Thông tin đính chính vụ 1 tỉnh có nhầm lẫn trong việc chi tiền hỗ trợ

20:30 23/10/2021

Mới đây, thông tin Bình Dương chi nhầm tiền hỗ trợ cho gần 30.000 người với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Liên quan đến vấn đề này, báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 23/10, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin chính xác.

 
Nhiều lao động lưu trú tại Bình Dương thuộc diện được nhận hỗ trợ. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều lao động lưu trú tại Bình Dương thuộc diện được nhận hỗ trợ. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, trong hội nghị đột xuất cung cấp thông tin báo chí về công tác thực hiện an sinh xã hội tại tỉnh Bình Dương, ông Lê Minh Quốc Cường - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh khẳng định, qua rà soát, đối chiếu việc chi trả hỗ trợ cho bà con bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan chức năng phát hiện có danh sách bị trùng, nhưng đa phần đều chủ động không chi. Vì thế, lượng người bị chi trùng thực tế là rất thấp.

Ông Cường nói thêm, Tân Uyên là địa phương có danh sách bị trùng hoặc chi trùng nhiều nhất, nhưng cũng chỉ có 23.039 danh sách trùng, trong đó đã chi tiền cho 2.044 trường hợp. Trong khi đó, tại huyện Phú Giáo có hơn 600 trường hợp trùng nhưng địa phương đã chủ động phát hiện nên chưa chi tiền.

"Nếu tính tối đa 800.000 đồng/người cho cả 2 chính sách hỗ trợ thì với 2.044 trường hợp đã chi trùng thì số tiền chưa tới 2 tỉ đồng và đã được thu hồi. Thông tin chi nhầm hàng trăm tỉ đồng tiền hỗ trợ phải thu hồi là không đúng", báo Tuổi Trẻ dẫn lời đính chính của giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh.

 
Gói hỗ trợ giúp bà con an tâm ổn định cuộc sống. (Ảnh: Dân Trí)
Gói hỗ trợ giúp bà con an tâm ổn định cuộc sống. (Ảnh: Dân Trí)

Về nguyên nhân dẫn đến việc danh sách bị trùng, ông Đoàn Hồng Tươi - chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên nói, thời gian vừa qua, tỉnh Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, đặc biệt, nhiều phường tại thị xã Tân Uyên gần như bị "đóng băng" trong tháng 8, bà con được khuyến cáo không ra khỏi nhà. Vì thế, ban lãnh đạo đã phải khẩn trương ban hành chính sách hỗ trợ một phần tiền trọ và thực phẩm, tiến hành trong thời gian ngắn nên không tránh khỏi những thiếu sót. 

Tuy nhiên, ông Tươi nhấn mạnh: "Tôi khẳng định việc phát hiện danh sách trùng là do địa phương chủ động phát hiện và tới nay tất cả 2.044 trường hợp chi trùng đã thu hồi xong".


Nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương, TP.HCM thiếu lao động.

Đối với trường hợp người dân đủ điều kiện nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ, ông Nguyễn Tầm Dương, chánh văn phòng UBND tỉnh cho biết địa phương đã quyết định sẽ kéo dài thời gian chi trả, đảm bảo bà con được nhận đầy đủ.

Được biết, trước đó, tỉnh đã ban hành 2 chính sách hỗ trợ riêng bên cạnh nghị quyết của Chính phủ, nhằm hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đó là:

- Nghị quyết 04 ngày 6/8/2021 của HĐND tỉnh: Hỗ trợ một phần tiền thuê nhà mức 300.000 đồng/người.

- Quyết định số 12 ngày 14-8-2021 của UBND tỉnh: Hỗ trợ lương thực thực phẩm mức 500.000 đồng/người, chi bằng tiền hoặc hiện vật.

Tính đến ngày 22/10, đã có 2,8 triệu lượt người nhận được 800.000 đồng này với tổng số tiền là 1.124 tỉ đồng.

 
Công tác triển khai chi trả các gói hỗ trợ đang được nhiều được phương thực hiện nghiêm túc. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Công tác triển khai chi trả các gói hỗ trợ đang được nhiều được phương thực hiện nghiêm túc. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Như vậy, vấn đề trên đã được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đưa ra lời giải thích rõ ràng. Mong rằng, bà con sẽ tiếp tục tuân thủ các biện pháp chống dịch trong thời gian tới.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM SẮP MỞ LẠI NHIỀU DỊCH VỤ

Ngoài Bình Dương, TP.HCM cũng từng là ổ dịch lớn và nay đã dần ổn định, đang từng bước trở về trạng thái bình thường mới với số ca mắc mới trong cộng đồng liên tục giảm xuống, nhiều bệnh viện dã chiến, thu dung "hoàn thành nhiệm vụ", đã được giải thể.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi cho biết: “Thành phố có chủ trương mở thêm các dịch vụ nhưng mở ở đâu, khi nào mở, quy mô thế nào phải dựa trên đánh giá mức độ an toàn”.

Được biết, mức độ an toàn hiện nay đang được đánh giá theo 3 cấp độ.

Xem thêm tại đây!