân Trí)
Một vườn lan VAR thế này có thể được định giá cả trăm tỷ đồng. (Ảnh: Dân Trí)

Theo quy định, cứ phát sinh hoạt động kinh doanh thì người nộp thuế phải đăng ký, kê khai và nộp thuế. Hành vi trốn thuế là vi phạm pháp luật và cơ quan thuế sẽ có biện pháp phối hợp với cơ quan khác để xác minh, truy thu thuế.

Trước đó, các giao dịch lan đột biến đều không được thực hiện bằng phương pháp chuyển khoản cho nhanh gọn mà hoàn toàn bằng tiền mặt. Đây được xem là một phương thức “lách luật”, “né” thuế của người bán lan.

Bởi lẽ khi giao dịch bằng tiền mặt, sẽ rất khó để xác minh được giá trị chuyển nhượng thực tế. Hoặc chỉ cần người bán và người mua nói rằng giá trị đưa ra trên mạng chỉ để nhằm mục đích PR thì cơ quan thuế cũng không có cơ sở để yêu cầu nộp thuế.

 
Hình ảnh cả núi tiền được chất đống chỉ để giao dịch một mầm lan khiến nhiều người không tin nổi. (Ảnh: VTC)
Hình ảnh cả núi tiền được chất đống chỉ để giao dịch một mầm lan khiến nhiều người không tin nổi. (Ảnh: VTC)

Song với công văn mới từ Tổng cục Thuế, các giao dịch lan đột biến sắp tới chắc chắn sẽ được quản lý chặt chẽ hơn. Nhiều ý kiến cho rằng với hành động mạnh tay từ cơ quan thuế, rất có thể thú chơi lan tiền tỷ đang hot này sẽ sớm “bay màu” trong thời gian tới.

Chia sẻ với YAN về thú chơi lan này, bạn D.L cho hay: "Mình thì cũng không quan tâm lắm đến lan đột biến vì chẳng hiểu gì. Nhưng nhiều khi nhìn có mỗi mầm lan ngắn tũn cũng vài tỷ đồng mà hãi. Chả hiểu có ai mua thật hay không hay lại chiêu trò gì. Giờ có luật thế này thì chắc mấy người bán cũng không dám "hét giá" nữa không lại bị sờ gáy."

Trên thực tế, nhiều người chơi lan lâu năm đều nhận định các giao dịch lan tiền tỷ đều là ảo. Do đó, những ai mới chơi lan cần phải cẩn thận tìm hiểu về thú chơi này cũng như quy định của pháp luật để tránh tiền mất tật mang.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẨN THẬN TRƯỚC CHIÊU TRÒ LỪA MUA LAN ĐỘT BIẾN

Khi thú chơi lan đột biến ngày càng nở rộ cũng sẽ xuất hiện thêm nhiều nguồn cung nhưng khó xác định được là có chất lượng hay không. Nhất là trước những màn thổi giá cực “gắt” lại càng làm cho những người mới tập chơi lan bị “loạn”.

Do đó, trước khi thực hiện bất kì giao dịch nào, người mua cũng phải trang bị cho mình kiến thức và hiểu biết nhất định về loại lan định mua.

Đã có không ít những trường hợp người chơi lan bị lừa số tiền lớn vì sự bất cẩn của mình. Cơ quan chức năng vì thế đã phải lên tiếng cảnh báo về các phi vụ chuyển nhượng giá trị lớn.

Chẳng hạn như anh N.Q.D đã từng bị bỏ ra 303 triệu đồng để mua lan đột biến nhưng thứ nhận về lại là chậu lan có giá trị thấp được gắn bằng keo 502.

Xem thêm tại đây!