Hai chàng "hiệp sĩ" trẻ bị đâm khi bắt cướp đã ổn định: "Xin mọi người đừng gọi chúng em là hiệp sĩ"

16/05/2018, 07:30 GMT+07:00

Đã hơn 2 hơn từ khi vụ cướp táo tợn xảy ra tại Quận 3, TP. HCM khiến 2 hiệp sĩ tử vong và 3 người khác bị thương, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng.

Sau khi được người dân đưa đi cấp cứu hiện Huy và Quý, hai hiệp sĩ trong đội "hiệp sĩ" Tân Bình, đang được điều trị tại bệnh viện Thống Nhất. Nhớ lại buổi tối 13/5, Quý tâm sự: "Khi đó Huy lái xe chở em bám sát đối tượng rồi húc xe thẳng vào xe bọn cướp, em nhào xuống trấn áp tên cầm lái thì bị tên ngồi sau cầm dao chém thẳng vào cánh tay.

Do đây là băng cướp chuyên nghiệp nên vết chém rất sâu và dài gây đứt động mạch khiến tôi bị mất nhiều máu. Huy lao vào khống chế tên cầm dao cũng bị chém sượt ngang hông và ngã xuống đất, tên cướp tiếp tục chém Huy nhưng Huy né được, lúc này chú Hoàng lao vào trấn áp thì bị hắn đâm lủng bụng".

Hai chàng


Quý đang nằm trên giường bệnh nhưng vẫn cười rất tươi
Quý đang nằm trên giường bệnh nhưng vẫn cười rất tươi

Sau khi bọn cướp trốn thoát, Huy thấy Quý chảy máu xối xả nên chở Quý chạy gấp lên bệnh viện Thống Nhất. "Nếu không có Huy chắc em đã bỏ mạng ở đó", Quý kể lại.

Được biết, hiện Huy là sinh ĐH công nghiệp, còn Quý đang là sinh viên ĐH Công nghiệp thực phẩm, là cán bộ Hội sinh viên trường, đai đen Aikido. "Sau khi phục hồi sức khỏe em sẽ tiếp tục đi bắt cướp, giữ bình yên cho xã hội" 

"Cái danh Hiệp sĩ chỉ là do xã hội quý trọng nên đặt cho tụi em, nhưng em nghĩ thấy việc bất bình thì ai cũng hành động như tụi em thôi, nên xin mọi người đừng gọi chúng em là hiệp sĩ", nằm trên giường bệnh chàng sinh viên tâm sự.


Huy chính là người đã bình tĩnh giải cứu Quý
Huy chính là người đã bình tĩnh giải cứu Quý


Hiện sức khỏe của 2 "hiệp sĩ" trẻ đã dần ồn định
Hiện sức khỏe của 2 "hiệp sĩ" trẻ đã dần ồn định

Hai chàng


Xin mọi người đừng gọi chúng em là hiệp sĩ....
Xin mọi người đừng gọi chúng em là hiệp sĩ....

Cũng trong ngày 15/5, cả Huy và Quý đều được Trung ương đoàn cùng Thành Đoàn TP. HCM tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm"

Trong số 3 người bị thương còn có chú Trần Văn Hoàng, đội trưởng đội hiệp sĩ Tân Bình, hiện đang được điều trị tại Trung tâm cấp cứu 115. Cô Võ Thị Xí (vợ chú Hoàng) vẫn chưa hết bàng hoàng nhớ lại buổi tối kinh hoàng: "Tối chủ nhật khi đang ăn cơm thì anh ấy nhận được tin báo. Thế rồi bỏ dở bữa cơm đi luôn, nhưng chẳng ngờ vừa lao đi bắt cướp thì gặp chuyện".


Chú Trần Văn Hoàng, đội trưởng đội hiệp sĩ Tân Bình, hiện đang được điều trị tại Trung tâm cấp cứu 115​
Chú Trần Văn Hoàng, đội trưởng đội hiệp sĩ Tân Bình, hiện đang được điều trị tại Trung tâm cấp cứu 115​

Được biết, hàng ngày cô Xí cùng chồng đẩy xe tạp hóa nhỏ bán khẩu trang, nón vải, thuốc lá... trên đường Trương Công Định, chú Hoàng nhận chạy xe ôm kiếm thêm đồng ra đồng vào. Cô chú có 1 con trai năm nay 19t, đã đi làm và đang tham gia đội dân phòng P.13 QuậnTân Bình.

Từ khi chú Hoàng bị nạn tới giờ, cô Xí chưa được chợp mắt phút phút nào, vừa lo cho chú, vừa tiếp mọi người đến động viên thăm hỏi nên khá mệt mỏi.


Cô Xí, vợ chú Hoàng, chưa được chợp mắt phút phút nào từ ngày chú xảy ra chuyện
Cô Xí, vợ chú Hoàng, chưa được chợp mắt phút phút nào từ ngày chú xảy ra chuyện

Theo các bác sĩ điều trị, Huy và Quý sẽ được xuất viện trong khoảng 1-2 tuần tới, còn chú Hoàng thì đang hồi phục nhưng bên trong còn rất yếu do nội tạng bị tổn thương nặng và bị nhiễm trùng (do bị đâm lòi ruột) nên chưa thể biết chính xác khi nào có thể chuyển xuống phòng bệnh vì có nguy cơ bị biến chứng.

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 20h30 ngày 13.5, nhóm "hiệp sĩ" Tân Bình gồm các anh: Thôi, Nam, Hoàng, Huy, Quý, Đinh Văn Tài (27 tuổi, ngụ quận 10) và anh Lê Văn Tuyên (24 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa, trú quận 1) lưu thông trên 4 xe máy trên khu vực quận 3, TPHCM. Khi nhóm "hiệp sĩ" đi đến khu vực Bắc Hải, quận 10 thì phát hiện 2 thanh niên đi xe máy có biểu hiện trộm cắp tài sản nên tiến hành bám đuổi theo từ khu Bắc Hải, quận 10 về đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3.

Hai chàng


Khu vực chú Hoàng đang nằm điều trị
Khu vực chú Hoàng đang nằm điều trị

Khi 2 đối tượng chạy đến trước số nhà 348C đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3 thì phát hiện một xe máy hiệu SH đang dựng trước địa chỉ trên. Lúc này, đối tượng ngồi sau xuống xe và đi lại xe SH dùng dụng cụ bẻ khóa để trộm cắp tài sản.

Thấy vậy, nhóm "hiệp sĩ" đường phố tổ chức vây bắt đối tượng. Khi tiếp cận đối tượng đang bẻ khóa xe thì đối tượng này rút dao tự chế giấu trong người ra đâm trúng nhiều thành viên trong nhóm "hiệp sĩ" và lên xe bỏ chạy về hướng ngã sáu Dân Chủ, quận 3 tẩu thoát.

Người dân đưa 2 "hiệp sĩ" Thôi và Nam vào bệnh viện cấp cứu nhưng vì thương tích nặng nên cả 2 đều tử vong. 

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đã bắt được 2 nghi can liên quan đến vụ việc và tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý vụ án.

Ảnh: Đức Duy