THPT chuyên Khoa học Tự nhiên: Ngôi trường cấp 3 “đỉnh” nhất Việt Nam, cái nôi của loạt GS-TS

19/06/2019, 16:15 GMT+07:00

THPT Khoa học tự nhiên Hà Nội có thực sự là ngôi trường số 1 Việt Nam, có điều gì khiến ngôi trường này trở nên đặc biệt như vậy?

Đây là trường mỗi năm có khoảng 3000 thí sinh đăng ký, tỉ lệ chọi là 1/10. Đạt 59/151 huy chương trong các kỳ thi Olympic Toán Quốc tế trong đó có 23 trên tổng 30 huy chương vàng của cả nước, 41 huy chương Olympic Tin học Quốc tế với 7 huy chương vàng... là những con số biết nói, cho thấy được thành tích “khủng” bậc nhất Việt Nam của trường THPT Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Ngôi trường được học sinh gọi là trường có "học sinh giỏi sẵn"

Ngôi trường được thành lập năm 1965, tọa lạc tại 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội và hiệu trưởng là thầy Lê Công Lợi. Trường có tên tiếng Anh là High School for Gifted Student (HSGS), còn được biết đến là trường THPT Khoa học Tự nhiên (chuyên Khoa học Tự nhiên), tiền thân là trường chuyên Tổng hợp hay vẫn được các bạn học sinh yêu mến gọi với cái tên “Học sinh giỏi sẵn”.

Đó không chỉ là cái tên gọi cho vui, bởi những bạn học sinh đỗ vào trường quả thực là những bạn “con nhà người ta” đích thực. Chính vì thế, đi cùng với lịch sử hình thành là bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ của nhà trường trong các kì thi quốc gia, quốc tế, vượt xa các trường top đầu của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

>> Xem thêm: Nữ sinh xuất sắc đỗ cả 3 chuyên Toán, Lý Hóa tiết lộ bí kíp "vượt vũ môn"

 
THPT Khoa học tự nhiên là ngôi trường chuyên đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ.
THPT Khoa học tự nhiên là ngôi trường chuyên đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ.

Có gì đặc biệt ở THPT chuyên Khoa học Tự nhiên?

Khác với các trường chuyên trong Hà Nội như Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ, THPT Khoa học Tự nhiên tập chung vào các chuyên Tự nhiên, vì thế trường chỉ có các chuyên như: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học.

Đề thi của trường sẽ riêng, khác với đề thi của các trường khác và cũng không thi cùng đợt như các trường chuyên trong thành phố. Chính vì thế mức độ khó của đề thi cũng cao hơn nhiều so với đề thi thường của thành phố.

Mỗi năm, THPT Khoa học Tự nhiên đón nhận khoảng 2700 tới hơn 3000 hồ sơ tuyển sinh, nhưng số chỉ tiêu chỉ vỏn vẹn khoảng 450 học sinh. Tỉ lệ chọi của HSGS luôn đứng top của cả nước, luôn giữ ở mức 1/7, thậm chí có những năm lên tới 1/14. Con số nói lên được áp lực như thế nào đối với mỗi thí sinh thi bước chân vào ngôi trường “đỉnh” bậc nhất Việt Nam này.

>> Bạn nên đọc thêm: Nhận xét chung về đề thi tuyển sinh vào 10 ở Hà Nội 2019

 
Ngôi trường luôn đạt thành tích xuất sắc qua các năm cả trong nước lẫn quốc tế
Ngôi trường luôn đạt thành tích xuất sắc qua các năm cả trong nước lẫn quốc tế

Thành tích đáng ngưỡng bộ chỉ HSGS mới có

Chắc chắn bất cứ học sinh nào của THPT Khoa học Tự nhiên đều tự hào về bề dày thành tích của trường mình. Trường đã được công nhận là trường có nhiều thành tích nhất Việt Nam về số lượng huy chương cũng như giải thưởng đạt được trong các kì thi học sinh giỏi Quốc gia (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin) Olympic Quốc tế (IMO, IOI, IPhO, IChO, IBO) và các kỳ thi Olympic trong khu vực.

Điểm đầu vào của trường luôn đứng trong Top 5 trường có điểm cao nhất và trường cũng đứng đầu trong top 200 trường có điểm thi Đại học cao nhất cả nước. Tỷ lệ học sinh nhận được học bổng từ các trường nước ngoài (Anh, Mỹ, Úc,..) có những năm lên đến 30%.

Mặc dù là học sinh “con nhà người ta” nhưng những học sinh THPT Khoa học Tự nhiên không phải là “mọt sách” chỉ biết cắm đầu vào học, các bạn học sinh của trường cũng rất tích cực tham gia các hoạt động. Tuy không hẳn là các hoạt động ngoại khóa nổi bật nhất nhưng học sinh trong trường vẫn tổ chức những sự kiện như Open Day cho các tân học sinh, Prom cuối cấp, các dự án khoa học, xã hội...

 
Không chỉ có thành tích học tập "đỉnh", HSGS còn có cả dàn trai xinh gái đẹp.
Không chỉ có thành tích học tập "đỉnh", HSGS còn có cả dàn trai xinh gái đẹp.

Cái “nôi” đào tạo hiền tài

Đây cũng là tiêu chí của nhà trường khi thành lập, trường luôn lấy người tài làm gốc, đào tạo thế hệ nhân tài cho đất nước vì “hiền tài là nguyên khí quốc gia”. THPT Khoa học Tự nhiên là bệ phóng cho nhiều nhân tài của đất nước.

Nổi bật là Giáo sư Ngô Bảo Châu (cựu học sinh khóa 23), 2 năm liền đạt Huy chương vàng Quốc tế khi còn ngồi dưới ghế nhà trường, đạt huy chương danh giá Fields về Toán học năm 2010 và hiện đang làm giáo sư Toán tại đại học Chicago, Mỹ.

>>> Xem thêm: GS Ngô Bảo Châu và "phép màu" trên đỉnh bản Lũng Luông

GS.TSKH Trần Văn Nhung, nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng là cựu học sinh khóa 2 của trường. TS Nguyễn Thành Nam, cựu Giám đốc, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT là cựu học sinh khóa 11 của HSGS. Và còn nhiều hơn nữa những hiền tài, đã và đang ngày đêm từ bệ phóng này, bay xa, vươn cao, trở thành những người ưu tú, làm vẻ vang cho ngôi trường, cho quê hương đất nước, đưa Việt Nam ra khắp năm châu.

 
Giáo sư Ngô Bảo Châu là cựu học sinh khóa 23 của trường
Giáo sư Ngô Bảo Châu là cựu học sinh khóa 23 của trường

 
CEO FPT - Nguyễn Thành Nam cũng là cựu học sinh xuất sắc của THPT Khoa học Tự nhiên.
CEO FPT - Nguyễn Thành Nam cũng là cựu học sinh xuất sắc của THPT Khoa học Tự nhiên.

Video: GS Ngô Bảo Châu mang phép màu đến cho trẻ em nghèo ở bản Lũng Luông

Ngôi trường THPT Khoa học Tự nhiên với bề dày lịch sử, vẫn luôn là nơi thu hút nhiều tài năng trẻ đến đây. Ngôi trường là niềm tự hào cho mỗi học sinh và cũng là niềm ao ước của các bạn trẻ, các thế hệ tiếp theo sẽ viết tiếp bảng vàng của nhà trường. Quả thực HSGS rất xứng đáng với danh hiệu ngôi trường số 1 Việt Nam.

Đón đọc bài viết mới nhất tại YAN News nhé!