Thông tin BN1553 đi hát karaoke “tay vịn” là sai sự thật

29/01/2021, 09:50 GMT+07:00

Mới đây, mạng xã hội đã xuất hiện ảnh chụp báo cáo kê khai lịch trình di chuyển, sinh hoạt của bệnh nhân có tên P.A.T, được cho là nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh.

Công an tỉnh này đã tiến hành xác minh cũng như lập danh sách và triệu tập các đối tượng có liên quan đến việc chia sẻ thông tin sai lệch này đến cơ quan điều tra để làm rõ sự việc.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực nhà BN1553 ở Quảng Ninh. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực nhà BN1553 ở Quảng Ninh. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

>> Xem thêm: Nam nhân viên sân bay mắc Covid-19 đi liên hoan và tham gia hội họp

Xác minh thông tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 có đi hát karaoke

Trong tờ báo cáo được tung lên mạng xã hội có nêu rõ những nơi mà anh P.A.T đã đi qua, cùng với người mà bệnh nhân này đã gặp. Trong đó có một phần nội dung đáng chú ý: “Ngày 23/1, anh T. sau khi đi ăn cơm có đi hát karaoke (có tay vịn) đến 23h15 về Vân Đồn.”

 
Thông lịch trình di chuyển sai sự thật của BN1553 bị tung lên mạng. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Thông lịch trình di chuyển sai sự thật của BN1553 bị tung lên mạng. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Đã có rất nhiều người đăng tải cũng như chia sẻ thông tin này và cho rằng đây chính là lịch trình di chuyển của BN1553 mới đây ở Quảng Ninh. Điều này đã gây ra không ít bình luận trái chiều, lời đàm tiếu trong cộng đồng mạng.

Tuy nhiên sau khi xác minh, đối chiếu với thông tin chính thức về BN1553 cũng như những người đã tiếp xúc với bệnh nhân này, cơ quan khẳng định, báo cáo di chuyển của anh P.A.T hoàn toàn sai sự thật.

 
Người dân đáp chuyến bay từ nước ngoài xuống sân bay Vân Đồn. (Ảnh: Người Lao Động)
Người dân đáp chuyến bay từ nước ngoài xuống sân bay Vân Đồn. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch COVID-19 có thể đã xuất hiện tại Hải Dương cách đây 14 ngày

Tiến hành triệu tập đối tượng làm giả thông tin để điều tra

Chia sẻ với Zing, một cán bộ công an cho biết: “Cơ quan chức năng đối chiếu và nhận thấy có một trường hợp F1 trùng với thông tin trên, nhà ở thành phố Cẩm Phả. Người này đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả lần một âm tính.”

 
Khu cách ly dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu cách ly dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bên cạnh đó sau khi điều tra, phía công an cũng nói rằng báo cáo trên không phải do cơ quan chức năng hay anh T. đưa ra mà đã bị kẻ xấu giả tạo. Mục đích của những đối tượng này có thể muốn gây nhiễu loạn thông tin, khiến mọi người hoang mang trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp như hiện nay.

Cơ quan chức năng đang tiến hành truy ra nguồn gốc của bản báo cáo trên. Những người có liên quan đến sự việc sẽ được lên danh sách, triệu tập đến trụ sở để điều tra.

>> Có thể bạn quan tâm: Người từ Hải Dương, Quảng Ninh không di chuyển ra ngoài tỉnh

Việc tung thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận sẽ phải nhận hình phạt thích đáng theo pháp luật. Người dùng mạng cũng cần phải thật tỉnh táo trong việc chọn lọc thông tin, tránh chia sẻ và tiếp nhận tin tức không đáng tin cậy.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐĂNG TIN SAI VỀ COVID-19, NỮ CÔNG NHÂN BỊ PHẠT 5 TRIỆU ĐỒNG

Ngày 20/1, Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định phạt hành chính đối với chị C.T.N.T vì đã có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật.

Theo đó, chị T. đã dùng tài khoản cá nhân của mình để đăng tải bài viết về Covid-19 với nội dung sai lệch kèm theo hình một cô gái.

Sau khi xác minh thông tin, cơ quan điều tra đã mời chị T. đến để phối hợp làm rõ sự việc. Chị T. thừa nhận mình là chủ bài viết, đã phải gỡ bỏ bài viết trên đồng thời bị phạt số tiền 5 triệu đồng.

Xem thêm tại đây!