Thông tin Tết rét đậm, từ 13-17 độ C không chính xác

20/01/2021, 11:40 GMT+07:00

Còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng lúc này thông tin thời tiết trong dịp này đã được chia sẻ khá nhiều trên các trang mạng xã hội.

Trước thông tin cho rằng, Tết năm nay dao động từ 13-17 độ C, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia đã lên tiếng đính chính, khẳng định vẫn chưa hề có dự đoán nào được đưa ra.

 
Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đính chính về thông tin thời tiết Tết Nguyên đán (Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia)
Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đính chính về thông tin thời tiết Tết Nguyên đán (Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

>>Xem thêm: Hà Nội: Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 9 ngày liên tiếp

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đính chính về thông tin thời tiết Tết Nguyên đán

Những ngày gần đây, cư dân mạng đang lan truyền dòng trạng thái dự báo Tết Nguyên đán 2021 sẽ chìm trong rét đậm, rét hại nhiệt độ 13-17 độ C, không mưa và rất thích hợp để đi du xuân. Thông tin này khiến khá nhiều người thích thú bởi trời lạnh khô, không mưa là tiết trời đặc trưng trong dịp Tết miền Bắc. Đồng thời không ít người cho biết sẽ đi mua thêm áo ấm, thậm chí là miếng dán giữ nhiệt để đối phó với thời tiết.

 
Miền Bắc thường đón Tết Nguyên đán trong tiết trời lạnh (Ảnh: Báo giao thông)
Miền Bắc thường đón Tết Nguyên đán trong tiết trời lạnh (Ảnh: Báo giao thông)

Tuy nhiên mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có bài viết đính chính thông tin trên hoàn toàn không chính xác. Đến nay, đơn vị vẫn chưa phát đi bất cứ tin tức gì về thời tiết dịp Tết. Nguyên văn bài cảnh báo như sau: 

"Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy vă​n Quốc gia xin đính chính là chưa có bất cứ thông tin thời tiết về dịp Tết Nguyên đán nào được phát đi từ Trung tâm đến thời điểm hiện tại. Mọi thông tin chi tiết về thời tiết dịp Tết Nguyên đán sẽ được đăng tin trên website https://nchmf.gov.vn và trang Fanpage Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia trong thời gian tới. Ngoài ra còn cập nhật thêm tại website https://kttv.gov.vn và Trang tin Tổng cục Khí tượng thủy văn.

Mọi người nên cập nhật thông tin chính thống và theo dõi tại những địa chỉ trên".

>> Đọc thêm: TP.HCM: Sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu từ 2-3 tuần

Dự báo thời tiết trước 10 ngày độ chính xác không cao

Liên quan đến tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định trên báo Lao động khả năng miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nhưng cường độ không mạnh bằng nửa đầu tháng 1/2021 nên dịp ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) khu vực miền núi vẫn rét đậm, rét hại, còn đồng bằng xấp xỉ rét đậm.

Khoảng từ 10-14/2 (trước và sau Tết), thời tiết Bắc Bộ ở mức trời rét, vùng núi rét đậm do không khí lạnh cường độ trung bình tác động. "Nhìn chung thời tiết ổn định trong dịp Tết trên phạm vi toàn quốc, ngoại trừ Trung Trung Bộ có thể có mưa nhỏ do tác động của gió đông bắc", ông Hưởng chia sẻ.

 
Một khu vực chợ hoa ngày Tết tại Hà Nội (Ảnh: 24h)
Một khu vực chợ hoa ngày Tết tại Hà Nội (Ảnh: 24h)

>> Đừng bỏ lỡ: Gần 3.000 vé máy bay, xe miễn phí cho sinh viên, công nhân về Tết 2021

Đồng thời ông cũng khẳng định, việc dự báo thời tiết chỉ nên trước 10 ngày, còn sau 10 ngày thì độ chính xác không cao. Từ nay đến Tết Nguyên đán còn hơn 20 ngày, vì vậy việc đưa ra dự đoán lúc này có lẽ còn quá sớm. Để không bị lỡ kế hoạch dịp Tết, chúng ta nên chờ thông tin chính thức từ đơn vị chức năng, tránh tin vào những lời đồn trên mạng nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021

Trước đó, kế hoạch về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân sửu 2021 đã được cơ quan chức năng đưa ra phương án cụ thể. 

Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày từ 10/2 đến ngày 16/2 năm 2021 theo Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Thời gian này, các cơ quan cần bố trí, sắp xếp các bộ phận hợp lý để giải quyết công việc mà vẫn phù hợp với nhu cầu của các cá nhân. Ngoài ra, phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021 cũng đã có thông tin chính thức.

Xem thêm tại đây!