Thông tin "cô gái đột ngột qua đời vì tắm đêm" là sai sự thật

31/05/2021, 18:00 GMT+07:00

Mới đây, nhiều người dùng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về tang lễ của một cô gái trẻ, đồng thời cho biết nguyên nhân qua đời của cô gái này là do đột quỵ vì tắm đêm. Trên trang cá nhân của người chồng, nhiều dân mạng để lại lời chia buồn sâu sắc; số khác tag tên bạn bè và nhắc nhở không được tắm đêm.

 
Bài đăng của người chồng về sự ra đi của vợ. (Ảnh: Báo Đất Việt)
Bài đăng của người chồng về sự ra đi của vợ. (Ảnh: Báo Đất Việt)

Thậm chí, còn có tài khoản TikTok chia sẻ về sự ra đi của cô gái và gửi lời khuyên “mọi người không nên tắm đêm nhé” khiến không ít người hoang mang.

Theo thông tin đăng tải, cô gái không may vừa qua đời là N.T.T. (25 tuổi, Đồng Nai). Cô đã lập gia đình và hiện có hai con nhỏ. Sự ra đi đột ngột của T. khiến người thân và bạn bè vô cùng xót thương, tiếc nuối. Tuy nhiên, thông tin cô qua đời vì tắm đêm là sai sự thật.

 
Tài khoản TikTok chia sẻ thông tin sai sự thật về nguyên nhân qua đời của T. (Ảnh chụp màn hình)
Tài khoản TikTok chia sẻ thông tin sai sự thật về nguyên nhân qua đời của T. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Báo Đất Việt, anh N.V.M (anh trai ruột của T.) cho biết, em gái anh qua đời vào ngày 26/5 vừa qua. Khuya hôm đó, T. vẫn nói chuyện vui vẻ với các thành viên trong gia đình, đến 1h45 sáng thì đi ngủ. Đến rạng sáng, cả nhà nghe tiếng T. ú ớ, mặc dù có sơ cứu nhưng không được. Sau đó, anh đưa em gái vào bệnh viện cấp cứu nhưng T. đã không qua khỏi vào lúc 11h trưa cùng ngày. Cũng theo anh M., bác sĩ thông báo nguyên nhân không qua khỏi của T. là do rối loạn nhịp tim và huyết áp thấp.

Kể từ khi thông tin về tang lễ của T. xuất hiện trên mạng xã hội, đã có không ít đồn đoán về nguyên nhân qua đời của cô. Trong đó, nhiều người cho rằng T. không qua khỏi là do tắm đêm dẫn tới đột quỵ. Chính những đồn đoán này càng xoáy vào nỗi đau của gia đình anh M.; đồng thời khiến nhiều người khác hoang mang, lo lắng.

Anh M. xin được gửi lời cảm ơn trước những bình luận, tin nhắn chia sẻ mất mát với gia đình. Tuy nhiên, cả gia đình anh cũng hy mọi người ngừng phát tán thông tin không chính xác về nguyên nhân qua đời của T., để cô có thể thanh thản yên nghỉ.

 
Không ít cộng đồng mạng cho rằng cô gái đột ngột qua đời là do tắm đêm. (Ảnh: Báo Đất Việt)
Không ít cộng đồng mạng cho rằng cô gái đột ngột qua đời là do tắm đêm. (Ảnh: Báo Đất Việt)

Trao đổi với Báo Lao động, luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật TNHH Dragon (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, hành vi đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản ấn phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

 h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

Bên cạnh đó, người có hành vi vi phạm buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn. Nếu hậu quả của hành vi xuyên tạc thông tin làm ảnh hưởng đến nhân phẩm và uy tín của người khác, người bị thiệt hại có thể khởi kiện dân sự, yêu cầu người đưa thông tin không đúng bồi thường thiệt hại.

 
Người có hành vi lan truyền thông tin sai sự thật có thể bị khởi kiện. (Ảnh minh hoạ: VTC)
Người có hành vi lan truyền thông tin sai sự thật có thể bị khởi kiện. (Ảnh minh hoạ: VTC)

Có thể thấy, với hành vi chia sẻ thông tin sai lệch, người vi phạm không chỉ gây ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình của người bị đưa thông tin không đúng mà còn có thể bị xử phạt theo quy định. Do đó, trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin gì trên mạng xã hội, các bạn cần kiểm chứng thông tin kỹ càng nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

CẨN THẬN KHI CHIA SẺ THÔNG TIN TRÊN MẠNG

Những năm gần đây, số lượng người dùng mạng xã hội ngày càng có xu hướng gia tăng. Đây là nơi để nhiều dân mạng đăng tải thông tin, trò chuyện với bạn bè, đọc tin tức, giải trí,… rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu không biết phân biệt thông tin đúng – sai, rất có thể các bạn sẽ lan truyền các bài viết sai lệch, gây ảnh hưởng đến người khác.

Mới đây, vào tháng 5 vừa qua, một YouTuber có tiếng đã đăng tải thông tin “Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phong Tỏa” lên mạng xã hội.

Ngay lập tức, anh bị Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố xử phạt 12,5 triệu đồng vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Đón xem TẠI ĐÂY!