Bão số 12: Một người chết tại Khánh Hòa, hàng chục tàu thuyền bị sóng đánh chìm

11:29 04/11/2017

Bão số 12 hiện đã khiến ít nhất 1 người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị sập, tốc mái và rất nhiều tàu bị chìm tại tỉnh Khánh Hòa, Bình Định.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có một người chết do bão làm sập nhà. Nhiều tuyến đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Vân Đồn, Hoàng Hoa Thám, Lý Tự Trọng... có nhiều cây lớn bị bật gốc, nhiều trụ điện đổ ngã, dây điện thòng xuống đất khá nguy hiểm.


Tình hình gió bão kinh hoàng ở TP. Nha Trang

Trước mắt tỉnh đã huy động lực lượng xẻ cây đổ để thông đường, khơi thông các cống thoát nước tránh ngập nặng, đồng thời tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.


Một nhà dân bị tốc mái (Ảnh: Zing)
Một nhà dân bị tốc mái (Ảnh: Zing)

Cũng trong sáng nay, tại cuộc họp Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đại tá Trần Văn Kim, Chỉ huy trưởng Trung tâm quốc gia điều hành tìm kiếm cứu nạn (Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn) đánh giá, bão Damrey mạnh, tốc độ nhanh, đổ bộ vào Nam Trung Bộ, nơi người dân ít kinh nghiệm chống bão. Thống kê có 8 vụ tai nạn trên biển, liên quan đến 9 phương tiện.


Đại tá Trần Văn Kim tại cuộc họp Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sáng 4/11 (Ảnh: Võ Hải, Vnexpress)
Đại tá Trần Văn Kim tại cuộc họp Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sáng 4/11 (Ảnh: Võ Hải, Vnexpress)

Trong đó có hai tàu Bình Định gặp sự cố đều phải bỏ lại phương tiện. Một tàu cứu được 13 người, tàu còn lại cứu được 2 người. Hải quân đã phải rất vất vả mới có thể tiếp cận và đưa những người gặp nạn vào bờ an toàn.

Ngoài ra có một tàu Bình Định khác đang trôi dạt với tốc độ 5 hải lý/giờ. Hiện tàu Hải quân đang đi cứu nhưng vẫn chưa đến nơi.

Trường hợp tiếp theo là tàu Khánh Hòa gặp nạn trên biển. Ngay sau khi nhận được tin báo, tàu cảnh sát biển 8002 đang trực APEC đã đến cứu hộ và cứu được 11 thuyền viên trên tàu.


Nhiều cây bật gốc la liệt trên đường (Ảnh: Dân Trí)
Nhiều cây bật gốc la liệt trên đường (Ảnh: Dân Trí)

Một tàu neo đậu ở cảng Quy Nhơn (Bình Định), vị trí xa bờ cũng đã bị hỏng máy, trôi dạt ra xa. Theo thông tin, lúc neo tàu vẫn nổ máy để xử lý hướng gió, chống chìm. Thông tin trên báo chí ông Kim cho biết: "Chúng tôi nhận được thông tin từ lực lượng hàng hải báo cáo là bảy thuyền viên xin thoát ra khỏi tàu. Chúng tôi yêu cầu chỉ rời khi tàu có nguy cơ chìm; có phương tiện cứu hộ; liên kết 7 người lại thành một khối. Thông tin mới nhất bảy thuyền viên đã rời tàu đang trôi dạt trên biển".

Cũng tại Quy Nhơn, hai tàu hàng là Biển Bắc 16 và Hoa Mai 68 bị chìm, hiện chưa biết chính xác vị trí.


Hướng di chuyển của cơn bão số 12
Hướng di chuyển của cơn bão số 12

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Bình Định hiện toàn tỉnh có 22 tàu trong vùng nguy hiểm, thả neo tại chỗ. Hiện có 2 tàu vẫn chưa liên lạc được là tàu mang số hiệu BĐ 93054TS và BĐ 97624TS mặc dù bão đã đi qua khu vực này.

Ngoài ra, còn một trường hợp lật ghe khác xảy ra vào chiều 3/11 do người dân trốn ra vớt tôm dù đã được lực lượng biên phòng cưỡng chế sơ tán đưa vào bờ. Rất may, sau khi bị lật ghe, cả 5 ngư dân trên ghe đã được cứu kịp thời.

Tổng hợp