Thú lạ dân chơi Sài Gòn: Chi trăm triệu đến nửa tỷ đồng mua lá cảnh

23/03/2021, 10:00 GMT+07:00

Thời gian gần đây, nhiều người tại thành phố Hồ Chí Minh rộ mốt chơi lá kiểng với mức giao dịch khá đắt đỏ. Dĩ nhiên, tùy vào độ hiếm và đột biến... mỗi lá của các loại cây có giá từ vài chục triệu đến nửa tỷ đồng. 

 
Một vườn cây kiểng lá với giá trị cực kỳ cao. (Ảnh: Dân Trí)
Một vườn cây kiểng lá với giá trị cực kỳ cao. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với Dân Trí, anh L.V.L. (35 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết, anh vừa mua những gốc Monstera (trầu bà lá xẻ) từ sàn giao dịch kiểng lá trong và ngoài nước. Anh L. cho biết, dù mới du nhập vào Việt Nam, song thú chơi Monstera tại nước ta đã cực kỳ phát triển. 

Theo nguồn tin, trong nước hiện đã xuất hiện nhiều người chơi sưu tầm được các loại Monstera cực hiếm, hầu như không còn trong tự nhiên với giá lên tới vài tỷ đồng/cây. Được biết, Monstera là loại cây có lá xẻ hình trái tim tròn trịa khá đẹp mắt. Trong giới chơi kiểng lá, các loại Monstera hiếm gặp, đột biến với những chiếc lá nửa xanh, nửa trắng hoặc vàng độc đáo có giá rất cao được người chơi trên thế giới săn lùng. 

Anh L. cho biết, có nhiều dòng Monstera với các mức giá khác nhau. Tùy vào độ hiếm, khó nhân giống mà chúng được bán với mức giá cụ thể. Các mức giá này được công khai, hợp pháp tại sàn giao dịch Monstera trên toàn thế giới. 

 
Lá kiểng độc đẹp có giá tới 50 triệu đồng. (Ảnh: Thanh Niên)
Lá kiểng độc đẹp có giá tới 50 triệu đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện nay, trên thị trường đa số là các loại Monstera được bán theo mức giá từ vài chục triệu đồng đến nửa tỷ đồng/lá. Anh L. giải thích thêm: "Ví dụ Monstera Deli Aurea có giá 50 triệu đồng/lá; Monstera Borsigiana Aurea: 15 triệu đồng/lá… Hiếm nhất và đắt nhất phải kể đến dòng Monstera mint.

Đây là dòng đột biến cực kỳ hiếm gặp và gần như không nhân giống được. Đặc biệt, chúng cũng hầu như không còn trong tự nhiên nên giá cả vô cùng đắt đỏ. Nếu là dòng Monstera mint thân leo, tùy theo kích thước, độ đột biến, chúng có giá từ 150-250 triệu đồng mỗi lá. Trong khi đó, loại thân bò có giá từ 350 - 500 triệu đồng/lá."

 
Kiểng lá được chăm sóc cẩn thận tại vườn. (Ảnh: VietNamNet)
Kiểng lá được chăm sóc cẩn thận tại vườn. (Ảnh: VietNamNet)

Theo anh, các loại kiểng lá trên có nhiều mức giá rất đắt đỏ bởi chúng vô cùng hiếm gặp và gần như tuyệt chủng trong tự nhiên. Thậm chí, một số Monstera nằm trong sách đỏ thế giới và chỉ những trang trại có giấy phép mới có thể bán hoặc chuyển nhượng.

Mặc dù vậy, tại Việt Nam hiện nay cũng có người chơi đang sở hữu những dòng Monstera hiếm gặp. Anh L. cho biết, người này được người chơi kiểng lá quốc tế đánh giá cao. Hiện người này đang sở hữu cây Philodendron spiritus có 23 lá. Các sàn giao dịch Monstera quốc tế định giá cây này rơi vào khoảng 119.600 USD (gần 2,8 tỷ đồng).

 
Người chơi kiểng lá bên cạnh sản phẩm đắt đỏ của mình. (Ảnh: Dân Trí)
Người chơi kiểng lá bên cạnh sản phẩm đắt đỏ của mình. (Ảnh: Dân Trí)

Với giá trị cực lớn của các loại kiểng lá, nhiều người chơi đã dành ra rất nhiều thời gian của mình để chăm sóc. Không ít người phải đầu tư hệ thống máy móc, không gian trồng cây để chăm sóc kiểng lá của mình. Dĩ nhiên, những loại kiểng lá này đều có giá trị không hề thấp, và người chơi cũng cần phải có tình yêu với kiểng lá mới có thể duy trì được sở thích, đam mê của mình. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI CHƠI KIỂNG LÁ "CHĂM CÂY NHƯ CHĂM CON"

Theo Dân Trí, các loại kiểng lá đều cần một chế độ chăm sóc đặc biệt. Ngoài việc được trồng bằng các loại giá thể chất lượng, kiểng lá còn cần môi trường sống tương tự như quê hương của nó. Người chơi phải tạo được độ ẩm, nhiệt độ, dinh dưỡng gần giống với nơi trước đây nó đang sinh trưởng, phát triển. 

Để làm được điều đó, người chơi phải trang bị nhà kính có máy phun sương, tạo độ ẩm không khí phù hợp cho cây. Thường thì khu vực trồng, nuôi Monstera đều có máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí để đảm bảo cây được sống trong môi trường lý tưởng. 

Hầu hết, các thiết bị chăm sóc cây này đều được cài đặt, kết nối với điện thoại thông minh của người sở hữu thông qua các ứng dụng trực tuyến. Người chơi có thể xem, điều chỉnh nhiệt độ, tưới cây... ở bất cứ đâu bằng chiếc điện thoại thông minh của mình.

Xem thêm TẠI ĐÂY!