Thông tin "24h đêm mai phong tỏa Hà Nội…" là tin giả

29/01/2021, 19:10 GMT+07:00

Vào ngày 29/1, trên mạng xã hội lan truyền đoạn tin nhắn với nội dung “24 đêm mai phong tỏa Hà Nội...” khiến cho nhiều người hoang mang.

Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) đã nhanh chóng phát hiện và kiểm chứng đó là tin giả, mọi người không nên hoảng loạn gây bất ổn xã hội.

 
Đoạn tin nhắn với nội dung Hà Nội sẽ bị phong tỏa. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp thị)
Đoạn tin nhắn với nội dung Hà Nội sẽ bị phong tỏa. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp thị)

>>> Xem thêm: Đăng tin sai về Covid-19, nữ công nhân bị phạt 5 triệu đồng

Hà Nội bị phong tỏa là tin giả

Theo thông tin từ Doanh nghiệp và Tiếp thị, ngày 29/1, qua việc rà quét thông tin trên không gian mạng, Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) đã phát hiện đoạn tin nhắn có nội dung Hà Nội sẽ bị phong tỏa trước tình hình Covid-19 lan nhanh. Qua việc kiểm tra, VAFC đã khẳng định đây là thông tin giả, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chỉ đạo chống dịch bệnh, gây hoang mang và bất ổn xã hội.

Hiện tại, Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam đã chuyển thông tin này cho cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời đề nghị và kêu gọi cộng đồng mạng ngừng chia sẻ thông tin đoạn tin nhắn trên.

 
Đoạn tin nhắn khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Đoạn tin nhắn khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

>>> Có thể bạn quan tâm: Hà Tĩnh và Nghệ An rà soát người tiếp xúc với F1 của bệnh nhân 1553

UBND TP. Hà Nội vẫn chưa có bất kì một thông tin nào về việc phong tỏa hay cách ly xã hội trên toàn địa bàn. Một số địa điểm phát hiện các ca nhiễm hiện nay đã được cách ly để kiểm soát tình hình dịch. Học sinh, sinh viên tạm thời sẽ nghỉ học chờ đến khi có thông báo mới nhất. Ngoài ra các hoạt động xã hội khác vẫn đang diễn ra bình thường. Người dân nên tự giác phòng chống dịch cho mình và tránh đến những nơi đông người.

Xử lý nghiêm các trường hợp lan truyền tin giả

Trong tình hình dịch bệnh đang phức tạp, việc lan truyền các thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng sẽ bị xử phạt nặng. Vào ngày 29/1, Công an TP. Sơn La cũng đã xử phạt 2 trường hợp vì hành vi lan truyền thông tin sai sự thật về một trường hợp F1 dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Với vi phạm này, mỗi người đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Hành vi lan truyền tin giả sẽ ảnh hưởng nặng nề đến quá trình phòng chống dịch bệnh cũng như gây mất trật tự xã hội. Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam đề nghị cộng đồng cần phải cẩn trọng trong việc tiếp nhận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin không chính thức.

 
Thông tin giả mạo đến từ một trang Facebook cá nhân. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Thông tin giả mạo đến từ một trang Facebook cá nhân. (Ảnh: Hà Nội Mới)

>>> Xem thêm: Hà Nội ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 tại quận Cầu Giấy

Để tiếp nhận thông tin chính xác nhất, người dân có thể tham khảo các thông tin qua kênh của Bộ Y tế, các sở ban ngành Y tế tỉnh, địa phương và những tờ báo uy tín.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA NHẬN ĐỊNH: ĐỈNH DỊCH COVID-19 CÒN CÁCH CHÚNG TA 2 TUẦN

TS. Thu Anh nhận định rằng đỉnh dịch sẽ còn cách chúng ta khoảng 2 tuần nữa, nếu như thế thì đỉnh dịch sẽ rơi đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. 

Theo các chuyên gia, việc các ca dương tính mới trong cộng đồng liên quan đến loại virus biến thể mới của Anh có khả năng lây lan nhanh hơn trước sẽ khiến cho công tác phòng dịch trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nước ta đã có những kinh nghiệm phòng chống trước đó nên việc kiểm soát có thể thực hiện được nhanh chóng. 

Đỉnh dịch cách chúng ta khoảng 2 tuần nữa, sau Tết Nguyên Đán số lượng ca mắc sẽ giảm đi, dự kiến sau 75 ngày nữa sẽ hoàn toàn khống chế được dịch. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!