Nghẹn ngào thông điệp “vượt thời gian” của cô bé qua đời vì ung thư

26/03/2017, 11:00 GMT+07:00

“Cuộc đời này chỉ bất hạnh khi mình khiến nó bất hạnh thôi” là một trong những thông điệp cô bé 13 tuổi qua đời vì ung thư gửi đến gia đình.

Athena Orchard sống ở vùng New Parks, Leicester, Anh được các bác sĩ chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư xương ác tính khi mới 13 tuổi. Căn bệnh của Athena lần đầu bị phát hiện sau khi em ngã quỵ tại nhà vào dịp Giáng sinh, và các bác sĩ đã phát hiện ra khối u ở cột sống, vai trái và trên đầu của cô bé. Sau cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 7 giờ để cắt bỏ khối u ở cột sống, cô bé bắt đầu thực hiện trị liệu.


Athena Orchard.
Athena Orchard.

Người nhà em chia sẻ: “Athena đã từng rất khỏe mạnh và thích đấm bốc, nhưng chẳng bao lâu sau con bé trở nên quá yếu để rời khỏi giường”. Dù vậy, Athena vẫn chứng tỏ bản thân là một “chiến binh” xuất sắc trong quá trình đấu tranh chống lại căn bệnh quái ác. Em tràn đầy lạc quan và nghị lực, mạnh mẽ và kiên cường hơn những gì người ta có thể mong chờ ở một đứa trẻ mới 13 tuổi.

Nghẹn ngào thông điệp “vượt thời gian” của cô bé qua đời vì ung thư

Nghẹn ngào thông điệp “vượt thời gian” của cô bé qua đời vì ung thư

Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười với Athena. Em qua đời sau nhiều tháng điều trị hóa chất nhưng không có hiệu quả. Sau sự ra đi của Athena, người nhà em bất ngờ phát hiện một bí mật đã được em giấu kín bấy lâu trong phòng ngủ.

Đó là một bức tâm thư do chính tay em viết, chứa đựng những lời dặn dò, nhắn nhủ bao hàm thông điệp về tình yêu, cuộc sống đầy chín chắn, trưởng thành và ý nghĩa, được ghi lại ở mặt sau tấm gương treo tường. Dường như căn bệnh chỉ có thể tàn phá cơ thể Athena, chứ không phải tâm hồn của cô bé.

Nghẹn ngào thông điệp “vượt thời gian” của cô bé qua đời vì ung thư

Hạnh phúc tùy thuộc vào chính bản thân chúng ta. Có lẽ việc có “cái kết có hậu” hay không không quan trọng, quan trọng là cả câu chuyện có nội dung như thế nào” – lời nhắn nhủ đầu tiên trong bức tâm thư ẩn giấu sau gương của Athena khiến nhiều người không khỏi nghẹn ngào vì thông điệp ý nghĩa, truyền cảm hứng cực lớn đằng sau.

Dean Orchard, cha của Athena không thể cầm nước mắt khi nói về bức thư ấy: “Tôi không tin vào mắt mình khi nhìn thấy bí mật đó của con gái. Phải rất lâu sau tôi mới bình tâm để có thể đọc và cảm nhận hết. Những thông điệp con gái tôi muốn gửi đến khiến cả gia đình vô cùng xúc động”.

Nghẹn ngào thông điệp “vượt thời gian” của cô bé qua đời vì ung thư

Con gái tôi là “chiến binh” dũng cảm nhất tôi từng biết. Con bé đã viết những lời ấy trong thời gian đấu tranh với căn bệnh ung thư để có thể hạnh phúc hơn. Chúng tôi sẽ giữ gìn tấm gương thật cẩn thận. Những dòng chữ giúp chúng tôi cảm nhận rằng con bé vẫn luôn ở bên”-Caroline Orchard, mẹ của Athena chia sẻ.

Dưới đây là nguyên văn bức tâm thư của Athena Orchard:

“Hạnh phúc tùy thuộc vào chính bản thân chúng ta. Có lẽ việc có “cái kết có hậu” hay không không quan trọng, quan trọng là cả câu chuyện có nội dung như thế nào.

Mục đích của cuộc sống này là sống phải có mục đích. Sự bình thường và phi thường đôi khi cũng chỉ cách nhau một chút ít nhỏ nhoi thôi.

Hạnh phúc là đường đi chứ không phải đích đến. Cảm ơn mọi người vì đã có mặt trên cõi đời này cùng với con. Hãy luôn hạnh phúc, thảnh thơi, tin tưởng và trẻ trung khi còn có thể. Mọi người nhớ tên con chứ không phải về tất cả câu chuyện về con.

Mọi người hãy nghe kể về những gì con đã làm chứ đừng là những gì con đã trải qua. Tình yêu giống như một lăng kính vậy, nhìn thì đẹp nhưng thật ra rất mong manh dễ vỡ.

Tình yêu là điều hiếm hoi trong cuộc sống kì lạ này. Chẳng có gì kéo dài mãi và mọi người rồi cũng sẽ thay đổi. Mỗi ngày đều là một ngày đặc biệt, chính vì thế hãy sống hết mình. Ngày hôm nay bình thường nhưng ngay ngày mai có thể trở nên ốm yếu, chính vì thế hãy khiến mỗi ngày trở nên ý nghĩa, trở nên đáng sống. Cuộc đời này chỉ bất hạnh khi mình khiến nó bất hạnh thôi.

“Nếu có ai đó yêu bạn thật lòng, họ sẽ không bao giờ đánh mất bạn cho dù có gặp khó khăn, thử thách thế nào đi nữa”. Hãy nhớ cuộc sống khắc nghiệt không thể tránh khỏi những lúc thăng trầm. Đừng bao giờ từ bỏ những gì mà mọi người ngày đêm không thể không nghĩ về nó.

Con muốn trở thành người con gái khiến tất cả những ngày tồi tệ trở nên tươi đẹp, trở thành người mà mọi người có thể tự hào nói rằng cuộc sống mọi người đã thay đổi kể từ khi gặp  con.

Tình yêu không quan trọng việc người ta có thể nói yêu bao nhiêu lần, nhiều như thế nào, mà điều quan trọng là bạn có thể chứng minh điều đó là sự thật như thế nào. Tình yêu như một cơn gió vậy, chỉ có thể cảm nhận như không thể nhìn thấy. Và con cũng đang chờ đến ngày con có thể mở rộng trái tim, đón nhận ai đó và yêu hết lòng.

Cuộc sống là trò chơi với mỗi người và tình yêu chính là giải thưởng. Chỉ có chính mình mới có quyền phán xét bản thân. Tình yêu đôi khi khiến người ta đau khổ, tổn thương. Giờ đây con đang chiến đấu với chính mình. Con có thể cảm nhận được cảm giác đau buồn của mọi người. Những giấc mơ chính là cuộc sống hiện thực của con. Nó làm con đau nhưng không sao, con có thể chịu đựng được.

Đừng phán xét con quá vội, mọi người chỉ nhìn thấy những gì con chọn để cho mọi người thấy thôi, chứ không thể thấy tất cả sự thật. Con chỉ muốn được vui vẻ và hạnh phúc mà không có bất kì lời nhận xét nào.

Con đang sống cho bản thân con vì vậy đừng lo lắng về những gì con đang làm. Ai đó có thể ghét bỏ, làm tổn thương mọi người nhưng đừng vì thế mà thất vọng hãy mạnh mẽ đứng lên. Con không khóc vì con biết rằng mọi người luôn ở bên cạnh con".

Ảnh: Dailymail