Thông báo: Tạm ngừng đường bay quốc tế về Việt Nam

07/10/2020, 21:00 GMT+07:00

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều hoạt động vận tải được khôi phục lại, trong đó có ngành hàng không.

Tuy nhiên, do sự thiếu thống nhất trong quy trình cách ly hành khách nên việc thực hiện các chuyến bay quốc tế về Việt Nam gặp khó khăn và giờ đành phải tạm dừng.

Sân bay vắng hoe vì dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).Sân bay vắng hoe vì dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Đồng phục tiếp viên thay đổi vì Covid-19: Không còn áo váy điệu đà

Hoạt động bay thương mại quốc tế về Việt Nam phải tạm dừng

Theo Zing, dù các chuyến bay thương mại quốc tế đang dần khôi phục, song nhà ga quốc tế tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn rơi vào tình trạng vắng vẻ.

Trước đó, hai cảng hàng không tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã được phê duyệt, cho phép đón hàng ngàn hành khách về từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ mỗi tuần. Vậy nhưng trong 20 ngày qua, chỉ có 300 khách được đón về với 2 chuyến bay được thực hiện.


Sân bay Tân Sơn Nhất cũng rơi vào tình trạng vắng khách khi dịch Covid-19 xảy ra. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Sân bay Tân Sơn Nhất cũng rơi vào tình trạng vắng khách khi dịch Covid-19 xảy ra. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Phó cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường cho hay, hiện hoạt động bay thương mại quốc tế về Việt Nam đang phải tạm dừng để chờ Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn quy trình cách ly dành cho hành khách.

Đại diện Cục Hàng không chia sẻ rằng, việc cách ly công dân nước ngoài được thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề khó giải quyết nằm ở chỗ quy trình chuẩn bị khách sạn và thu phí đối với các công dân Việt Nam.


Hành khách làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: VTC).
Hành khách làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn quan tâm: Chính sách hỗ trợ khách hàng của các hãng hàng không Việt

Nhiều vấn đề cần giải quyết

Theo ông Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế cho biết, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã nhóm họp để liệt kê các vấn đề còn vướng mắc sau 2 chuyến bay “thí điểm” trong thời gian vừa qua. Ông Đức nhấn mạnh, vấn đề chuẩn bị khách sạn và thu phí cách ly chỉ là 1 trong nhiều vấn đề cần được giải quyết.

Vị lãnh đạo của Cục Y tế cũng cho biết Bộ Y tế đang xây dựng quy trình cách ly để thống nhất áp dụng trên toàn quốc. Dự kiến khoảng 3 ngày nữa, quy trình này sẽ hoàn thành và trình cho Ban chỉ đạo quốc gia tiến hành phê duyệt.


Hành khách phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tại sân bay. (Ảnh: Nhân Dân).
Hành khách phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tại sân bay. (Ảnh: Nhân Dân).

>> Có thể bạn chưa xem: Hãng hàng không trong nước cho phép thay đổi lịch trình miễn phí

Được biết trước đó, chuyến bay thương mại quốc tế từ Seoul về TP.HCM vào ngày 30/9 đã xảy ra tranh cãi ngay tại sân bay giữa hành khách và hãng hàng không. Vụ việc sau đó đã được giải quyết nhưng nó cho thấy những vấn đề đang còn tồn tại khiến hành khách thấy không thoải mái. Hi vọng với quy chuẩn sắp tới, hành khách sẽ cảm thấy hài lòng hơn khi thực hiện việc cách ly.

Hành khách tranh cãi với hãng hàng không sau chuyến bay thương mại quốc tế trở về Việt Nam

Trước đó, nhiều trang báo đã đưa tin về vụ việc tranh cãi giữa hành khách trên một chuyến bay thương mại quốc tế trở về Việt Nam.

Cụ thể, chuyến bay từ Seoul về TP.HCM ngày 30/9 đã xảy ra cảnh tranh cãi lộn xộn ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất do không thống nhất được mức giá thuê khách sạn để cách ly.

Một chuyến bay khác diễn ra vào ngày 25/9 từ Seoul về Hà Nội dù không xảy ra tình trạng lộn xộn, cự cãi, song nhiều hành khách vẫn không ngừng than phiền về mức phí cách ly quá đắt đỏ.

Được biết, mức phí cách ly tại khách sạn dành cho chuyến bay Seoul - Hà Nội là 28 triệu đồng trong 14 ngày. Vậy nên, hành khách mong muốn được cách ly ở những địa điểm bình dân để tiết kiệm chi phí.

Xem thêm những thông tin khác về chuyến bay thương mại quốc tế đến Việt Nam đầu tiên sau đợt dịch Covid-19 tại đây nhé.