Thông báo mới nhất của TP.HCM về chương trình tạm biệt năm 2021

19:45 30/12/2021

Chỉ còn một ngày nữa là năm 2021 sẽ khép lại, nhiều địa phương đã ra thông báo về kế hoạch đón năm mới trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó có TP.HCM. 

Các năm trước, hoạt động đếm ngược (countdown) là một trong những sự kiện được đón chờ nhiều nhất tại khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tại TP.HCM, đêm 31/12 vẫn sẽ tổ chức chương trình đếm ngược, tuy nhiên khán giả không được phép tham dự.

 
Nhiều năm qua, TP.HCM đều tổ chức bắn pháo hoa đón năm mới. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Nhiều năm qua, TP.HCM đều tổ chức bắn pháo hoa đón năm mới. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Cụ thể, VnExpress đưa tin, sau cuộc họp về công tác tổ chức chương trình đếm ngược đón chào năm mới 2022, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Dương Anh Đức đã đưa ra quyết định như sau: Từ 22h ngày 31/12/2021 đến 0h10 ngày 1/1/2022, chương trình đếm ngược sẽ diễn ra tại đường Nguyễn Huệ, quận 1 thay vì đường Lê Duẩn như dự kiến trước đó. 

Đáng nói, chương trình vẫn sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình và đài phát thanh thành phố, cũng như nhiều trang tin trực tuyến, mạng xã hội nhưng lại không có bất kỳ ai tham dự bởi cả khán giả lẫn đại biểu đều không được mời.

 
Countdown năm 2020 thu hút hàng trăm ngàn người tham dự tại TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)
Countdown năm 2020 thu hút hàng trăm ngàn người tham dự tại TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng sẽ không bắn pháo hoa mừng Tết Dương lịch như các năm trước. Trong suốt thời gian diễn ra chương trình đếm ngược, lực lượng công an và UBND quận 1 chịu trách nhiệm giám sát, không cho phương tiện đi vào đường Nguyễn Huệ, bà con không được dừng đỗ hay tụ tập xung quanh.

Như vậy đây là năm đầu tiên TP.HCM tổ chức chương trình chào đón năm mới mà không bắn pháo hoa, không có khán giả, chỉ bằng hình thức trực tuyến. Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phát biểu trong buổi họp báo: "Đây là lần đầu tiên TP.HCM chương trình đếm ngược không có khán giả."

 
Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, nơi tổ chức chương trình countdown. (Ảnh: Dân Việt)
Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, nơi tổ chức chương trình countdown. (Ảnh: Dân Việt)

Được biết, sự kiện countdown đón Tết Dương lịch diễn ra thường niên vào đêm 31/12, thu hút hàng trăm nghìn người tham gia. Vì vậy, việc có thay đổi trong khâu tổ chức năm nay được cho là cần thiết để phòng chống dịch Covid-19. 

Trước đó, trong kế hoạch đón năm mới, TP.HCM đã đưa ra 2 phương án tương ứng với cấp độ dịch 1-2 và 3-4. Theo đó, nếu dịch ở cấp độ 1-2 thì thành phố sẽ tiến hành chương trình đếm ngược tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đường Nguyễn Huệ và đường Lê Duẩn vào đêm 31/12/2021. Đồng thời, tại một số quận, huyện, TP.Thủ Đức cũng sẽ có biểu diễn nghệ thuật trong cả đêm 31/12/2021 và ngày 1/1/2022. Ngoài ra còn có các hoạt động thể thao chào năm mới.

 
Dù không có pháo hoa như các năm song TP.HCM vẫn tổ chức countdown trực tuyến. (Ảnh: VTC News)
Dù không có pháo hoa như các năm song TP.HCM vẫn tổ chức countdown trực tuyến. (Ảnh: VTC News)

Trường hợp dịch ở cấp độ 3-4, các sự kiện hoạt động sẽ phải giảm quy mô, thậm chí là tạm dừng, điều chỉnh phương án chống dịch tùy tình hình thực tế.

Từng là "tâm dịch" lớn nhất cả nước song đến nay TP.HCM đã dần trở về "bình thường mới", cuộc sống của bà con cũng ổn định hơn. Mong rằng với những nỗ lực chống dịch của cơ quan chức năng và sự chung tay của cộng đồng, sang năm mới dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DỊCH BỆNH KHẢ QUAN, TP.HCM ĐỀ XUẤT MỞ THÊM HOẠT ĐỘNG GIẢI TRÍ

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã gửi đề xuất cho phép các hoạt động giải trí như karaoke, vũ trường và câu lạc bộ khiêu vũ được mở cửa trở lại. Lý giải về nguyên nhân đưa ra đề xuất này, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho rằng tình hình dịch tại địa phương đã dần có tín hiệu khả quan. Hơn nữa, các công ty sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều đã khôi phục, tỉ lệ tiêm đủ vaccine cũng khá cao.

Tuy nhiên, Sở nhấn mạnh nếu đón khách trở lại, các ngành giải trí trên phải tuân thủ một số yêu cầu nghiêm ngặt như khoảng cách giữa các khách từ 4m2 trở lên (đối với karaoke); khoảng cách an toàn sẽ được tính dựa trên diện tích sàn hoạt động (đối với vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ).