Vụ máy bay rơi ở Nga khiến 71 người thiệt mạng: Những phỏng đoán ban đầu của chuyên gia

12/02/2018, 07:00 GMT+07:00

Theo nguồn tin từ các hãng thông tấn, thì chiếc máy bay đã mất tín hiệu từ radar chỉ vỏn vẹn 2 phút ngay sau khi cất cánh.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Saratov (Nga) đã gặp tai nạn và bốc cháy trên không chỉ vài phút sau khi cất cánh vào ngày 11/2. Được biết khi đó chiếc máy bay đang chở theo 71 người, bao gồm 65 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn. 

Theo các báo cáo của Cơ quan thông tin Interfax thì lỗi kĩ thuật là yếu tố bị nghi ngờ hàng đầu và có thể đây chính là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc, tuy nhiên do chiếc hộp đen của máy bay vẫn chưa được tìm ra nên cơ quan này chưa thể khẳng định chắc chắn.


Hỉnh ảnh một chiếc máy bay của hãng Saratov (Ảnh: Independent)
Hỉnh ảnh một chiếc máy bay của hãng Saratov (Ảnh: Independent)

Được biết, nhiệt độ ở Nga hôm nay (11/2) là khoảng -5 độ C với tuyết rơi nhẹ. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì đây không phải là thời điểm thời tiết khắc nghiệt trong năm, vì vậy, nó sẽ không khiến cho những chiếc máy bay gặp quá nhiều trở ngại khi di chuyển trên bầu trời.

Yevgeny Tishkovets, nhà khí tượng học người Nga cho biết thời tiết hôm nay không hề có gió mạnh hay đột ngột đổi hướng, bởi vậy mà nguyên do thời tiết có thể sẽ được loại bỏ. Ông nói thêm: "Có thể thấy, điều kiện khí tượng không hề ảnh hưởng đến vụ tai nạn thảm khốc này, kể cả là trực tiếp hay gián tiếp."


Mảnh vỡ của chiếc máy bay được tìm thấy tại hiện trường (Ảnh: Reuters)
Mảnh vỡ của chiếc máy bay được tìm thấy tại hiện trường (Ảnh: Reuters)

Theo một nguồn tin khác đã trích dẫn lời của các điều tra viên giấu tên cho biết phi công đã báo cáo một sự cố kỹ thuật trên máy bay và yêu cầu được cho phép để hạ cánh khẩn cấp tại Sân bay Quốc tế Zhukovsky gần đó. Tuy nhiên các đơn vị chức năng đã không xác nhận bản báo cáo. Các thông tin khác cũng cho biết một trong những động cơ của máy bay có thể đã nổ tung trước vụ tai nạn.

Trang TASS cũng đã đưa tin nói rằng chiếc máy bay thuộc dòng máy bay Antonov AN-148 này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2010, nhưng đã được đưa vào lưu trữ trong giai đoạn 2015-2017 vì thiếu mất một vài bộ phận. An-148 là một loại máy bay phản lực cỡ nhỏ chở khách được Cục thiết kế hàng không Antonov của Ukraina phát triển. Nó chỉ chở được tối đa 80 hành khách và khoảng cách bay 4.400 km.

Theo hãng tin, chiếc máy bay này đã được đưa trở lại vào phục vụ cho hãng hàng không Saratov vào tháng 2 năm 2017. Chiếc máy bay đã được đặt hàng bởi Rossiya Airlines, một chi nhánh của Aeroflot.


Các nhà khí tượng thủy văn cho biết thời tiết hôm nay không có ảnh hưởng gì quá lớn đến chiếc máy bay
Các nhà khí tượng thủy văn cho biết thời tiết hôm nay không có ảnh hưởng gì quá lớn đến chiếc máy bay

Tuy nhiên, Elena Voronova, phát ngôn viên của Saratov Airlines, cho biết không có bất kỳ mối quan ngại nào về điều kiện kỹ thuật của máy bay bởi chiếc máy bay này mới chỉ được đưa vào vận hành ở hãng hàng không của cô từ đầu năm 2017.

Hiện những thông tin về nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc này vẫn được các điều tra viên tiếp tục làm rõ.

Nguồn: Tổng hợp