Thông thạo ca dao, tục ngữ với “tiến sĩ văn học” Hoàng Thùy

19:51 06/07/2017

Bạn có tự tin dám khẳng định rằng, mình hiểu hết ý nghĩa của những câu ca dao tục ngữ mà Hoàng Thùy "tung" ra trong The Face 2017?

The Face 2017 hiện đang trở thành tâm điểm trên sóng truyền hình với sức hút đặc biệt đến từ những cô nàng xinh đẹp gợi cảm. Và sau 4 tập lên sóng, “chân dài” được quan tâm hơn cả chính là huấn luyện viên Hoàng Thùy, bởi độ "siêu" đanh đá khi sẵn sàng "chặt chém" Lan Khuê, Minh Tú.

Không chỉ dừng lại ở việc dùng lời nói đơn thuần, Hoàng Thùy còn sẵn sàng "ném"ra cả "rổ" phát ngôn đậm mùi “văn học”. Những fan trung thành của The Face chắc hẳn không thể nào quên “kho tàng” ca dao tục ngữ mà Hoàng Thùy đã sử dụng trong suốt 4 tập qua, lúc thì để đối đáp huấn luyện viên, khi lại dùng để răn dạy thí sinh của mình.

Đầu tiên phải nhắc tới câu cao tục ngữ "Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết" của Hoàng Thùy ngay từ tập 1 phát sóng. Thực tế, câu tục ngữ này ngụ ý chỉ những người có địa vị tranh giành lợi lộc, quyền thế với nhau, khiến kẻ yếu bị hại lây. Sử dụng câu này khi nói về việc Minh TúLan Khuê đấu đá nhau, đích thị Hoàng Thùy đang ám chỉ 1 người là trâu, 1 người là bò, còn riêng mình chỉ là thân “ruồi muỗi”.

Chắc Thùy phải tránh Tú và Khuê ra xa xa một chút thôi.
Chắc Thùy phải tránh Khuê ra xa xa một chút thôi.

Bên cạnh đó, nàng dường như đang muốn đánh lạc hướng đối thủ, rằng team "ruồi muỗi" của nàng sẽ an phận ngồi "mài sắt", hi vọng "có ngày nên kim" như câu nói mà Hoàng Thùy dùng để chúc mừng Minh Túvới danh hiệu Á quân tại Asia’s Next Top Models.

"Có công mài sắt, có ngày nên kim", câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta về lòng kiên trì bền bỉ, tinh thần hăng say lao động là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong cuộc sống sẽ chẳng có gì tốt đẹp tự đến với ta nếu ta không chuyên tâm, không chịu đi tìm tới nó để đạt được mục đích của mình. Muốn vậy thì phải nhẫn nại, không ngại khổ dám vượt qua tất cả và trang bị cho mình tinh thần hăng say lao động kiên trì thì chắc chắn kết quả tốt đẹp trước sau cũng đến với ta. Chắc hẳn Hoàng Thùy đã dõi theo từng bước đi của Minh Tú từ khi nàng chập chững vào nghề với bao khó khăn tới lúc đạt được thành công như hiện tại.

Là Thùy muốn nói, làm việc hăng say thì vận may sẽ đến thôi mà.
Thùy muốn nói, làm việc hăng say thì vận may sẽ đến thôi mà.

Đến tập 2, Hoàng Thùy còn đe dọa đối thủ với một tràng “ca dao, tục ngữ” "đi vào huyền thoại" khi thí sinh của mình bị loại, rằng: "Đường dài mới biết ngựa hay"; "30 chưa phải là Tết"; "Phim hay phải chờ đoạn kết". Thực chất trong số này chỉ có “đường dài mới biết ngựa hay” và “30 chưa phải là Tết” mới là thành ngữ, tục ngữ “xịn”. Hoàng Thùy sử dụng một cách tài tình hai câu này để động viên các thành viên còn lại trong team mình một cách khéo léo cũng như nhắc nhở đội bạn hãy coi chừng.

Đừng vội vàng đánh giá team của Thùy nhé.
Đừng vội vàng đánh giá team của Thùy nhé.

Câu thành ngữ ý nói cùng với thời gian, khi tiếp xúc với nhau thường xuyên, con người mới hiểu được những phẩm chất, năng lực của người khác. Do vậy, khi đánh giá một con người có bản lĩnh hay không, người ta cũng không vội vàng cho ý kiến ngay mà phải đợi xem quá trình nỗ lực của người đó, tránh nhìn nhận vội vàng.  

Và chân dài còn không quên "bồi" thêm, "cười người hôm trước hôm sau người cười". Câu tục ngữ mang ý nghĩa triết lí sâu xa, rằng ai cũng có điều hay, lẽ dở, điểm mạnh và điểm yếu. Đừng chủ quan cho rằng mình đã giỏi và hoàn thiện, hoàn mĩ rồi đi mỉa mai, coi thường người khác. Nếu coi thường người khác, rồi sẽ có lúc chúng ta rơi vào hoàn cảnh như của họ bây giờ. Đúng quá đi chứ, vì kiểu gì những tập sau, Minh TúLan Khuê cũng sẽ có thí sinh bị loại thôi. Và biết đâu lại bị loại bởi chính tay Thùy.

Đâu phải chỉ mình team Thùy bị loại.
Đâu phải chỉ mình team Thùy bị loại.

Sang tập 3, Hoàng Thùy tiếp tục gây "bão" khi dặn dò Minh Tú "ăn cá nhả xương, ăn đường nuốt chậm". Câu thành ngữ này có ý muốn nhắc nhở mọi người nên cẩn thận với thói quen sinh hoạt hàng ngày, không nên gấp gáp, nóng vội trong những việc nhỏ nhất. Và tất nhiên, Hoàng Thùy đang muốn nói với Minh Tú, có nóng vội đến mấy thì cũng nên bình tĩnh, bớt chút gấp gáp thì mới có thể "nuốt trôi" được. Quá thâm thúy, chỉ có thể là Hoàng Thùy.

Tú ơi, bớt chút vội vàng đi nhé.
ơi, bớt chút vội vàng đi nhé.

Đến với The Face 2017 thì ai cũng đẹp, nhưng "đừng là hoa dâm bụt, có đỏ mà không có thơm thì nên cơm cháo gì". Đây chính là câu nói mà Hoàng Thùy dùng để "đe" thí sinh khi đội mình có dấu hiệu tụt dốc. Với ý nghĩa sâu xa, dù hoa có đẹp đến mấy mà chẳng tỏa hương thơm thì liệu còn ai nhớ đến?

Hãy nghe Thùy, đừng là hoa dâm bụt không có hương thơm.
Hãy nghe Thùy, đừng là bông hoa dâm bụt không có hương thơm.

Ở đây, Thùy muốn nói, các cô gái đến với Gương mặt thương hiệu ai cũng xinh đẹp, nhưng không để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả thì liệu có thể tiến xa hơn nữa? Bởi vì "một cánh cửa mở ra nhưng hai số phận", nếu các thí sinh không ngừng nỗ lực, thì sẽ tự tay dâng cơ hội cho người khác. Cánh cửa mà Hoàng Thùy muốn nói ở đây chính là tấm vé đi tiếp vào vòng trong của The Face 2017.

Nếu không nắm lấy, cơ hội sẽ rơi vào tay kẻ khác.
Nếu không biết nắm lấy, cơ hội sẽ rơi vào tay kẻ khác.

Với một loạt phát ngôn đều "dính" đến ca dao tục ngữ Việt Nam, huấn luyện viên trẻ tuổi đã ngay lập tức được phong danh hiệu "Tiến sĩ ca dao tục ngữ". Hoàng Thùycũng nghiễm nhiên đứng Top trong bảng xếp hạng "ảnh chế" trên mạng xã hội. Có lẽ, người người nhà nhà khi theo dõi The Face, xem thí sinh đọ tài thì ít chứ nghe Thùy "nhả chữ" thì nhiều.

Tuy nhiên, một điều dễ dàng nhận thấy là việc Thùy sử dụng ca dao tục ngữ thực sự cũng khá phù hợp với hoàn cảnh. Liệu rằng trong showbiz có ai am hiểu về văn hóa dân gian truyền thống sâu sắc như Thùy? Đôi khi, "người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo", Thùy không muốn nói thẳng ra, Thùy thích thể hiện qua ca dao tục ngữ để đối thủ “vắt óc suy nghĩ” ý đồ của mình. Có thể khẳng định rằng, vị huấn luyện viên trẻ tuổi đã để lại dấu ấn tại The Face với một phong cách rất “Hoàng Thùy".

Ảnh: Internet