"Thót tim" với Bách Long, thang máy ngoài trời cao nhất thế giới

03/10/2019, 11:30 GMT+07:00

Thang máy nằm sát vách núi

Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc là khu thắng cảnh nổi tiếng với những cột đá sa thạch ngoạn mục mọc lên từ tầng rừng, cao nhất đạt tới hơn 3.000 feet.

Hệ thống thang máy Bách Long (hay còn gọi là Trăm Rồng) cũng nằm trong công viên này. Như một bức tranh giữa khung cảnh thơ mộng, công trình kỹ thuật đồ sộ này thu hút khách du lịch từ nhiều nơi đến trải nghiệm.

Thang máy Bách Long nằm sát vách núiThang máy Bách Long nằm sát vách núi

Được xây dựng bắt đầu năm 1999 và sau khi đầu tư khoảng 20 triệu USD (hơn 460 tỷ đồng), thang máy Bách Long mở cửa đón công chúng vào năm 2002 (Với giá khoảng 240.000VNĐ/ lượt).

Thang máy có tổng chiều cao 1.070 feet (326 mét), trong đó, phần dưới 50 feet được đặt bên trong bức tường núi, với phần trên cao hơn 56 feet trục bằng thép. 3 thang máy ngắm cảnh 2 tầng chạy song song. Mỗi thang máy có thể chứa tối đa 50 hành khách (4.900 kg) và tốc độ là 3 m/s (tăng lên 5 m/s kể từ năm 2013). Nếu 3 thang máy chạy đồng thời, lượng khách một chiều sẽ đạt 4.000 người trong mỗi giờ.

>>> Có thể đọc thêm: Những kỷ lục thời tiết khắc nghiệt và đáng kinh ngạc nhất ở Việt Nam

 
Thang máy chở được nhiều người với tốc độ nhanh chóng
Thang máy chở được nhiều người với tốc độ nhanh chóng

Trục nâng và đường hầm của thang máy được đẽo tại một cột sa thạch đặc biệt từ hàng nghìn trụ đá trong khu vực. Tổng chiều cao của hệ thống là 335 m, trong đó phần trục thang máy là 326 m. 154 m thang máy nằm bên trong các bức tường núi và phần còn lại 172 m cần trục thép áp sát vào vách núi đá.

 
Thang máy Bách Long đồ sộ
Thang máy Bách Long đồ sộ

Không chỉ dừng lại ở việc xây thang máy trên vách đá cheo leo, dựng đứng. Giới xây dựng Trung Quốc còn thách thức lòng dũng cảm của du khách bằng cách dùng chất liệu thang máy toàn bộ là kính trong suốt, có thể nhìn thấy được tất cả cảnh quan bên ngoài. Đứng bên trong, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh huyền ảo của những trụ sa thạch ngoạn mục vươn lên từ tầng rừng của công viên Trương Gia Giới.

Video: Thót tim cảnh thanh niên tay không leo trèo bên rìa tòa nhà cao 77 tầng

Thang máy Bách Long giữ nhiều kỉ lục thế giới

Kỷ lục đầu tiên của thang máy Bách Long được được vinh danh là thang máy ngoài trời cao nhất thế giới vào năm 2015. Với độ cao 1.070 feet – tương đương 330m, hiện nay vẫn chưa có công trình nào trên thế giới có thể vượt qua được kỷ lục này. Với sự đồ sộ của công trình này thì việc trải nghiệm và chinh phục độ cao thót tim này du khách cần phải cân nhắc.

 
Thang máy cao nhất thế giới
Thang máy cao nhất thế giới

Hầu hết khu du lịch trên thế giới hiện nay đều có các công trình điểm nhấn vô cùng sáng tạo thu hút khách tham quan. Thế nhưng, với những con số ấn tượng không thể phủ nhận về kỹ thuật, từ khi Bách Long xuất hiện đã lập tức nắm giữ kỷ lục Guinness thang máy tham quan 2 tầng cao nhất thế giới. Cho đến tận hôm nay vẫn khó có công trình nào có thể vượt qua.

>>> Đọc thêm: Top 5 danh lam thắng cảnh bị ném đá từ lúc mới xây dựng: bất ngờ với quốc gia bị ném đá nhiều nhất

 
Bách Long giúp du khách tiết kiệm thời gian
Bách Long giúp du khách tiết kiệm thời gian

Để giúp du khách có thể tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc chinh phục đỉnh núi, thay vì mất 4 tiếng đồng hồ để leo 999 bậc thang, thì thang máy Bách Long là giải pháp tối ưu với thời gian lên đến đỉnh núi rút ngắn chỉ còn lại vỏn vẹn 2 phút. Đây cũng là kỉ lục thứ 3 mà Bach Long nắm giữ.

Nhờ tốc độ không tưởng và khả năng chuyên chở lớn mà thang máy nằm sát vách núi này đã giúp nền du lịch Trung Quốc thu hút hàng ngàn lượt khách về tham quan, giúp Trương Gia Giới trở thành điểm đến vô cùng hot.

 
Khung cảnh đẹp như mơ trên đỉnh núi
Khung cảnh đẹp như mơ trên đỉnh núi

Mặc dù thực sự ấn tượng, nhưng thang máy Bách Long đã từng khuấy động lên một vài tranh cãi. Nó đã bị đóng cửa trong 10 tháng trong năm 2002 và 2003 để giải quyết các vấn đề an toàn, trong khu vực dễ xảy ra động đất đặc biệt gây bức xúc. Sau khi được cải tiến với các thiết bị đảm bảo an toàn hiện đại, gắn báo động đặc biệt để sơ tán trong trường hợp động đất... Mọi thứ tiếp tục hoạt động trơn tru một lần nữa.

Kết

Sự hoành tráng trong đầu tư của nền du lịch Trung Quốc quả khiến người ta phải nể phục, và đôi khi những kiến trúc đồ sộ này lại khiến du khách phải "thót tim". Thang máy này quả là gây hứng thú cho những ai ưa thích mạo hiểm. Thế nhưng, đối với những người sợ độ cao thì nên cân nhắc trước khi trải nghiệm để tránh những rủi ro.

Bạn có thích trải nghiệm thang máy này không? Chia sẻ cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nền du lịch Trung Quốc ngày càng thu hút nhiều du khách đặt chân tới. Có thể nói chốn "bồng lai tiên cảnh" của Phượng Hoàng Cổ Trấn là giấc mơ của biết bao con người có niềm đam mê khám phá. Chính vì vậy mà đôi khi đi du lịch ở đất nước đông dân này cứ ngỡ như đi "ngắm người" vậy.

Sự thật đằng sau vẻ đẹp yên bình, thơ mộng là một Phượng Hoàng Cổ Trấn mênh mông biển người

Là một đất nước rộng lớn ngoài nền văn hóa lâu đời thì Trung Quốc còn được phú cho vô số những danh lam thắng cảnh vô cùng nên thơ và hùng vĩ, Phượng Hoàng Cổ Trấn cũng không là ngoại lệ. Nhưng thay vì thắng cảnh đẹp như một bức họa bích, những hình ảnh sau có thể làm bạn "vỡ mộng" về Phượng Hoàng Cổ Trấn. Nơi giờ đây chỉ thấy người mà không thấy cảnh...>>> ĐỌC TIẾP