Thông tin bất ngờ vụ kiện 16,5 tỷ đồng giữa hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và Cao Toàn Mỹ

17/12/2018, 14:10 GMT+07:00

Ngày 17/12, Công an TP HCM cho biết đang chờ ý kiến của VKS cùng cấp phê chuẩn quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can đối với Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một nguồn tin từ CSĐT Công an TP.HCM tiết lộ, cơ quan CSĐT cho biết không thu thập thêm được tài liệu, chứng cứ nào để chứng minh hành vi gian dối của Phương Nga có trước và là nguyên nhân ông Cao Toàn Mỹ ngộ nhận và giao tiền mua nhà nhiều lần nên không đủ cơ sở cáo buộc 2 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cũng cho biết giữa Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ có mối quan hệ thân thiết nhưng không thể làm rõ được giữa hai người có quan hệ tình ái như Phương Nga khai tại các phiên tòa trước đây.

Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương NgaCao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga

Tuy nhiên, theo cơ quan CSĐT, có việc Phương Nga và Thùy Dung nhiều lần nhận tiền từ ông Mỹ, tổng số tiền nhận là 16,5 tỷ đồng và đến nay chưa trả. Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định, Phương Nga và Thùy Dung có hành vi sử dụng tài liệu di chúc có đóng dấu giả của DNTN khách sạn Phi Phi Vũ Trâm Anh nộp cho CQĐT. 

Tài liệu này do 2 bị can nộp nhằm chứng minh có việc thỏa thuận với ông Yên mua căn nhà số 7 Nguyễn Trãi; tạo lập ra những thỏa thuận nhận tiền cọc, trả cọc với ông Yên. Thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận mua bán căn nhà số 7 Nguyễn Trãi  có sau thời điểm ông Cao Toàn Mỹ chuyển tiền lần cuối vào ngày 4/11/2013.


Phương Nga và Thùy Dung
Phương Nga và Thùy Dung

Do đó, hành vi của 2 bị can có dấu hiệu của tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, tội danh này theo BLHS năm 2015 có sửa đổi, bổ sung theo dấu hiệu định tội "thực hiện hành vi trái pháp luật ", nên vụ án sẽ được đình chỉ điều tra theo hướng miễn trách nhiệm hình sự của Phương Nga và Thùy Dung.

Trước đó, sau một tuần xét xử sơ thẩm lần 2, chiều 29/6/2017, TAND TP.HCM trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, yêu cầu VKSND TP.HCM làm rõ 9 vấn đề còn nhiều mâu thuẫn. Đồng thời, TAND TP.HCM đã áp dụng biện pháp cho 2 bị can này được tại ngoại.

Đến tháng 8/2017, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Nga và Dung.

Đến tháng 6/2018, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM quyết định phục hồi điều tra vụ án và phục hồi điều tra đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung sau một thời gian tạm đình chỉ điều tra. Hai bị can này tiếp tục bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cuối tháng 8/2018, CQĐT đề nghị VKSND TP.HCM gia hạn thời gian điều tra. Ngày 6/9/2018, VKSND TP.HCM đã quyết định gia hạn thời gian điều tra vụ án này đến 11/12/2018.